วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดีเอสไอ-ตร.กระจายกำลังลุยค้น19จุด วัดธรรมกาย จนท.ใช้เครื่องตัดถ่างประตู

ดีเอสไอ-ตร.กระจายกำลังลุยค้น 19 จุด รอบมหาวิหารคุณยายอาจารย์มหารัตนอุบาสิกาจันทร์ ขนนกยูง ขณะประตู 1 จนท.ใช้เครื่องตัดถ่างประตู เข้าตรวจค้น ศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย ปักหลักสวดมนต์ สวมหน้ากากอนามัยปิดบังใบหน้า แต่ไร้ขัดขวาง

วันที่ 16 ก.พ. จากกรณีปฏิบัติการ เข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกาย หาตัวพระธัมมชโย ที่ได้ดำเนินการมาตั้งแต่ช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเจ้าหน้าที่เข้าทางประตู 1 วัดพระธรรมกาย  ได้แล้ว พล.ต.ท.ชาญเทพ, พ.ต.อ.ไพสิฐ และ พล.ต.ต.สมบัติ พร้อมเจ้าหน้าที่กระจายกำลังกันค้น 19 จุด รอบมหาวิหารคุณยายอาจารย์มหารัตนอุบาสิกาจันทร์ ขนนกยูง ตามแผนปฏิบัติการ โดยมี พระสนิทวงศ์ วุฑิวังโส ผอ.สำนักสื่อสารองค์กร และพระลูกวัด คอยนำการตรวจค้น ท่ามกลางพระลูกวัดกว่า 20 รูป ยืนพนมมือสวดมนต์ โดยบางรูปใช้หน้ากากอนามัยปิดปาก พร้อมใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายภาพด้วย

ต่อมา เวลา 14.00 น. ที่บริเวณประตู 1 วัดพระธรรมกาย พระเทพรัตนสุธี เจ้าอาวาสวัดเขียนเขต ในฐานะเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี พร้อมด้วย พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล ผู้บัญชาการสำนักคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม ดีเอสไอ ได้เดินทางมายังบริเวณประตู 1 เพื่อร่วมเข้าตรวจค้นภายในวัดพระธรรมกายด้วย

ขณะที่ก่อนหน้านี้ เมื่อเวลา 13.00 น. พล.ต.ท.ชาญเทพ, พ.ต.อ.ไพสิฐ และ พล.ต.ต.สมบัติ พร้อมกำลังตำรวจ 2 กองร้อยมาที่ประตู 1 เพื่อเจรจาขอเข้าไปตรวจค้นวัด ด้าน พ.ต.อ.ไพสิฐ เปิดเผยว่า ประตู 7 คนเยอะเลยมาประตู 1 เนื่องจากมีคนสวดมนต์อยู่ไม่มากนัก ขณะนี้ประสานกรรมการสิทธิมนุษยชนเข้าตรวจค้นด้วย เพื่อให้เป็นไปตามระเบียบบังคับของสิทธิมนุษยชน แสดงความบริสุทธิ์ใจว่า การค้นครั้งนี้เป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ใจ

พล.ต.ต.สมบัติ ระบุว่า การที่เข้าตรวจพื้นที่ประตูที่ 1 โดยตรง เพราะใกล้ที่พัก พระธัมมชโย และมีคนสวดมนต์อยู่น้อย คาดว่าจะง่ายกว่าการเข้าประตู 7 โดยได้นำกำลังประมาณ 2 กองร้อย เข้าไปตรวจค้น ซึ่งได้มีการเจรจา โดยหากเจ้าหน้าที่ของวัดไม่ยินยอมเปิดประตูให้เจ้าหน้าที่ดีเอสไอและตำรวจเข้าไปตรวจค้น ก็จะมีการใช้เครื่องตัดถ่างประตูเพื่อเข้าไปก่อน ทั้งนี้ ใช้เวลาเจรจากับทางทนายวัดพระธรรมกาย เพื่อขอให้เปิดประตูกว่า 10 นาที แต่ทางวัดไม่ยอมเปิดให้ พ.ต.อ.ไพสิฐ จึงสั่งให้เจ้าหน้าที่ดีเอสไอใช้คีมตัดแม่กุญแจที่ล็อกประตูออก จนสามารถเปิดประตู ก่อนให้กำลังเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ตำรวจ และที่เกี่ยวข้องเข้าไปค้นตามแผนปฏิบัติการ โดยมีผู้บังคับบัญชาทั้งหมดตามเข้าไปด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณทางเข้าประตู 1 เจ้าหน้าที่ตำรวจมีการใช้รถขยายเสียง และใช้โดรน ตรวจสอบพื้นที่โดยรอบด้วย ส่วนบรรยากาศภายในวัดก็มีศิษยานุศิษย์ของวัดจำนวนหนึ่ง ได้สวดมนต์อยู่บริเวณด้านในติดกับประตูเข้าออก โดยศิษยานุศิษย์ส่วนใหญ่จะสวมหมวก แว่นตา และหน้ากากอนามัยปิดบังใบหน้า แต่ก็ไม่มีการขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่แต่อย่างใด.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดีเอสไอ-ตร.กระจายกำลังลุยค้น 19 จุด รอบมหาวิหารคุณยายอาจารย์มหารัตนอุบาสิกาจันทร์ ขนนกยูง ขณะประตู 1 จนท.ใช้เครื่องตัดถ่างประตู เข้าตรวจค้น ศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย ปักหลักสวดมนต์ สวมหน้ากากอนามัยปิดบังใบหน้า แต่ไร้ขัดขวาง 16 ก.พ. 2560 14:56 17 ก.พ. 2560 14:34 ไทยรัฐ