วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ว่าฯกระบี่ เซ็นย้าย ปลัดอ.คลองท่อม ปมระดมชาวบ้านหนุนโรงไฟฟ้า

จากกรณีมีหนังสือสั่งการให้นำคนหมู่บ้านละ 20 คน ในวันที่ 16 กพ.เวลา 15.00 น. ให้มาสนับสนุนการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินขนาด 870 เมกกะวัตต์ ของอำเภอคลองท่อม ลงนามโดยปลัดอำเภอคลองท่อม และถูกแชร์ออกไปอย่างกว้างขวาง รวมทั้งมีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าไม่เหมาะสม เพราะข้าราชการต้องวางตัวเป็นกลาง เนื่องจากขณะนี้มีการแบ่งแยกออกเป็น 2 ฝ่ายคือสนับสนุนและไม่สนับสนุน ตามข่าวที่ได้นำเสนอไป (รรท.นอภ.คลองท่อม ร่อนหนังสืออ้างมติ ครม. ระดมคนหนุนโรงไฟฟ้าถ่านหินใต้)

หลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว นายพินิจ บุญเลิศ ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ ได้มีหนังสือชี้แจงไปยังอธิบดีกรมการปกครอง ชี้แจงว่า ทางจังหวัดได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว ปรากฏว่าอำเภอคลองท่อมได้รับหนังสือแจ้งให้อำเภอดำเนินการให้เกิดกระบวนการมีส่วนร่วมของประชาชนในพื้นที่ และสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องแก่ประชาชนเกี่ยวกับการก่อสร้างโรงไฟฟ้าในพื้นที่ภาคใต้ เพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนพลังงานไฟฟ้าที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน หากพื้นที่ใดประชาชนส่วนใหญ่มีความเข้าใจและยอมรับให้มีการก่อสร้างโรงไฟฟ้าแล้ว ให้กระทรวงพลังงานเริ่มดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป

เมื่อนายเศวตฉัตร สุวรรณรัตน์ ปลัดอำเภอคลองท่อมได้รับหนังสือดังกล่าว เกิดการเข้าใจผิดในข้อเท็จจริงว่าหากให้ประชาชนสนับสนุนการสร้างโรงไฟฟ้าดังกล่าวจะเกิดผลดีต่อประชาชนและประเทศชาติโดยรวม จึงได้แจ้งกำนันผู้ใหญ่บ้านเชิญชวนประชาชนที่เห็นด้วยไปสนับสนุนดังกล่าว ทางจังหวัดกระบี่ขอกราบประทานโทษในความผิดพลาดครั้งนี้ และได้กำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีก ทั้งนี้จังหวัดกระบี่ได้แจ้งอำเภอคลองท่อมว่า กล่าวตักเตือนปลัดอำเภอคลองท่อม และได้มีคำสั่งให้มาช่วยราชการที่ทำการปกครองจังหวัดกระบี่แล้ว

ลงนามโดยนายพินิจ บุญเลิศ ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่

ความคืบหน้า ล่าสุด นายเศวตฉัตร ขณะมาปฏิบัติหน้าที่ อยู่ที่ที่ทำการปกครองจังหวัดกระบี่ ภายในศาลากลางจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า หนังสือสั่งการฉบับดังกล่าว ตนไม่ได้ลงนาม หรือ ออกหนังสือแต่อย่างใด สามารถตรวจสอบ ได้จากทะเบียนเลขหนังสือ รับ-ออก จากทางอำเภอได้ และสอบถาม กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ในพื้นที่ได้ว่า ได้รับหนังสือฉบับดังกล่าวหรือไม่ อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าเป็นการปลอมแปลงขึ้นมาเพื่อสร้างกระแสให้เกิดความขัดแย้ง จากกลุ่มผู้ไม่หวังดี แล้วนำไปเผยแพร่ ในสังคมออนไลน์ อย่างไรก็ตาม ยอมรับในคำสั่งย้ายให้มาช่วยราชการที่ทำการปกครองจังหวัดกระบี่.

ผู้ว่าฯ กระบี่ เซ็นสั่งย้ายปลัด อ.คลองท่อม ออกหนังสือระดมคนหนุนสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน ขณะที่ตัวปลัดยืนยันไม่ได้ออกหนังสือ เชื่อเป็นการปลอมลายเซ็นจากลุ่มผู้ไม่หวังดี ตรวจสอบได้ แต่ยอมรับในคำสั่งย้ายชั่วคราว... 16 ก.พ. 2560 13:25 16 ก.พ. 2560 13:53 ไทยรัฐ