วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สปส.สั่งดูแลผู้ประกันตน หลังไปแอดมิด รพ. 2 ชั่วโมง โดนค่ารักษา 4 หมื่น

แชร์ว่อน! สาวพาพี่หมดสติไปรักษาโรงพยาบาลเอกชน ก่อนตัดสินใจขอย้ายเพื่อใช้สิทธิ์ประกันสังคม อ้าง ผ่านไป 2 ชั่วโมง ค่ารักษาอยู่ที่ 4 หมื่นบาท ต้องมัดจำด้วยทองพร้อมเงินสด ด้าน สปส.สั่งดูแลเต็มที่...

กรณีเมื่อวันที่ 15 ก.พ. มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก หมออ้อย เสือ ตัวที่สิบสอง ได้โพสต์ข้อความในกลุ่ม ‘ชุมชนคนรักบ่อวิน’ ลักษณะต่อว่าโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัดชลบุรี หลังพาพี่เข้ารับการรักษาพยาบาลในระยะเวลา 2 ชั่วโมง ก่อนที่จะขอย้ายไปโรงพยาบาลตามสิทธิประกันสังคม แต่มีใบเสร็จค่ารักษาพยาบาลเป็นจำนวนเงินถึง 40,945 บาท จึงต้องใช้ทองจำนวนหนึ่งเป็นหลักทรัพย์มัดจำร่วมกับเงินสดในการจ่ายค่ารักษาดังกล่าว โดยผู้โพสต์ระบุข้อความอ้างว่า

“ถ้าแค่ 2 ชั่วโมง เอาฉันขนาดนี้
ถ้าปล่อยให้พี่ฉันนอน คืนนึงสงสัยเป็นแสน 
แถมตายอีกต่างหาก.....ขอย้ายโรงพยาบาล
เพื่อใช้ประกันสังคม.....แม้งทำเป็นไม่สนใจ.....
ขอจ่ายก่อนครึ่งนึงไม่ยอมให้ย้ายอีก....
เอาทองขัดไว้ 1 บาท บอกไม่พอนี่ฉันต้องเอาทองขัดไว้ ถึง 3 บาท กับเงินอีก 21,000 ถ้าคนไม่มีเงินสงสัยปล่อยให้ตาย.........นี่หรือหมอนี่หรือโรงพยาบาลที่คอยช่วยคน”

ทีมข่าวสายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ จึงประสานเพื่อขอข้อเท็จจริงจากโรงพยาบาลเอกชนที่ถูกผู้โพสต์อ้างถึง ได้รับคำตอบจากเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลว่า ขณะนี้ กำลังรวบรวมเอกสารชี้แจงถึงเรื่องที่เกิดขึ้น โดยบอกสั้นๆว่า เรื่องที่โพสต์ไม่ได้เป็นความจริงทั้งหมด แต่เมื่อพร้อมชี้แจงข้อมูลจะแจ้งกลับมายังทีมข่าวอีกครั้ง

ทางด้าน นายสุรเดช วลีอิทธิกุล เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่สำนักงานประกันสังคมจังหวัดระยอง สาขาปลวกแดง ตรวจสอบข้อมูลและประสานงานให้ความช่วยเหลือผู้ประกันตนตามที่เป็นข่าวทันที ทราบว่าปัจจุบันผู้ประกันตนพักรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลพญาไท ศรีราชา โดยใช้สิทธิประกันสังคม โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น แพทย์แจ้งว่าระบบการทำงานสมองของผู้ป่วย หยุดทำงาน ไม่ตอบสนองใด ๆ ซึ่งเจ้าหน้าที่ของสำนักงานประกันสังคมจะไปเยี่ยมและดำเนินการเบิกค่ารักษาพยาบาล กรณีเจ็บป่วยฉุกเฉินให้กับผู้ประกันตนโดยเร็วต่อไป

​เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กล่าวในตอนท้ายว่า พลเอก ศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มีความห่วงใยผู้ประกันตนรายดังกล่าว จึงได้สั่งการให้แพทย์ที่ปรึกษาของสำนักงานประกันสังคมตรวจสอบมาตรฐานการรักษาพยาบาล และการเรียกเก็บค่ารักษาพยาบาลของโรงพยาบาลดังกล่าว ว่าปฏิบัติต่อผู้ป่วยถูกต้องและเป็นไปตามจรรยาบรรณแพทย์หรือไม่ และขอให้สำนักงานประกันสังคมดูแลให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่.

แชร์ว่อน! สาวพาพี่หมดสติไปรักษาโรงพยาบาลเอกชน ก่อนตัดสินใจขอย้ายเพื่อใช้สิทธิ์ประกันสังคม ผ่านไป 2 ชั่วโมง ค่ารักษาอยู่ที่ 4 หมื่นบาท ต้องมัดจำด้วยทองพร้อมเงินสด ด้าน สปส.สั่งดูแลเต็มที่... 16 ก.พ. 2560 20:22 17 ก.พ. 2560 03:00 ไทยรัฐ