วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ศรีสุวรรณ' ยื่นสอบจริยธรรม 7 สนช. ชิ่งลงมติประชุม

“ศรีสุวรรณ” ยื่นประธาน สนช. สอบ 7 สนช. ชิ่งลงมติประชุม สนช.เกินจำนวนที่กำหนด ไล่โชว์สปิริตลาออก กระทุ้ง “พรเพชร” ตั้งคณะกรรมการจริยธรรมสอบพฤติการณ์...

วันที่ 16 ก.พ. ที่รัฐสภา นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นหนังสือถึง นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ผ่านนายพงศ์กิตติ์ อรุณภักดีสกุล รองเลขาธิการวุฒิสภา ให้ตรวจสอบจริยธรรมสมาชิก สนช. 7 คน กรณีมีพฤติการณ์เข้าข่ายขัดหรือแย้งรัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 2557 มาตรา 9 (5) โดย นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า การกระทำของสมาชิก สนช. 7 คน เข้าข่ายรัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 2557 มาตรา 9 (5) กรณีไม่มาแสดงตนเพื่อลงมติในการประชุม สนช.เกินจำนวนที่กำหนด ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องปฏิบัติตามกฎหมาย การที่ประธาน สนช.ระบุว่าได้ตรวจสอบแล้วพบว่า สนช. 7 คน ยื่นหนังสือลาอย่างถูกต้องนั้น ไม่แน่ใจว่าเป็นการทำหนังสือย้อนหลังหรือไม่ และต้องดูว่าเป็นการผิดข้อบังคับการประชุมหรือไม่ เพราะการที่ สนช.ทั้ง 7 คน ร่วมลงมติในที่ประชุม สนช. ไม่ถึง 1 ใน 3 ในระยะเวลา 90 วัน ถือเป็นตัวอย่างไม่ดี ในยุคปฏิรูปต้องเสียสละเวลามาทำงานเพื่อพัฒนาประเทศ โดยเฉพาะการทำหน้าที่ฝ่ายนิติบัญญัติ มีความสำคัญ หากมีพฤติการณ์ไม่มาร่วมประชุม ประชาชนจะพึ่งใครได้ เป็นการผิดจริยธรรม

นายศรีสุวรรณ กล่าวต่อว่า มองว่าไม่ใช่แค่ สนช. 7 คน เท่านั้นที่มีปัญหา หากตรวจสอบ สนช.คนอื่นๆ อาจพบว่ามีพฤติการณ์ไม่ต่างจากสนช.ทั้ง 7 คนด้วย ดังนั้น หากใครไม่เข้าร่วมประชุมในการลงมติ ขอให้ยื่นใบลาออกจาก สนช. เพราะเป็นการกินเงินภาษีของประชาชน ยังมีคนมีความรู้ ความสามารถพร้อมเข้ามาทำหน้าที่แทนมากมาย อยากให้สนช. 7 คน แสดงสปิริตลาออก และคืนเงินเดือนให้ประชาชน ข้ออ้างว่ามีภารกิจมากจนลงมติไม่ได้นั้น ฟังไม่ขึ้น อย่าอ้างสวมหมวกหลายใบ หลังจากที่ตนมายื่นเรื่องร้องเรียนครั้งนี้ นายพรเพชร คงจะนำเรื่องเข้าสู่คณะกรรมการจริยธรรม สนช. เพื่อตรวจสอบพฤติการณ์ สนช. 7 คน เรื่องนี้นายพรเพชรต้องพิจารณาด้วยว่า การกระทำดังกล่าวมีความเหมาะสมหรือไม่ หากยังยอมรับว่าการลาดังกล่าวมีความถูกต้อง จะไปยื่นต่อ ป.ป.ช.ให้ตรวจสอบนายพรเพชร ข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ในสัปดาห์หน้า.

“ศรีสุวรรณ” ยื่นประธาน สนช. สอบ 7 สนช. ชิ่งลงมติประชุม สนช.เกินจำนวนที่กำหนด ไล่โชว์สปิริตลาออก กระทุ้ง “พรเพชร” ตั้งคณะกรรมการจริยธรรมสอบพฤติการณ์ 16 ก.พ. 2560 12:47 16 ก.พ. 2560 14:04 ไทยรัฐ