วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อภิสิทธิ์ แนะ รบ.คำนึงถึงกระแสโลก ปมลดการใช้โรงไฟฟ้าถ่านหิน

อภิสิทธิ์ แนะ รบ.คำนึงถึงกระแสโลก ปมลดการใช้โรงไฟฟ้าถ่านหิน

  • Share:

"อภิสิทธิ์" แนะ รบ.คิดถึงกระแสโลก ปมโรงไฟฟ้าถ่านหิน ชี้ แม้แต่จีนที่ใช้พลังงานชนิดนี้ตอนนี้ก็เริ่มเปลี่ยนท่าที หากเรายังเดินหน้า รัฐบาลอาจทำงานยากขึ้น กับประเทศที่ขานรับเอาจริงกับเรื่องสิ่งแวดล้อม 

วันที่ 16 ก.พ. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีมีการเผยแพร่เอกสารราชการในสังกัดกระทรวงมหาดไทย ให้ผู้นำชุมชนเกณฑ์คนหมู่บ้านละ 20 คน ไปสนับสนุนการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่ศาลากลาง จ.กระบี่ หลังตนออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลทบทวนหันมาใช้น้ำมันปาล์ม ผลิตแทนการใช้ถ่านหินที่สร้างมลพิษแทน ว่า ที่ จ.กระบี่ปลูกปาล์มน้ำมันอยู่แล้ว จึงเสนอให้ใช้ปาล์มน้ำมัน ซึ่งมันทำได้หลายรูปแบบ พอราคาปาล์มน้ำมันไม่ค่อยดี ก็เอาน้ำมันปาล์มไปผสมได้ และยังสามารถใช้ประโยชน์จากเรื่องกาก หรือกรณีของการใช้น้ำเสีย มาผลิตเป็นเรื่องของไบโอแก๊สด้วย มันน่าจะเป็นสิ่งที่สอดคล้องที่สุด ที่เสนอเช่นนี้ เพราะไม่อยากเห็นความขัดแย้งจึงพยายามเสนอทางออก เนื่องจากเห็นว่า ทำไมเรายังอยู่ในวังวนเดิมๆ

โดยเฉพาะที่เห็นเอกสารที่รั่วออกมาวันนี้ ว่า มีการจะเกณฑ์คนมาอะไรอย่างนี้ แล้วมันก็จังหวะไม่ดีเสียด้วย นายกฯ เพิ่งขอร้องคนที่จะไปคัดค้านว่า ไม่ให้มาชุมนุมที่หน้าทำเนียบฯ แล้วทำไมฝ่ายที่สนับสนุน คือ ทางการจะระดมเสียเองอย่างนั้นหรือ และขอย้ำว่า ประเทศไทย เราไม่ได้อยู่ลำพังในโลก ดูกระแสโลกด้วย ทำไมจะต้องผลักดันเรื่องถ่านหิน โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีความละเอียดอ่อนมากในเรื่องของการท่องเที่ยว แม้ จ.กระบี่จะเคยมีโรงไฟฟ้าถ่านหิน แต่นั่นคือถ่านหินอยู่ที่นั่น ไม่ใช่ขนส่งมาทางเรือที่จะต้องขนส่งเข้ามาแล้วก็ผ่านพื้นที่ของการท่องเที่ยวตรงนั้น ส่วนการแสดงออกในวันที่ 17 ก.พ. ก็ไม่ได้มีเจตนาในการที่จะมาล้มล้างรัฐบาล ทั้งนี้ไม่ว่าทางเลือกทางใดก็ตาม มันก็มีคนที่ได้ประโยชน์จากการตัดสินใจนั้นๆ และคนที่เสียประโยชน์จากการตัดสินใจเป็นเรื่องปกติ นี่ไม่ได้พูดในเชิงทุจริต คดโกงอะไร แต่ขอให้คำนึงถึงหรือยอมรับว่า ในโลกขณะนี้โดยเฉพาะประเทศที่เขาเอาจริงกับสิ่งแวดล้อมกับพันธสัญญาที่เราไปพูดกันไว้ที่จะแก้ปัญหาโลกร้อน ความสำคัญของถ่านหินนั้นประเทศเหล่านี้ลดลงเกือบหมดแล้ว ขณะเดียวกัน ประเทศจีนซึ่งถูกมองว่า ก่อปัญหามากในเรื่องมลพิษเขาก็เริ่มเปลี่ยนท่าทีแล้ว แล้วเราจะฝืนกระแสนี้ แล้วจะทำให้รัฐบาลทำงานยากขึ้นหรือไม่กับพันธสัญญากับคำประกาศในเรื่องของการลดคาร์บอนอะไรต่างๆ กับทั่วโลก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้