วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แสงเลเซอร์ช่วยให้แพทย์วิเคราะห์มะเร็งสมองได้เร็วขึ้น

เป็นที่รู้กันว่าการรักษามะเร็งสมองด้วยวิธีผ่าตัดเปิดกะโหลกนั้นมีความเสี่ยงสูง แม้จะผ่าตัดสำเร็จแต่หากเอาก้อนมะเร็งออกไม่หมด ก็มีโอกาสที่อาการจะกำเริบกลับมาทำให้ผู้ป่วยทุกข์ทรมานอีกครั้ง ล่าสุด นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยมิชิแกนได้ทำการทดลองใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า “SRS microscopy” คือการใช้กล้องจุลทรรศน์สแกนด้วยแสงเลเซอร์กับผู้ป่วยมากกว่า 360 คนในโรงเรียนการแพทย์มหาวิทยาลัยมิชิแกนและมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งพบว่าการทดลองมีประสิทธิผล ปลอดภัยและมีความแม่นยำมากทีเดียว

แดเนียล ออริงเกอร์ หนึ่งในทีมผู้วิจัยเปรียบ เทียบว่ามะเร็งในสมองนั้นคล้ายจุดศูนย์กลางในก้อนเมฆ แต่ขอบเขตของมันนั้นยากที่จะสังเกตเห็น การใช้ลำแสงเลเซอร์จะช่วยให้ศัลยแพทย์พบขอบเขตชัดเจนของเนื้อร้าย สามารถวิเคราะห์โรคมะเร็งสมองได้รวดเร็วโดยใช้เวลาประมาณ 30-40 นาที ทำให้แพทย์ตัดสินใจเลือกหนทางรักษาผู้ป่วยมะเร็งได้อย่างเหมาะสม

คาดว่าจะสามารถทดลองทางการรักษาอย่างเต็มรูปแบบต่อไป ทั้งนี้ ยังไม่สามารถชี้ชัดว่าการใช้แสงเลเซอร์จะช่วยเพิ่มอัตราการรอดชีวิตของผู้ป่วยมะเร็งสมองหรือไม่ ซึ่งต้องรอผลจากการทดลองทางการรักษาในระยะยาวต่อไป.

เป็นที่รู้กันว่าการรักษามะเร็งสมองด้วยวิธีผ่าตัดเปิดกะโหลกนั้นมีความเสี่ยงสูง แม้จะผ่าตัดสำเร็จแต่หากเอาก้อนมะเร็งออกไม่หมด ก็มีโอกาสที่อาการจะกำเริบกลับมาทำให้ผู้ป่วยทุกข์ทรมานอีกครั้ง ล่าสุด นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยมิชิแกน 16 ก.พ. 2560 15:24 16 ก.พ. 2560 15:24 ไทยรัฐ