วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เยอะจัดอ่านไม่ทัน ทางหลวงอยุธยา รื้อป้ายริมทาง ทำตาลายเกิดอุบัติเหตุ

จนท.แขวงการทางอยุธยาฯ เร่งรื้อถอนป้ายริมถนนสายเอเชียกว่า 200 ป้าย ติดกันเต็มพรืด อ่านไม่ทันต้องชะลอรถอ่านจนเกิดอุบัติเหตุ รื้อป้ายที่ไม่ได้รับอนุญาตออก ส่วนป้ายที่อนุญาต จัดระเบียบใหม่ให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม...   

เวลา 10.00 น. วันที่ 16 ก.พ.60 ที่บริเวณริมถนนสายเอเชีย หน้าศูนย์ราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายธันวิน สวัสดิศานต์ ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงอยุธยา พร้อมเจ้าหน้าที่กว่า 30 นาย ลงพื้นที่ปฏิบัติการรื้อป้ายตั้งแต่บริเวณด่านไม่เก็บเงินบางปะอิน กม.4 ต.คลองจิก อ.บางปะอิน จนถึงถนนสายเอเชีย ในเขตอำเภอมหาราช จ.พระนครศรีอยุธยา กว่า 200 ป้าย เพื่อจัดระเบียบการติดตั้งป้ายบอกทางให้เป็นระเบียบ และไปตามมาตรฐานของกรมทางหลวง

นายธันวิน สวัสดิศานต์ เปิดเผยว่า ขณะนี้แขวงทางหลวงอยุธยาได้เร่งจัดระเบียบป้ายบอกเส้นทางและป้ายประชาสัมพันธ์ต่างๆ ให้แล้วเสร็จโดยเร็ว โดยการรื้อถอนป้ายที่ไม่ได้ขออนุญาตอย่างถูกต้องออก และปรับย้ายให้ไปอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม เนื่องจากที่ผ่านมาป้ายดังกล่าวบดบังป้ายบอกทางที่สำคัญ ทำให้ผู้ขับขี่หยุดรถหรือเลี้ยวรถกะทันหัน และมักเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง ซึ่งได้ดำเนินการตั้งแต่ต่างระดับบางปะอิน ถนนสายเอเชีย ต้องรื้อถอนหรือเคลื่อนย้ายทั้งหมดกว่า 200 ป้าย รวมถึงป้ายบอกทางของห้างร้าน หรือสถานที่ต่างๆ ที่ไม่ได้รับอนุญาต

ส่วนที่เหลืออีกกว่า 50 ป้ายที่ได้รับอนุญาต ก็จะย้ายไปยังตำแหน่งที่ถูกต้องและเห็นได้ชัด ให้ผู้ขับขี่รถสามารถอ่านป้ายและเตรียมตัวเลือกเส้นทางได้ทันก่อนที่จะถึงทางแยก เช่น ป้ายบอกทางเข้าจังหวัด ป้ายสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญและสถานศึกษา ทั้งนี้จะเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จก่อนเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้

"ทุกคนมีประสบการณ์ เมื่อจะถึงป้ายแยกต่างๆ จะเลี้ยว 3 แยก 4 แยกต่างๆ จะมีป้ายไว้กว่า 100 ป้าย จนอ่านไม่ทัน ต้องชะลอรถอ่าน โดยเฉพาะถนนสายเอเชียรถวิ่งเร็ว อาจเกิดอุบัติเหตุได้ เราจึงจัดระเบียบป้ายสายเอเชียเป็นจุดแรก จากนั้นจะดำเนินการบนทางหลวงหมาย 1 พหลโยธิน ทางหลวง 309 และทางหลวง 347"

ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงอยุธยา กล่าวเพิ่มเติมว่า ป้ายที่แขวงทางหลวงอยุธยากำหนดจะเป็นป้ายคู่ 2 หรือ 3 ชั้น อยู่บนทางหลวงห่างจากไหล่ทางไม่น้อยกว่า 60 เซนติเมตร ซึ่งจะไม่บดบังสายตาผู้ขับขี่อย่างแน่นอน.

(ภาพจาก ปชส.พระนครศรีอยุธยา) 

จนท.แขวงการทางอยุธยาฯ เร่งรื้อถอนป้ายริมถนนสายเอเชียกว่า 200 ป้าย ติดกันเต็มพรืด อ่านไม่ทันต้องชะลอรถอ่านจนเกิดอุบัติเหตุ รื้อป้ายที่ไม่ได้รับอนุญาตออก ส่วนป้ายที่อนุญาต จัดระเบียบใหม่ให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม... 16 ก.พ. 2560 15:18 16 ก.พ. 2560 16:35 ไทยรัฐ