วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น่าชื่นชม!! ตร.โรงพักสีบัวทอง เลี้ยงไส้เดือนขาย ตามรอย ศก.พอเพียง

ตำรวจโรงพักสีบัวทอง ตามรอยพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง เพาะเลี้ยงไส้เดือนพร้อมมูลไส้เดือนขายสร้างรายได้เสริม ภายใต้แบรนด์ "สอภอ.พอเพียง" รายได้ส่วนหนึ่งเป็นค่าอาหารกลางวันข้าราชการตำรวจ

วันที่ 16 ก.พ. บริเวณที่ว่างเปล่าข้างบ้านพักข้าราชการตำรวจ สถานีตำรวจภูธรสีบัวทอง ตำบลสีบัวทอง อำเภอแสวงหา จังหวัดอ่างทอง ถูกดัดแปลงให้เป็นโรงเพาะเลี้ยงไส้เดือน สร้างรายได้ให้กับข้าราชการตำรวจ สภ.สีบัวทอง หลังจากว่างจากการทำงาน โดยสร้างเป็นโรงเรือนคลุมทับด้วยสแลนกันแดด ส่วนด้านในได้นำรองซีเมนต์พร้อมกับมูลวัวที่เป็นแหล่งอาหารชั้นดีของเหล่าบรรดาไส้เดือนมาทำการเพาะเลี้ยงจนโตเต็มวัย พร้อมนำตัวไส้เดือนออกขาย

ส่วนมูลไส้เดือนนำไปบรรจุถุงเป็นปุ๋ยขาย เป็นการสร้างรายได้เสริมให้กับข้าราชการตำรวจ สภ.สีบัวทอง และยังนำรายได้ส่วนหนึ่งเป็นทุนอาหารกลางวันไว้ สำหรับเลี้ยงข้าราชการตำรวจในสถานี ทุกวันจันทร์-วันศุกร์ เป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายในการครองชีพ โดยยึดหลักตามรอยเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9

ร.ต.ท.ทรงพล พันธ์แก่น รองสารวัตรป้องกันและปราบปราม สภ.สีบัวทอง กล่าวว่า พ.ต.ท.จตุพล ต้อยจัตุรัส สารวัตรหัวหน้าสถานีตำรวจภูธรสีบัวทอง พร้อมด้วยข้าราชการตำรวจในสังกัด ได้ยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 จึงได้คิดทำฟาร์มเพาะเลี้ยงไส้เดือนสีบัวทองขึ้น เพื่อสร้างรายได้เสริมให้กับข้าราชการตำรวจ สภ.สีบัวทอง หลังจากว่างจากการทำงาน และส่วนหนึ่งนำมาเป็นทุนค่าอาหารกลางวันให้กับข้าราชการตำรวจ ทุกวันจันทร์–วันศุกร์ ถือเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายในการครองชีพ เนื่องจากไส้เดือนเป็นสัตว์ที่เพาะเลี้ยงง่ายโตเร็ว

"วิธีการทำคือ นำมูลวัวมาแช่น้ำก่อนที่จะนำมาปั่นให้ละเอียด จากนั้นนำไปใส่รองซีเมนต์ที่เตรียมไว้ในสัดส่วนไส้เดือน 1 กิโลกรัม ต่อ 1 รองซีเมนต์ ทำการเพาะเลี้ยงโดยมีมูลวัวเป็นแหล่งอาหารประมาณ 1 เดือน จะได้ผลผลิตไส้เดือนขยายพันธุ์เพิ่มขึ้นถึง 1 เท่าตัว ซึ่งจะมีผู้ที่นิยมตกปลา เลี้ยงไก่ชน เลี้ยงกุ้ง จะมารับซื้อถึงที่ในราคากิโลกรัมละ 250–300 บาท ในส่วนของมูลไส้เดือนจะสามารถเก็บได้ทุกๆ 10 วัน"

ร.ต.ท.ทรงพล กล่าวต่อว่า หลังจากนั้นนำไปบรรจุถุงขายเป็นปุ๋ยอย่างดี ถุงละ 1 กิโลกรัม ในราคา 25 บาท ภายใต้ชื่อแบรนด์ที่คิดขึ้นมาอย่างง่ายๆ ชื่อ “สอภอ.พอเพียง” ฟาร์มไส้เดือนสีบัวทอง จำหน่ายพันธุ์ไส้เดือน มูลไส้เดือน เป็นรายได้เสริมตามรอยเศรษฐกิจพอเพียงของข้าราชการตำรวจ สภ.สีบัวทอง ต่อไปหากผู้ที่สนใจสามารถติดต่อได้ที่ สถานีตำรวจภูธรสีบัวทอง 125 หมู่ที่ 2 ตำบลสีบัวทอง อำเภอแสวงหา จังหวัดอ่างทอง หรือหมายเลขโทรศัพท์ 098-2721766 คุณต้น และ 083-0099850

ตำรวจโรงพักสีบัวทอง ตามรอยพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง เพาะเลี้ยงไส้เดือนพร้อมมูลไส้เดือนขายสร้างรายได้เสริม ภายใต้แบรนด์ "สอภอ.พอเพียง" รายได้ส่วนหนึ่งเป็นค่าอาหารกลางวันข้าราชการตำรวจ 16 ก.พ. 2560 15:55 16 ก.พ. 2560 22:13 ไทยรัฐ