วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุวพันธุ์ ยัน ดีเอสไอ เข้าวัดธรรมกาย รอบนี้ไร้เจรจา บังคับใช้ก.ม.

นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมว.ยุติธรรม เผย ดีเอสไอ เข้าวัดพระธรรมกายรอบนี้ ไม่มีเจรจา พร้อมบังคับใช้กฎหมาย ย้ำรัฐใช้ ม.44 ไม่ต้องการให้มีความรุนแรง แต่เป็นการอำนวยความสะดวกในการปฏิบัติงาน จนท.เท่านั้น  

วันที่ 16 ก.พ. ที่กระทรวงยุติธรรม นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า คำสั่งดังกล่าวให้อำนาจ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เข้าไปดำเนินการตามกฎหมายที่ ระบุ ไว้ โดยสามารถจับกุมผู้ที่กระทำความผิดอาญาซึ่งหน้า และออกคำสั่งให้บุคคลมารายงานตัว หรือ ให้ถ้อยคำต่อพนักงานเจ้าหน้าที่รวมถึงเข้าไปตรวจค้นตัวบุคคล ยานพาหนะ หรือ รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างหรือสิ่งกีดกั้น ได้ หากมีการฝ่าฝืน ขัดขวางจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งคำสั่งนี้แตกต่างจากกฎหมายปกติที่ให้อำนาจแค่ตรวจค้น ส่วนจะสามารถเข้าจับกุมพระธัมมชโย ได้ภายในวันนี้หรือไม่ ขอให้เจ้าหน้าที่เข้าควบคุมพื้นที่และเข้าไปในบริเวณวัดก่อน

"การดำเนินการของเจ้าหน้าที่ในครั้งนี้มีความแตกต่างจากที่ผ่านมา เพราะจะไม่มีการเจรจาใดๆ อีกแล้ว และเจ้าหน้าที่พร้อมบังคับใช้กฎหมายในการจับกุมผู้ที่ขัดขวางการปฏิบัติงาน อย่างไรก็ตาม การออกคำสั่งมาตรา 44 รัฐบาลไม่ให้ต้องการให้เกิดความรุนแรง แต่เป็นการอำนวยความสะดวกให้เจ้าหน้าที่เข้าไปปฏิบัติงานเท่านั้น ซึ่งข้อมูลของดีเอสไอ ระบุว่า ยังมีประชาชนและลูกศิษย์อยู่ในวัดพระธรรมกาย ประมาณ 1,000 คน รวมถึงพระธัมมชโยที่เชื่อว่า ยังอยู่ภายในวัด เช่นกัน ส่วนขั้นตอนภายหลังการเข้าควบคุมพื้นที่ได้แล้วจะดำเนินการอย่างไร ยังตอบไม่ได้ เพราะคดีของวัดพระธรรมกายมีหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เบื้องต้น ศาลอนุมัติหมายค้นแบบต่อเนื่องทั้งสัปดาห์ ส่วนจะมีการตัดน้ำ ตัดไฟ หรือไม่ขึ้นขึ้นอยู่กับสถานการณ์ และผบ.เหตุการณ์จะเป็นผู้ประเมินสถานการณ์อีกครั้ง" นายสุวพันธุ์ กล่าว

นอกจากนี้ พ.ต.อ.ไพสิฐ เผยว่า ขณะนี้กำลังประสานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน ให้ส่งตัวแทนเข้าร่วมในการตรวจค้นวัด เพื่อความชัดเจน และให้เป็นไปตามสิทธิมนุษยชนด้วยว่า เจ้าหน้าที่ไม่ได้มีการใช้ความรุนแรงในการตรวจค้นครั้งนี้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมว.ยุติธรรม เผย ดีเอสไอ เข้าวัดพระธรรมกายรอบนี้ ไม่มีเจรจา พร้อมบังคับใช้กฎหมาย ย้ำรัฐใช้ ม.44 ไม่ต้องการให้มีความรุนแรง แต่เป็นการอำนวยความสะดวกในการปฏิบัติงานจนท.เท่านั้น 16 ก.พ. 2560 15:09 17 ก.พ. 2560 14:37 ไทยรัฐ