วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“ราชบุรี” ทุ่มหมื่นล้านลุยผลิตไฟฟ้า

“ราชบุรี” ทุ่มหมื่นล้านลุยผลิตไฟฟ้า

  • Share:

นายรัมย์ เหราบัตย์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรี โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ในปี 60 บริษัทตั้งงบประมาณเพื่อการลงทุน 10,000 ล้านบาท สำหรับลงทุนในโครงการที่กำลังพัฒนาและก่อสร้างในปัจจุบัน รวมทั้งหมด 6,980 เมกะวัตต์ และกำลังพิจารณาลงทุนในโครงการอื่นๆเพิ่มเติมอีก 520 เมกะวัตต์ โดยเฉพาะโครงการใหม่ๆที่มีศักยภาพที่จะเกิดขึ้นในแต่ละประเทศได้ อาทิ ประเทศไทย ออสเตรเลีย ลาว อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และพม่า ซึ่งจะทำให้เป้าหมายกำลังการผลิตไฟฟ้ารวมปีนี้อยู่ที่ 7,500 เมกะวัตต์

ทั้งนี้ กำลังการผลิตไฟฟ้าปีนี้ของบริษัทจะมาจาก 3 โครงการ คือ 1.โครงการรับซื้อไฟฟ้าจากเอกชนรายเล็ก (เอสพีพี) 100 เมกะวัตต์ 2.การรับซื้อไฟฟ้าจากเอกชนรายใหญ่ (ไอพีพี) และ 3.เพิ่มการลงทุนพลังงานทดแทน ซึ่งจะทำให้ทิศทางการลงทุนของบริษัทกระจายออกไปธุรกิจอื่นๆ นอกจากธุรกิจไฟฟ้ามากขึ้น อาทิ ธุรกิจรถไฟฟ้าที่บริษัทได้รับคัดเลือกให้เป็นผู้รับสัมปทานออกแบบและก่อสร้างงานโยธาและจัดหาระบบรถไฟฟ้า ในโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูและสายสีเหลืองซึ่งอยู่ระหว่างเจรจากับการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) คาดว่าจะได้ข้อสรุปในเดือน เม.ย.นี้ จากนั้นจึงจะเจรจาหาแหล่งเงินทุนกับสถาบันการเงิน งบลงทุนประมาณ 14,000 ล้านบาทต่อสาย คาดว่าจะเริ่มก่อสร้างได้ในปี 61 ระยะเวลาก่อสร้าง 3 ปี 3 เดือน

นายรัมย์กล่าวว่า ยอมรับว่าเป้าหมายการขยายกำลังการผลิตไฟฟ้าของบริษัทให้ได้รวม 10,000 เมกะวัตต์ในปี 66 เป็นความท้าทายของบริษัท แต่แนวโน้มการลงทุนด้านพลังงานทดแทนยังมีความต้องการสูง ประกอบกับบริษัทมีฐานการลงทุนในประเทศแข็งแกร่ง รวมถึงในออสเตรเลีย และลาว ที่พร้อมขยายการลงทุนในอนาคตด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้