วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สตม.แถลงจับใหญ่แก๊งต่างชาติ หนุ่มยูเครนปล่อย 'มัลแวร์' แฮกตู้เอทีเอ็ม

สตม. แถลงผลกวาดล้างอาชญากรข้ามชาติรายใหญ่ ล็อกหนุ่มยูเครนเจาะระบบข้อมูลบัตรเครดิตสหรัฐฯ มารูดซื้อของในไทย แถมปล่อยมัลแวร์แฮกตู้เอทีเอ็ม ตามด้วยคดีจับแก๊งยาออสเตรียลักลอบขนยาเสพติดไปประเทศที่สาม นายทุนจีนติดสินบนทุจริตฮั้วประมูลโรงไฟฟ้าในประเทศตัวเอง หนีกบดานชลบุรี

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 16 ก.พ. 60 ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. พร้อมด้วย พ.ต.อ.บรรลือศักดิ์ ขลิบเงิน รอง ผบก.สส.สตม. แถลงผลจับกุมผู้ร้ายข้ามแดนจำนวน 3 คดี ประกอบด้วยคดีแรก จับกุมชาวยูเครนก่อเหตุแฮกข้อมูลบัตรเครดิตธนาคารอเมริกา นำมาปลอมบัตรตระเวนรูดซื้อสินค้าในประเทศไทย เป็นเอเย่นต์ขายข้อมูลบัตรให้ต่างชาติ และเตรียมก่อเหตุครั้งใหญ่ ปล่อยมัลแวร์โจมตีระบบเอทีเอ็มธนาคารไทย คดีที่สอง จับกุมชาวออสเตรียหัวหน้าเครือข่ายยาเสพติดข้ามชาติ ใช้ไทยเป็นฐานลักลอบขนกัญชานับร้อยกิโลกรัมจากอินเดียเข้ายุโรป และคดีที่สาม จับกุมชาวจีนเครือข่ายฮั้วประมูลรายใหญ่ จ่ายสินบนเจ้าหน้าที่จีน ฮั้วประมูลก่อสร้างโรงไฟฟ้า มูลค่าความเสียหายกว่า 150 ล้าน

พล.ต.ท.ณัฐธร เปิดเผยว่าสำหรับคดีแรกสืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 15 ก.พ. เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน บช.สตม. ทำการจับกุมตัว นายโอเล็กซานเดอร์ กราชโกวสกี (MR.OLEKSANDR KARCHKOVSKYI) อายุ 31 ปี สัญชาติยูเครน ผู้ต้องหาแฮกข้อมูลบัตรเครดิตธนาคารในประเทศสหรัฐอเมริกา ก่อนนำมาปลอมข้อมูลบัตรเพื่อตระเวนกดเงินและรูดซื้อสินค้าในประเทศไทย และเป็นเอเย่นต์ขายข้อมูลบัตรให้กับอาชญากรต่างชาติ นอกจากนี้ ยังพบข้อมูลว่าเตรียมจะก่อเหตุครั้งใหญ่ โดยปล่อยมัลแวร์โจมตีระบบเอทีเอ็มธนาคารในประเทศไทยอีกครั้ง หลังจากเกิดเหตุธนาคารไทย ถูกเจาะระบบเอทีเอ็มเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา สร้างความเสียหายหลายสิบล้านบาท จึงได้สั่งการให้ฝ่ายสืบสวน สตม. ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเฝ้าติดตามแก๊งชาวยุโรปตะวันออก (ยูเครน) ซึ่งมีพฤติกรรมทำบัตรเครดิตปลอม และนำไปใช้กดเงินสดและรูดซื้อสินค้าตามย่านแหล่งช็อปปิ้งที่มีนักท่องเที่ยวหนาแน่น

พล.ต.ท.ณัฐธร กล่าวว่า จนกระทั่งวันที่ 15 ก.พ. ทางเจ้าหน้าที่สืบทราบว่านายโอเล็กซานเดอร์ ลงมือก่อเหตุที่ห้างดังแห่งหนึ่งย่านประตูน้ำ เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวขอตรวจหนังสือเดินทาง และขอตรวจสอบบัตรเครดิตที่ใช้ซื้อสินค้า เบื้องต้น พบว่าเป็นบุคคลต่างชาติอยู่เกินกำหนด จากนั้นได้นำตัวไปตรวจสอบห้องพักเลขที่ 293/10 อาคารกิตติ ซอยหมอเหล็ง แขวงมักกะสัน เขตราชเทวี กทม. พบบัตรพลาสติกมีแถบแม่เหล็กสีขาวจำนวน 56 ใบ เครื่องเขียนข้อมูลบนลงบัตร เครื่องอ่านข้อมูลในบัตร อุปกรณ์คอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ปลอมแปลงบัตรเป็นจำนวนมาก จากการสอบปากคำนายโอเล็กซานเดอร์ ให้การรับสารภาพว่าตนเป็นผู้ทำบัตรเครดิตปลอมเพื่อนำมารูดซื้อสินค้าในประเทศไทย โดยได้รับข้อมูลบัตรเครดิตจากเครือข่ายชื่อ “CreditCard Mafia” ในประเทศอเมริกาและยุโรป นอกจากนี้ ยังเป็นเอเย่นต์ขายข้อมูลบัตรให้กลุ่มอาชญากรข้ามชาติในหลายประเทศ โดยติดต่อผ่านอีเมลและโอนเงินข้ามประเทศ เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจสอบข้อมูลในเครื่องคอมพิวเตอร์ของคนร้ายพบข้อมูลบัตรเครดิตที่แฮกมาได้หลายร้อยรายการจากอเมริกาและยุโรป นอกจากนี้ ยังพบข้อมูลว่าคนร้ายเตรียมก่อเหตุครั้งใหญ่โดยการปล่อยมัลแวร์เจาะระบบเอทีเอ็มของธนาคารในประเทศไทย จากการตรวจสอบพบภาพถ่ายตู้เอทีเอ็มเป้าหมายในหลายพื้นที่ทั้งในกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด โดยคนร้ายจะแยกตามธนาคารและรุ่นของตู้เอทีเอ็ม เนื่องจากตู้แต่ละรุ่นมีวิธีการเจาะระบบที่แตกต่างกันและพบข้อมูลอุปกรณ์การปล่อยมัลแวร์ ลักษณะคล้ายเกิดเหตุกับตู้เอทีเอ็มธนาคารไทยแห่งหนึ่งมีมูลค่าความเสียหายหลายสิบล้าน จากข้อมูลการสืบสวนเชื่อได้ว่า คนร้ายเตรียมก่อเหตุกับระบบเอทีเอ็มของธนาคารในประเทศไทยหลายแห่ง แต่มาถูกเจ้าหน้าที่จับกุมได้เสียก่อน จากข้อมูลการเดินทางพบว่านายโอเล็กซานเดอร์ กราชโกวสกี เดินทางเข้าประเทศไทยเมื่อวันที่ 11 มี.ค. 2559 ด้วยวีซ่านักท่องเที่ยว ได้รับอนุญาตให้อยู่ถึงวันที่ 25 มี.ค. 2559 ปัจจุบันอยู่เกินกำหนด เจ้าหน้าที่จึงดำเนินคดีตามกฎหมาย และขยายผลถึงเครือข่ายในประเทศไทยต่อไป

พล.ต.ท.ณัฐธร กล่าวต่อว่า สำหรับคดีที่สองเจ้าหน้าที่ กก.1 บก.สส.สตม. ทำการจับกุมตัว นายโรแลนด์ จอร์ช อิลเมอร์ (MR.ROLAND GEORG ILMER) อายุ 57 ปี สัญชาติออสเตรีย หัวหน้าเครือข่ายองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ ร่วมกับชาวจีนในการลักลอบขนกัญชาจำนวน 98 กิโลกรัม จากประเทศอินเดียเข้าสวิตเซอร์แลนด์และออสเตรีย โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานบัญชาการ ซึ่งทางตำรวจ บช.สตม.ได้รับการประสานงานจากสถานทูตออสเตรียประจำประเทศไทย เพื่อทำการสืบสวนจับกุมตามหมายจับจากตำรวจสากล ต่อมาวันที่ 31 ม.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมสืบทราบว่า นายโรแลนด์ได้พักอาศัยอยู่ที่ห้องพักแห่งหนึ่งในการเคหะชุมชนพัทยา อ.บางละมุง จ.ชลบุรี จึงนำกำลังเข้าตรวจสอบและจับกุมตัวดังกล่าว จากการตรวจสอบข้อมูลเดินทาง พบว่า นายโรแลนด์ เดินทางเข้าประเทศไทยเมื่อวันที่ 7 ส.ค. 2555 ด้วยวีซ่านักท่องเที่ยว 60 วัน ได้รับอนุญาตให้อยู่ถึงวันที่ 5 ต.ค. 2555 ปัจจุบันอยู่เกินกำหนดกว่า 1,500 วัน เจ้าหน้าที่จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.พัทยา แจ้งข้อหาว่า “เป็นบุคคลต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด” ก่อนดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

พล.ต.ท.ณัฐธร กล่าวอีกว่า สำหรับคดีที่สาม ทางเจ้าหน้าที่ บก.สส.สตม. ทำการจับกุมตัว นายหลิว ฉี เฟิง อายุ 46 ปี สัญชาติจีนและเป็นผู้ต้องหาร่วมกับพวกฮั้วประมูลโรงไฟฟ้าเฟิงฉิน โดยติดต่อกับบริษัทคู่แข่งอีก 9 บริษัท และจ่ายสินบนให้กับเจ้าหน้าที่เพื่อคอร์รัปชัน จนทำให้บริษัท อู่ฮันคอนตรัคชั่น จำกัด ชนะการประมูลไปในราคา 32 ล้านหยวน หรือคิดเป็นเงินสกุลไทย 150 ล้านบาท ก่อนหลบหนีเข้ามากบดานที่ จ.ชลบุรี ต่อมา เมื่อวันที่ 30 พ.ย. 2559 ทางการตำรวจเมืองอี่ชุน มณฑลเจียงซี ได้ออกหมายจับสากลกับนายนายหลิว ฉี เฟิง และประสานมายังเจ้าหน้าที่ตำรวจไทย จนกระทั่งติดตามจับกุมตัวได้ จากการตรวจสอบหนังสือเดินทาง พบว่าเดินทางเข้ามาประเทศไทยเมื่อวันที่ 30 พ.ย. 2559 เบื้องต้น แจ้งข้อหา "เป็นบุคคลต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด” ก่อนดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.

สตม. แถลงผลกวาดล้างอาชญากรข้ามชาติรายใหญ่ ล็อกหนุ่มยูเครนเจาะระบบข้อมูลบัตรเครดิตสหรัฐฯ มารูดซื้อของในไทย แถมปล่อยมัลแวร์แฮกตู้เอทีเอ็ม ตามด้วยคดีจับแก๊งยาออสเตรียลักลอบขนยาเสพติดไปประเทศที่สาม นายทุนจีนติดสินบนทุจริต... 16 ก.พ. 2560 16:43 16 ก.พ. 2560 17:02 ไทยรัฐ