วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 17/02/60

รอบโลก 17/02/60

  • Share:
ทรัมป์ทิ้งหลักการ 2 รัฐ

วอชิงตัน-นายกฯ เบนจามิน เนทันยาฮู แห่งอิสราเอล พบปะเจรจากับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ เป็นครั้งแรกที่ทำเนียบขาวเมื่อ 15 ก.พ. ซึ่งทรัมป์ไม่ยืนยันหลักการ “ทางออกแบบ 2 รัฐ” ให้ปาเลสไตน์ตั้งประเทศในอนาคตเพื่ออยู่ร่วมโดยสันติกับอิสราเอลดังที่ผู้นำสหรัฐฯคนก่อนๆยึดถือ แต่ขอให้ทั้ง 2 ฝ่ายประนีประนอมและให้อิสราเอลยับยั้งการขยายนิคมชาวยิวในดินแดนปาเลสไตน์ ด้านนายแอนดริว พุซเดอร์ ซึ่งทรัมป์เสนอชื่อเป็น รมว.แรงงาน ขอถอนตัวก่อนวุฒิสภารับรอง เพราะถูกต่อต้านหนัก หลังยอมรับว่าเคยจ้างคนต่างด้าวผิดกฎหมายเป็นแม่บ้าน อีกทั้งเคยถูกอดีตภรรยาแฉว่าถูกเขาทำร้าย.

พม่ายุติการกวาดล้างยะไข่

ย่างกุ้ง-นายธวง ถั่น ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติคนใหม่ของรัฐบาลเมียนมาแถลงเมื่อ 15 ก.พ.ว่า กองทัพเมียนมายุติปฏิบัติการกวาดล้างรัฐยะไข่ทางภาคเหนือนาน 4 เดือนแล้ว ตั้งแต่กลุ่มหัวรุนแรงซึ่งรัฐบาลชี้ว่าเป็นมุสลิมโรฮีนจาโจมตีด่านชายแดนเมื่อ 9 ต.ค.2559 ทำให้ตำรวจเสียชีวิต 9 นาย โดยระบุว่าสถานการณ์ในยะไข่มีเสถียรภาพแล้ว อนึ่ง การกวาดล้างทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายร้อยคน ชาวโรฮีนจาลี้ภัยเข้าบังกลาเทศเกือบ 70,000 คน และรายงานของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ชี้ว่าสุดโหดร้ายอาจเข้าข่ายล้างเผ่าพันธุ์และก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ.

เวเนฯ แบนซีเอ็นเอ็น

การากัส-เมื่อ 15 ก.พ. คณะกรรมการสื่อสารโทรคมนาคมแห่งชาติของเวเนซุเอลาสั่งระงับการออกอากาศของสถานีโทรทัศน์ “ซีเอ็นเอ็น” ภาคภาษาสเปน ในข้อหาเผยแพร่โฆษณาชวนเชื่อ หลังซีเอ็นเอ็นรายงานเมื่อ 6 ก.พ.ว่า สถานทูตเวเนฯในกรุงแบกแดดในอิรักขายพาสปอร์ตและวีซ่าให้ชาวอาหรับซึ่งอาจโยงใยกับการก่อการร้าย ซึ่งเวเนฯ ปฏิเสธ ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีนิโคลาส มาดูโร เผยว่า ต้องการขับซีเอ็นเอ็นของสหรัฐฯออกนอกประเทศ.

โรคฉี่หนูป่วนนิวยอร์ก

นิวยอร์ก-เมื่อ 15 ก.พ. เจ้าหน้าที่สาธารณสุขนครนิวยอร์กของสหรัฐฯเผยว่า ในช่วง 2 เดือนหลัง มีผู้เสียชีวิตในย่านบร็องซ์แล้ว 1 ราย ป่วยหนัก 2 ราย เพราะติดเชื้อโรค “ฉี่หนู” จากการสัมผัสปัสสาวะของหนู นับเป็นครั้งแรกที่พบกลุ่มผู้ป่วยโรคฉี่หนูในจุดเดียวกัน แม้แต่ละปีจะพบผู้ติดเชื้อเฉลี่ย 3 รายในนิวยอร์ก ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เร่งกำจัดหนูและให้การศึกษาประชาชนในการป้องกันโรคนี้ที่ปกติจะไม่ติดต่อจากคนสู่คน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้