วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ปกครอง-นักเรียน อ.ว.ท.เดินขบวนขับไล่ ผอ. ปมขัดแย้ง 3 ประการ

กลุ่ม นร. ผู้ปกครอง "อิสลามวิทยาลัยแห่งประเทศไทย" เดินขบวน ขับไล่ ผอ. ปมลงโทษนักเรียนอย่างขาดเมตตา, บริหารบุคลากรไม่โอเค, งบประมาณที่ส่อความทุจริต ด้านเจ้าตัวพร้อมเจรจา ยืนยันทำถูกต้องทุกอย่าง

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 16 ก.พ. พ.ต.ท.ทิวา ภิรมย์เจียว สวป.สน.ทุ่งครุ ได้รับแจ้งเหตุการณ์การรวมตัวชุมนุมเรียกร้องขอความเป็นธรรมของผู้ปกครองและนักเรียนภายในอิสลามวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ถนนประชาอุทิศ แขวงและเขตทุ่งครุ กทม. จึงรีบรุดไปตรวจสอบพร้อม พ.ต.อ.อนุวัตร สุวรรณภูมิ ผกก.สน.ทุ่งครุ เจ้าหน้าที่สายตรวจ ฝ่ายสืบสวน และทหารสังกัด พล.ร.9 รวมทั้งสิ้น 50 นาย

ที่เกิดเหตุพบ นายณัธวุฒิ ลู่เด็นบุตร อายุ 40 ปี ศิษย์เก่าอิสลามวิทยาลัยแห่งประเทศไทยเป็นตัวแทนนำกลุ่มผู้ปกครองอิสลามวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ประมาณ 20 คน และเด็กนักเรียนกว่า 100 คน เดินขบวนเรียกร้องให้ นายสายัณห์ ต่ายหลี ผอ.อิสลามวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ออกจากตำแหน่ง โดยอ้างสาเหตุที่ต้องรวมตัวกันมายื่นหนังสือ เหตุผลของการขับไล่ 3 ประการ คือ 1. การลงโทษนักเรียนอย่างขาดเมตตาธรรม และระบบโภชนาการของนักเรียนหอพักที่ขาดคุณภาพ 2. การขาดหลักธรรมาธิบาลในการบริหารบุคลากรครูจนบั่นทอนการทำงาน และ 3. การบริหารงบประมาณที่ต้องสงสัยว่าจะเกิดความทุจริต

นายณัธวุฒิ กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ตนในฐานะศิษย์เก่าและมีบุตรหลานเรียนอยู่ที่อิสลามวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ในยุคปัจจุบัน จึงทราบปัญหาที่เกิดขึ้นหลัง ผอ.ท่านนี้มาบริหารงาน จนรับไม่ได้ อาทิ การให้อาหารโภชนาการต่ำกับเด็กหอพักรับประทานกันในเวลา 19.00 น.ของทุกวันซึ่งค่ำเกินไป ทำให้เด็กหิวมาก การเลือกปฏิบัติกับบุคลากรครู ทำดีพูดดีกับเฉพาะคนที่สนิทสนมจนข้าราชการครูคนอื่นๆ เกิดบั่นทอนจิตใจ และความสงสัยในด้านการบริหารจัดการเกี่ยวกับงบประมาณ ซึ่งที่ผ่านมาตนพยายามไปร้องขอความยุติธรรมกับผู้บริหารกระทรวงศึกษาธิการแล้วแต่ไม่มีความคืบหน้าจนต้องรวมตัวกันมาเรียกร้องให้ ผอ.อิสลามวิทยาลัยแห่งประเทศไทย คนปัจจุบันออกจากตำแหน่งไปในวันนี้

ด้าน นายสายัณห์ ต่ายหลี ผอ.อิสลามวิทยาลัยแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ตนยังไม่ทราบข้อเรียกร้องที่ชัดเจนว่าตัวแทนผู้ปกครองต้องการสิ่งใด เนื่องจากขอเจรจาแล้วแต่ไม่ต้องการคุยกัน เบื้องต้นจะคุยกับฝ่ายบริหารของกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งตนก็ได้ประสานให้ฝ่ายบริหารเดินทางมาคุยด้วยภายในวันนี้ และยินดีเปิดเจรจากับทุกฝ่าย ตนยืนยันในฐานะฝ่ายบริหารอิสลามวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ว่าไม่ได้ทำผิดอะไร ที่ผ่านมาก็ใช้ระบบระเบียบทางราชการทุกประการ และเข้าใจดีตลอดว่าอาจมีไม่ถูกใจใครไปบ้างและพร้อมจะชี้แจงข้อเท็จจริงทั้งหมดกับผู้บริหารกระทรวงศึกษาธิการและผู้ปกครองในวันนี้

รายงานล่าสุดผู้สื่อข่าวแจ้งว่า บรรดาผู้ปกครองและนักเรียนที่รวมตัวกันเดินขบวนเรียกร้องขับไล่ นายสายัณห์ ต่ายหลี ผอ.อิสลามวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ได้ปักหลักนั่งรอการเดินทางมาของคณะผู้บริหารกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อเข้าเจรจาร่วมกันทุกฝ่าย โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารคอยดูแลความเรียบร้อยภายในสถานศึกษาไม่ให้เกิดความวุ่นวาย หากมีความคืบหน้าผู้สื่อข่าวจะรายงานให้ทราบต่อไป

กลุ่ม นร. ผู้ปกครอง "อิสลามวิทยาลัยแห่งประเทศไทย" เดินขบวน ขับไล่ ผอ. ปมลงโทษนักเรียนอย่างขาดเมตตา, บริหารบุคลากรไม่โอเค, งบประมาณที่ส่อความทุจริต ด้านเจ้าตัวพร้อมเจรจา ยืนยันทำถูกต้องทุกอย่าง 16 ก.พ. 2560 13:16 16 ก.พ. 2560 14:11 ไทยรัฐ