วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรือขนสินค้าล่มเกาะเขียว ถังน้ำมันเกลื่อน ช่วยทัน2ลูกเรือลอยคอกลางทะเล

(ภาพจาก : ตำรวจน้ำ)

เรือบรรทุกสินค้าล่มกลางเกาะเขียว รอยต่อจ.ภูเก็ต กับเกาะพีพี จ.กระบี่ ขณะไปส่งสินค้าให้กับโรงแรมบนเกาะพีพี 2 ลูกเรือลอยคอ โชคดีมีเรือโดยสารขับผ่านช่วยได้ทัน ตร.น้ำประสานเจ้าของเร่งเก็บถังน้ำมันดีเซล ลอยเกลื่อน 28 ถัง หวั่นอุบัติเหตุซ้ำ...

เมื่อช่วงเย็นวันที่ 16 ก.พ. ที่ท่าเทียบเรือรัษฎา ต.รัษฎา อ.เมือง จ.ภูเก็ต พ.ต.ท.ประเสริฐ ศรีคุณรัตน์ รองผกก.8 บก.รน.พร้อมด้วย พ.ต.ต.ทศพล มนทสิทธิ์ สว.ส.รน.3 กก.8 บก.ได้เข้าพูดคุยกับนายธานี มาดชาย อายุ 35 ปี ชาว จ.พังงา กัปตันเรือสุทธิดา 2 และนายโทนนาย สัญชาติเมียนมา ซึ่งประสบอุบัติเหตุเรือล่มบริเวณเกาะเขียวรอยต่อระหว่าง จ.ภูเก็ต กับเกาะพีพี จ.กระบี่ ขณะเดินทางไปส่งสินค้าให้กับโรงแรมแห่งหนึ่งบนเกาะพีพี เหตุเกิดเมื่อเวลาประมาณ 13.00 น.วันเดียวกัน ก่อนที่เรือจะจมลงทะเลเมื่อเวลาประมาณ 15.00 น. และทั้ง 2 ลอยคอกลางทะเลได้รับการช่วยเหลือโดยเรือโดยสาร พิชามน 2009 มีนายประเสริฐ บุญรบ เป็นกัปตัน พากลับเข้าฝั่งอย่างปลอดภัย

พ.ต.ท.ประเสริฐ กล่าวว่า ด้วยเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา ตำรวจน้ำภูเก็ตได้รับการประสานว่ามีเรือบรรทุกสินค้าจากเกาะภูเก็ตไปยังเกาะพีพี จ.กระบี่ ล่มบริเวณเกาะเขียว รอยต่อ จ.ภูเก็ตกับเกาะพีพี จ.กระบี่ โดยมีผู้อยู่ในเรือ 2 คน คือ กัปตันกับลูกเรือ และมีเรือโดยสาร ซึ่งอยู่บริเวณใกล้เคียงให้การช่วยเหลือไว้ได้อย่างปลอดภัย

เบื้องต้นทราบว่าจากคลื่นลมแรงและกระแทกเข้าบริเวณหัวเรือดังกล่าว จนเกิดรอยรั่วและมีน้ำไหลเข้ามาในตัวเรือ จนกระทั่งเรือจมลงทะเล โดยภายในเรือนอกจากสินค้าที่นำไปส่ง ทั้งอาหารแห้งและของสดแล้ว ยังมีถังน้ำมันดีเซล 28 ถัง ซึ่งได้ประสานกับทางเจ้าของเรือให้เข้าไปเก็บกู้ถังน้ำมันมาก่อน เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่จะเกิดซ้ำซ้อนขึ้น

ขณะที่ นายธานี มาดชาย อายุ 35 ปี กัปตันเรือสุทธิดา 2 เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุได้นำเรือดังกล่าวออกจากท่าเรือเจียรวานิชในคลองท่าจีน ต.รัษฎา อ.เมืองภูเก็ต เพื่อนำสินค้าไปส่งให้กับโรงแรมแห่งหนึ่งบนเกาะพีพี จ.กระบี่ ระหว่างทางได้เกิดคลื่นลมแรงสูงประมาณ 2-3 เมตร กระแทกเข้ามาที่หัวเรือที่เคยมีรอยรั่วเข้าอย่างจัง จนให้หัวเรือแตกและมีน้ำค่อยๆ ไหลเข้ามา และไม่สามารถที่จะบังคับเรือต่อไปได้ จึงได้โทรศัพท์หาเจ้านาย และแจ้งเพื่อนชาวเรือที่อยู่บริเวณใกล้เคียงให้ทราบ หลังจากที่เรือจมตนกับลูกเรืออีกคน ได้ใส่เรือชูชีพและลอยคออยู่ในทะเล ระหว่างนั้นได้มีเรือชื่อ พิชามน 2009 ผ่านมา และได้โยนห่วงยางมาให้เกาะเพื่อขึ้นไปยังเรือลำดังกล่าวได้อย่างปลอดภัย.เรือบรรทุกสินค้าล่มกลางเกาะเขียว รอยต่อจ.ภูเก็ต กับเกาะพีพี จ.กระบี่ ขณะไปส่งสินค้าให้กับโรงแรมบนเกาะพีพี 2 ลูกเรือลอยคอ โชคดีมีเรือโดยสารขับผ่านช่วยได้ทัน ตร.น้ำประสานเจ้าของเร่งเก็บถังน้ำมันดีเซล ลอยเกลื่อน 28 ถัง 16 ก.พ. 2560 21:41 16 ก.พ. 2560 23:22 ไทยรัฐ