วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘สภาทนายความ’ ชี้ ชาวบ้านซื้อ ‘ลอตเตอรี่ปลอม’ ไม่รู้-ไม่ผิด ก.ม.

สภาทนายความ แจงชาวบ้านไม่รู้ ซื้อ “ลอตเตอรี่ปลอม” มา ถ้าไม่มีเจตนาไม่ผิดกฎหมาย ชี้พวกผลิตของปลอมควรได้รับโทษหนัก ฝากกองสลากวางมาตรการป้องกันเข้ม...

เมื่อวันที่ 16 ก.พ.60 ว่าที่ พ.ต.สมบัติ วงศ์กำแหง อุปนายกฝ่ายบริหารและโฆษกสภาทนายความ เปิดเผยถึงกรณีที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เตือนประชาชนตรวจสอบสลากฯ ก่อนซื้อ หลังมีการจับกุมผู้ผลิตสลากปลอมได้ที่จังหวัดนครปฐม เพราะหากถูกรางวัลและนำสลากมาขึ้นรางวัลจะไม่ได้รับรางวัล ส่วนจะมีความผิดหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับเจตนา โดยกล่าวว่า สลากกินแบ่ง เป็นเอกสารที่ก่อให้เกิดสิทธิ์ จึงเป็นเอกสารสิทธิ์ตามกฎหมายอาญา ผู้ใดปลอมก็เข้าข่ายปลอมเอกสารสิทธิ์ มีโทษหนักกว่าปลอมเอกสารทั่วไป คนที่เสียหายจากเอกสารปลอมที่จะมีอำนาจไปร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนมีสองพวก คนแรกคือ กองสลาก เพราะเป็นผู้ผลิตสลากออกขายหาเงินเข้ารัฐ อีกพวกคือ ชาวบ้านที่ซื้อสลาก ดังนั้นชาวบ้านที่สุจริตซื้อสลากโดยไม่รู้ จะมองว่าทุจริตไม่ได้ การจะรับโทษทางอาญาต้องมีเจตนา แต่ผู้ซื้อไม่มีเจตนาจะผิดได้อย่างไร

อุปนายกฯ สภาทนายความ กล่าวต่อว่า คนที่รู้ว่าสลากปลอม ไม่ว่าจะรับของปลอมมาขาย ก็ผิด หรือคนที่ตอนแรกไม่รู้ แต่ตอนหลังรู้ว่าปลอมยังฝืนนำออกไปขายก็ผิด มีและใช้เอกสารสิทธิ์ปลอม และคนที่เอาสลากปลอมมาขายยังมีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน มีอัตราโทษสูง เพราะเจตนาหลอกลวงปกปิดข้อเท็จจริงอันควรบอก ไม่แจ้งทุจริตเอาเอกสารปลอมมาขายแก่คนหมู่มากและขายทั่วไป ที่ควรรับโทษหนักคือพวกปลอมสลาก ที่ทำออกมาแล้วยังขายได้ คนทำก็ย่ามใจเลยทำของปลอมไปขึ้นเงิน อย่างนี้ยิ่งเสียหาย ตนไม่รู้ว่าของปลอมเหมือนของจริงแค่ไหน แต่เป็นหน้าที่ของกองสลากจะต้องมีขั้นตอนการผลิตสลากที่สูงขึ้นและปลอมยาก ถ้าปลอมง่าย ซื้อไปก็เจ็บใจพอแล้ว ยังถูกจับจนคนซื้อไม่มั่นใจ หันไปซื้อสลากที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายก็จะเกิดความเสียหายอย่างกว้าง

ว่าที่ พ.ต.สมบัติ กล่าวด้วยว่า ทราบมาว่ากองสลากบอกว่าคนที่มีสลากปลอม นอกจากขึ้นเงินไม่ได้ยังถูกดำเนินคดี ตนไม่เห็นด้วย เพราะก่อนอื่นต้องถือว่าผู้ซื้อสุจริต ไม่มีเจตนา เมื่อไม่รู้ก็ไม่มีเจตนา คนที่ไม่รู้ข้อกฎหมายจริงอยู่ อาจยกเป็นข้อแก้ตัวไม่ได้ แต่ความที่ไม่รู้ข้อเท็จจริงว่าอะไรปลอมไม่ปลอม ยกความไม่รู้ขึ้นต่อสู้ได้

“คนที่ซื้อสลากปลอมมาก็เจ็บพอแล้ว อย่าไปจับเขาเลย ฝากกองสลากให้ระมัดระวังเรื่องนี้ด้วย และประชาชนที่ถูกดำเนินคดีลักษณะนี้หากต้องการความช่วยเหลือทางกฎหมายให้มาปรึกษาที่สภาทนายความ” อุปนายกฯ สภาทนายความ กล่าวทิ้งท้าย.

สภาทนายความ แจงชาวบ้านไม่รู้ ซื้อ “ลอตเตอรี่ปลอม” มา ถ้าไม่มีเจตนาไม่ผิดกฎหมาย ชี้พวกผลิตของปลอมควรได้รับโทษหนัก ฝากกองสลากวางมาตรการป้องกันเข้ม... 16 ก.พ. 2560 13:24 16 ก.พ. 2560 13:53 ไทยรัฐ