วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มอญ 150 คน หนีภัยสู้รบ อพยพข้ามแดนพักพิงวัดฝั่งไทย

มอญ 150 คน หนีภัยสู้รบ อพยพข้ามแดนพักพิงวัดฝั่งไทย

  • Share:

ผบ.ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ ลงเยี่ยมผู้อพยพชาวมอญ 150 คน หลังขอเข้าพักพิงที่วัดซองกาเรีย ที่สังขละบุรี พร้อมรอดูสถานการณ์สู้รบระหว่างกองกำลังทหารพม่าและมอญ ล่าสุด สถานการณ์ยังสงบ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 16 ก.พ. 60 พ.อ.บรรยง ทองน่วม ผบ.ร.9 ในฐานะ ผบ.ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ พร้อมด้วย พ.ต.อ.ขวัญชัย ธีระกุล ผกก.สภ.สังขละบุรี นายศิรัณ บุญสังข์ ปลัดอำเภอสังขละบุรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กองร้อย ตชด.ที่ 134 และส่วนที่เกี่ยวข้อง เข้าเยี่ยมผู้อพยพชาวมอญ 150 คน ที่วัดซองกาเรียไตรนิมิตรวนาราม อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี หลังอพยพข้ามชายแดนมาขอพักพิงเนื่องจากเกรงว่าจะได้รับอันตรายหากมีการยิงสู้รบกันระหว่างกองกำลังทหารเมียนมาและกองกำลังทหารชาวมอญ พร้อมกันนี้ ได้มอบสิ่งของข้าวสารอาหารแห้งโดยมีผู้ใหญ่บ้านบ้านไร่อ้อย เป็นตัวแทนรับมอบ

พ.อ.บรรยง เปิดเผยว่า สถานการณ์ขณะนี้ยังคงเงียบสงบ ทหารเมียนมากับทหารชาวมอญบ้านบ่อญี่ปุ่น ไม่มีการปฏิบัติการทางทหาร โดยในขณะนี้มีชาวบ้านที่อพยพเข้ามาบางส่วนต้องการเดินทางกลับบ้าน แต่ก็เพื่อไปทำบุญเท่านั้น จากนั้นก็เดินทางกลับมาพักที่วัดซองกาเรียฯ ตามเดิม ซึ่งเจ้าหน้าที่ไทยขอให้ชาวบ้านทั้งหมดพักที่วัดไปก่อน เพราะจะต้องประเมินสถานการณ์ไปด้วยว่าตามแนวชายแดนบริเวณบ้านบ่อญี่ปุ่น และบ้านไร่อ้อย มีอะไรผิดปกติหรือไม่ แต่เจ้าหน้าที่ชุดประสานงานตามแนวชายแดนได้มีการเจรจากับทหารเมียนมาแล้ว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ไทยเตรียมพร้อมรับผู้อพยพทะลัก หนีหลบภัย หวั่นทหารพม่าปะทะทหารมอญ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้