วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปรสิตมาลาเรียอาจกระตุ้นกลิ่นของมนุษย์เพื่อล่อยุง

จากที่เคยสงสัยว่าทำไมยุงถึงเป็นสาเหตุให้มนุษย์ติดเชื้อมาลาเรีย ตอนนี้นักวิทยาศาสตร์สวีเดนได้วิจัยพบว่า แท้จริงแล้วการที่ยุงบินมากัดคนนั้นเป็นเพราะมันถูกถึงดูดด้วยกลิ่นหอมชนิดหนึ่ง ซึ่งผู้ที่มีปรสิตมาลาเรียอยู่ในกระแสเลือด มันจะไปกระตุ้นให้สารเฉพาะตัวหนึ่งทำให้เกิดกลิ่นซึ่งจะมีเพียงยุงเท่านั้นที่จะได้กลิ่นหอมหวนนี้

นักวิจัยได้ทดลองด้วยการปล่อยออกมานับร้อยตัวให้มันบินเข้าไปในหลอดรูปตัว Y โดยเป็นการเสนอทางเลือกสองทางให้ยุงว่ามันจะบินไปดื่มเลือดมนุษย์ที่มีเชื้อมาลาเรีย หรือเลือดของมนุษย์ปกติ พบว่า 95% ยุงมันบินตรงเข้าไปกินเลือดที่มีเชื้อมาลาเรีย ซึ่งเป็นไปได้ว่าเมื่อยุงบินไปดูดเลือดจากคนที่มีเชื้อปรสิตมาลาเรีย ยุงก็จะเป็นพาหะนำเชื้อไปติดต่อคนอื่นๆที่มันไปดูดเลือด

องค์การอนามัยโลกรายงานว่าโรคมาลาเรียคร่าชีวิตผู้คนในแอฟริกาไปราว 429,000 คนของทุกๆปี ส่วนใหญ่จะเป็นเด็ก แม้จะมีมาตรการป้องกันเช่น ฉีดพ่นยาฆ่า หรือใช้มุ้งกางนอนตอนกลางคืน และช่วงต้นปี 2558วัคซีนป้องกันโรคมาลาเรียได้รับใบอนุญาต แต่ยังไม่สามารถใช้อย่างครอบคลุม เพราะยังไม่ได้รับแนะนำการใช้จากองค์การอนามัยโลก
ยุงเป็นสัตว์ที่มีพัฒนาการและปรับเปลี่ยนรูปแบบการอยู่รอดได้ ฉะนั้นหากเข้าใจในพฤติกรรมของยุง ก็จะทำให้ มนุษย์สามารถค้นหาวิธีจัดการได้ ไม่แน่ว่าอนาคตอาจจะมีสารสังเคราะห์มีกลิ่นล่อยุงเพื่อกำจัดก็เป็นได้.

จากที่เคยสงสัยว่าทำไมยุงถึงเป็นสาเหตุให้มนุษย์ติดเชื้อมาลาเรีย ตอนนี้นักวิทยาศาสตร์สวีเดนได้วิจัยพบว่า แท้จริงแล้วการที่ยุงบินมากัดคนนั้นเป็นเพราะมันถูกถึงดูดด้วยกลิ่นหอมชนิดหนึ่ง ซึ่งผู้ที่มีปรสิตมาลาเรียอยู่ในกระแสเลือด 16 ก.พ. 2560 15:01 16 ก.พ. 2560 15:02 ไทยรัฐ