วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร.ร.นางรอง พานักเรียน ม.1ตรวจตาบอดสี-วางแผนเรียนต่อในอนาคต

ผอ. ร.ร.นางรอง นำนักเรียน ม.1 ตรวจสายตาสั้น-ยาว และตาบอดสี เพื่อวางแผนการเรียนต่อในอนาคต เนื่องจากบางสาขาจำเป็นต้องคัดแยกสีให้ถูกต้อง หากพบใครตาบอดสี จะได้วางแผนการเรียนต่อทันท่วงที

เมื่อวันที่ 16 ก.พ. 2560 นายสมศักดิ์ แต้มโคกสูง ผอ.โรงเรียนนางรอง นายอภิเชษฐ์ เพ็งสอน ครูวิชาสุขศึกษา นำนักเรียน ชั้น ม.1 โรงเรียนนางรอง อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ เข้ารับการตรวจสายตา สั้น-ยาว และตาบอดสี ที่โรงพยาบาลนางรอง ตามนโยบายความร่วมมือของกระทรวงศึกษาธิการและกระทรวงสาธารณสุข

แพทย์หญิง ภาณิตา เวชภัณฑ์เภสัช จักษุแพทย์ เผย การตรวจคัดกรองตาบอดสีของนักเรียนในวัยมัธยมต้น ทำให้ทราบว่าเด็กเป็นตาบอดสีหรือไม่ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อตัวนักเรียนในการวางแผนการศึกษาต่อไปในอนาคต เพราะสาขาที่เลือกเรียนบางสาขาจำเป็นต้องสามารถคัดแยกสีให้ถูกต้อง เมื่อนักเรียนสอบติดแต่ตรวจพบตาบอดสี ทำให้ไม่ได้เรียนในสาขานั้น เด็กและผู้ปกครองต้องผิดหวัง หมดกำลังใจ กระทบต่ออนาคต

"ตาบอดสีเป็นเพียงแค่ความสามารถในการจำแนกสีบางสีผิดเพี้ยนไปเท่านั้น ซึ่งการตรวจพบตาบอดสีของนักเรียนในวันนี้ ทำให้รู้เร็วและวางแผนการเรียนต่อไปในอนาตคได้ดีกว่า" 

ผอ. ร.ร.นางรอง นำนักเรียน ม.1 ตรวจสายตาสั้น-ยาว และตาบอดสี เพื่อวางแผนการเรียนต่อในอนาคต เนื่องจากบางสาขาจำเป็นต้องคัดแยกสีให้ถูกต้อง หากพบใครตาบอดสี จะได้วางแผนการเรียนต่อทันท่วงที 16 ก.พ. 2560 18:08 16 ก.พ. 2560 22:14 ไทยรัฐ