วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เรืองไกร จ่อร้องสรรพากร สอบ นายกฯ ขายที่ดิน ไม่ถูกต้อง

เรืองไกร จ่อร้องสรรพากร สอบ นายกฯ ขายที่ดิน ไม่ถูกต้อง

  • Share:

เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย จ่อยื่นร้อง กรมสรรพากร 17 ก.พ.นี้ สอบ “นายกฯ” อ้างขายที่ดินบิดา เสียภาษีไม่ถูกต้อง

เมื่อวันที่ 16 ก.พ. นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า จากการตรวจสอบการขายที่ดินของบิดา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. พบว่า การขายที่ดินดังกล่าวสูงกว่าราคาประเมิน ประมาณ 402 ล้านบาทเศษ และนายกฯ ได้แสดงรายละเอียดสัญญาซื้อขายที่ดินว่า มีราคาขายที่ 600 ล้านบาท ในการยื่นแบบแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สิน ต่อ ป.ป.ช. แต่จากการตรวจสอบงบการเงินของบริษัทผู้ซื้อพบต้นทุนซื้อที่ดิน 623 ล้านบาทเศษ เมื่อคำนวณหักค่าธรรมเนียมและค่าอากรมีตัวเลขปริศนาเกินมาอีก 16 ล้านบาทเศษ และเมื่อนำที่ดินแต่ละแปลงมาคำนวณภาษีหัก ณ ที่จ่าย จะได้ตัวเลข 16 ล้านบาทเศษ จึงมีเหตุอันควรเชื่อว่า บริษัทผู้ซื้อบันทึกต้นทุนโดยรวมค่าภาษีหัก ณ ที่จ่ายของผู้ขาย จึงน่าเชื่อต่อไปว่า บริษัทผู้ซื้อได้มีการออกภาษีหัก ณ ที่จ่ายแก่ผู้ขายด้วย เงินค่าภาษีที่บริษัทผู้ซื้อออกให้จึงถือเป็นเงินได้พึงประเมิน จำเป็นต้องเสียภาษีตามอัตราก้าวหน้า ประมาณ 5.23 ล้านบาทเศษ บวกเงินเพิ่มร้อยละ 1.5 ต่อเดือน คำนวณถึง มี.ค.2560 จะได้ประมาณ 2.82 ล้านบาทเศษ ถ้าไม่ยื่นภาษีแล้วมีคนร้องให้สรรพากรไปตรวจสอบต้องเสียเบี้ยปรับอีกสองรวมแล้ว ประมาณ 18.51 ล้านบาทเศษ

ดังนั้น ตนจะไปยื่นเรื่องให้อธิบดีกรมสรรพากรตรวจสอบภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาดังกล่าวที่กรมสรรพากร ในวันที่ 17 ก.พ.นี้ เพื่อให้เงินเพิ่มอัตราร้อยละ 1.5 ต่อเดือน ไม่สูงมากไปกว่านี้อีก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้