วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทรัมป์ โอ๋ยิวสุดๆ หยุดไม่มีปี่มีขลุ่ย แนวทาง 2 รัฐ แก้ปัญหากับปาเลสไตน์

ปธน.ทรัมป์ ขวางโลกอีก เอาใจนายกฯ เนทันยาฮูของอิสราเอลมาเยือนเต็มที่ ประกาศยุติแนวทาง 2 รัฐ แก้ปัญหาอิสราเอลกับปาเลสไตน์ ทั้งที่ รัฐบาลสหรัฐฯ ที่ผ่านๆ มา ตลอดจนประชาคมโลกยึดถือมาช้านานนับ 20 ปี

เมื่อ 16 ก.พ. สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ทำชาวปาเลสไตน์และชาวโลกช็อกหนักอีก เมื่อออกมาแถลงข่าวในโอกาสที่นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูของอิสราเอล พันธมิตรแนบแน่น มาเยือนกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมื่อวันที่ 15 ก.พ. ว่า รัฐบาลสหรัฐฯ จะยุตินโยบายของสหรัฐฯ ที่ดำเนินมานานนับ 2 ทศวรรษ เกี่ยวกับ ‘แนวทาง 2 รัฐ’ (two-state solution)ในการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ ทั้งที่แนวทาง 2 รัฐ เป็นแนวทางที่รัฐบาลสหรัฐฯ ที่ผ่านมาและประชาคมโลกใช้เป็นจุดยืนในการแก้ไขปัญหาในภูมิภาคตะวันออกกลางมายาวนาน

‘มองไปที่การแก้ไขแนวทาง 2 รัฐ หรือรัฐเดียว ผมชอบแบบรัฐเดียวมากกว่าแบบสองรัฐ ผมมีความสุขมากๆ กับแนวทางรัฐเดียว ทรัมป์ แถลงข่าว พร้อมบอกว่า รัฐบาลสหรัฐฯ จะสนับสนุนสันติภาพและข้อตกลงสันติภาพ พวกเราจะทำงานร่วมกันอย่างแข็งขันมากๆ แต่ฝ่ายที่เกี่ยวข้องต้องมีการเจรจากันโดยตรง’ ทรัมป์ กล่าว

ด้าน เจมส์ เบย์ นักข่าวของสำนักข่าวอัลจาซีรา ประจำทำเนียบขาว รายงานว่า ความเห็นของทรัมป์ ที่จะยุติแนวทาง 2 รัฐ ถือเป็นพัฒนาการไปสู่เหตุการณ์พลิกผันมากๆ ในการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ เพราะนี่เป็นครั้งแรก ที่มีการเปลี่ยนแปลงจุดยืนของนโยบายสหรัฐฯ ต่อปัญหาข้อพิพาทระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์

ทั้งนี้ แนวทางแก้ 2 รัฐ เป็นแนวทางที่สนับสนุน การสถาปนารัฐปาเลสไตน์เป็นเอกราช ขึ้นคู่กับรัฐอิสราเอล อันจะนำไปสู่การแก้ปัญหาข้อพิพาทระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ที่เกิดขึ้นมาช้านาน โดยจากการหยั่งเสียง ในปี 2550 ชาวอิสราเอลและปาเลสไตน์ส่วนใหญ่เห็นชอบแนวทาง2รัฐ เป็นวิธีแก้ไขความขัดแย้งมากกว่าวิธีอื่น

ปธน.ทรัมป์ ขวางโลกอีก เอาใจนายกฯ เนทันยาฮูของอิสราเอลมาเยือนเต็มที่ ประกาศยุติแนวทาง 2 รัฐ แก้ปัญหาอิสราเอลกับปาเลสไตน์ ทั้งที่ รัฐบาลสหรัฐฯ ที่ผ่านๆ มา ตลอดจนประชาคมโลกยึดถือมาช้านานนับ 20 ปี 16 ก.พ. 2560 13:30 16 ก.พ. 2560 14:15 ไทยรัฐ