วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สามีก็ยังอยู่ แต่ยังเป็นชู้กับสามีคนอื่น

เพิ่งผ่านวันแห่งความรักมาได้ไม่เท่าไหร่ กลายเป็นว่ามีปัญหาความรักส่งเข้ามากันมากมายจนผิดหูผิดตา เดือนแห่งความคาดหวัง เดือนที่คิดเอาว่า เราต้องมีความสุข แล้วก็ยิ่งทุกข์เมือผิดจากที่หวัง ครั้งหนึ่งที่เคยดูสัมภาษณ์น้องกิ๊ก มยุริญ กิ๊กบอกว่า คนไทยชอบทำทาน แต่ไม่ค่อยรักษาศีล ในโลกนี้ไม่ว่าจะนับถือศาสนาไหน แค่ทำตามศีล 5 ให้ได้ โลกก็จะสงบสุขมากขึ้นแล้ว เห็นด้วยที่สุดค่ะ เท่าที่ดูด้วยสายตา ศีลที่เราทำผิดกันมากที่สุด คือศีลข้อ 4 ไม่ใช่แค่พูดปด แต่หมายถึงการประชด เหน็บแนมแถมด้วยการพูดจาแรงๆ ซึ่งพบได้มากมายตามสื่อโซเชียลฯ ต่างๆ ศีลข้อต่อมา ที่เริ่มแซงหน้าศีลข้ออื่นๆ ที่เราทำผิดกันบ่อยขึ้น คือศีลข้อ 3 ค่ะ ยิ่งผิดศีลข้อนี้มากเท่าไหร่ ยิ่งต้องโกหก พอโกหกครั้งแรก ก็ต้องเหนื่อยกับการโกหกครั้งต่อๆ ไป เพื่อไม่ให้จับได้ว่าครั้งแรกเราโกหก

อย่างคำถามนี้ ที่น้องผู้หญิงคนหนึ่งส่งเข้ามาที่เมล์ talktoceleb@trendvg3.com ขอเอามาตอบตรงนี้ เพราะมีคนหัวอกเดียวกัน รอคำตอบอยู่ไม่ใช่น้อย

“พี่อ้อยคะ น้องทำงานด้านกฎหมายค่ะ อยู่กินกับสามี แต่ไม่มีการแต่งงานตามประเพณี ทั้งสองบ้านรับรู้นะคะ คบกันมา 6 ปีแล้ว แต่เมื่อ 2 ปีก่อนมีเรื่องให้ทะเลาะตลอด ถึงขั้นจะแยกทาง ไม่มีความสุขเลย จนมีคนๆ หนึ่งเข้ามาในชีวิต เราคุยกันทุกเรื่อง ทั้งเรื่องงาน ส่วนตัวแล้วก็เรื่องครอบครัว ระหว่างที่คุยกับคนใหม่ คนเก่าก็ตามง้อค่ะ แต่ใจมันออกมาจากจุดนั้นแล้ว คุยกับคนใหม่ได้สักพัก เขาก็บอกว่าเขามีครอบครัวแล้ว ทุกวันหยุดเขาต้องกลับไปหาคนที่บ้าน เราก็ยอมค่ะ เพราะรักเขาแล้ว จนถึงขั้นมีอะไรกัน ก่อนจะมีอะไรกัน เขาย้ำอีกครั้งว่า เขามีครอบครัวแล้วนะ หนูรู้ว่าข้างหน้าต้องทรมาน แต่เราก็ยอมค่ะ หลังจากคืนนั้นเราก็เจอกันคุยกันปกติ จนปัจจุบันคบกันมาจะครบปีแล้วค่ะ วันนี้ที่หนูส่งเมลหาพี่ เขากำลังไปเที่ยวกับครอบครัวของเขาอยู่ คืนก่อนพี่เขาจะไป เราทั้งคู่ก็อยู่ด้วยกัน พอเช้าเราแยกกันก็โทรฯคุยกันจนพี่เขากลับถึงบ้านไปรับคนที่บ้าน ระหว่างที่ไปเที่ยวเขาก็โทรหาเช้า บ่ายหรือเย็น เรื่องหนูกับพี่เขา ทางหนูเองไม่ปกปิด แต่กับคนเก่าหนูก็ยังไม่ให้เขารับรู้ เพราะเขาก็ยังตามๆ เราอยู่ ไม่เคยรู้สึกอยากเอาชนะทางบ้านเขา หรืออยากเป็นเจ้าของเพียงคนเดียวของพี่เขานะคะ มันรู้สึกสงสารพี่เขามากกว่า ที่ต้องมาลำบากแอบคบ แอบอยู่ด้วยกันกับเราแบบนี้ ทั้งที่ทางบ้านเขาก็ดูโอเคเหมาะสมกันดีทั้งหน้าที่การงานและฐานะ ไม่จำเป็นที่จะต้องมาหลบๆ ซ่อนๆ ลำบากคบกันกับคนธรรมดาบ้านๆ อย่างหนู หนูคิดตลอดนะคะว่ามันควรหยุด หนูควรถอยเราไม่ควรเจอกันมันผิด แต่หนูไม่รู้จะทำยังไงจริงๆ”

ก่อนสงสารเขา สงสารตัวเราและภรรยาของเขาก่อน เรามีค่าแค่คนที่รอเวลาเหลือๆ ของเขากับครอบครัวเขาเท่านั้นหรือ เขาไม่ลำบากเท่าน้องหร็อก แค่ไม่รู้จักพอ บริหารเวลาเอาหน่อย ผู้หญิงอย่างน้องก็ไม่ไปไหนแล้ว แถมคิดข้างๆ คูๆ ว่า เราเป็นคนบ้านๆ เขายังมาแอบคบด้วยเลย เขาช่างน่าสงสารจริงๆ ตรงไหน? แค่คนเห็นแก่ตัวที่ไม่แคร์หัวใจใคร เขาอาจรักครอบครัวเขามากกว่าเราหน่อย เลยไม่ปล่อยให้ทางนั้นรู้ความจริง ปล่อยให้น้องกลายเป็นสิ่งไร้ตัวตน ปกปิดคนของเขาเอาไว้ แต่กับหัวใจเรา ไม่ต้องดูแลอะไรมากมาย เขาย้ำจะตายว่า เขามีครอบครัวแล้วนะ แปลว่า น้องเป็นได้แค่นี้นะ เขาไม่ได้บังคับ แต่เราดันรับเงื่อนไข หากยอมเป็นตัวสำรอง ไม่ว่าจะเดินจากไปหรือจะทน เขาก็มีอีกคนอยู่ดี ตรงนี้แหละที่พี่บอกว่าน้องน่าสงสาร เขาไม่ให้เกียรติเรา เราก็ยังไม่ให้คุณค่าในตัวเอง น้องไม่หวังจะเป็นเจ้าของเขาคนเดียว ฟังดูเสียสละเจียมเนื้อเจียมตัว แต่นั่นหัวหน้าครอบครัวของคนอื่นนะ ต่อให้น้องยืนกรานว่าจะเป็นเจ้าของเขาคนเดียว พี่ว่าเขาก็คงให้เราเป็นไม่ได้อยู่ดี ในเมื่อเขาบอกเราทุกสิ่งแล้วว่า เจ้าของอย่างเป็นทางการของเขาคือใคร เมื่อรับได้ แล้วจะให้เขาต้องทำอะไรอีก ก็ปลีกเวลาเอา คนนั้นก็ยังอยู่ดี ทางนี้ก็อยู่ได้ ก็เห็นแก่ตัววนไป เราเองถึงต้องปกป้องหัวใจตัวเอง เมื่อรู้ว่าผิด ต้องคิดทำอะไรต่อ ไม่ใช่รอทำผิดไปเรื่อยๆ ทางออกรู้หมด เหลือแค่อดไม่ได้ การนอกใจถึงเป็นปัญหาอันดับต้นๆ ของสังคมไทยเพราะคนอดทน ดันมารักกับคนไม่รู้จักพอ ความอดทนของเราเลยทำให้อีกคนยิ่งเคยตัว เราก็หลงๆ เพ้อๆ ดูสิ ขนาดพาครอบครัวไปเที่ยว ยังเทียวโทรศัพท์หาเราอยู่เลย คิดว่าเราเลอค่า จริงๆ ก็แค่คนที่เขาคบไว้ไม่ต้องออกหน้าออกตา จะเป็นคนธรรมดา หรือสูงค่ามาจากไหน เราต้องไม่แย่งคนรักใคร คนอย่างเราไม่มีค่ามากพอที่จะเป็นคนรักของใครเพียงคนเดียวหรือ ต้องถูกเลือกมา ผสมๆ ปนๆ กับคนอื่นอยู่ร่ำไป

กับสามีเก่าเช่นกัน ถ้าหมดรักแล้วก็บอกเลิกให้จบอย่าไปคบซ้อน น้องไม่กล้าบอกความจริงว่าตอนนี้เป็นติ่งส่วนเกินของอีกบ้านหนึ่งไปแล้ว เพราะเขายังตามอยู่ แปลว่าอะไร ยังหวังว่าเผื่อเหลือเผื่อขาด พลาดจากอีกบ้านหนึ่ง ค่อยกลับมาหาเขาหรือ ไม่ยุติธรรมต่อหัวใจใครเลย อย่าลดคุณค่าตัวเองแบบนี้ สามีเราก็ยังอยู่ แถมยังเป็นชู้กับสามีคนอื่นขมขื่นเกินไป

น้องรู้หมดแล้วว่าต้องทำอะไร แค่เมื่อไหร่จะทำได้ซะที รักเขาพี่เข้าใจ แต่ยังไงก็ต้องรักตัวเอง น้องไม่ได้ต่ำต้อยด้อยค่าเพียงเพราะเป็นคนธรรมดา แต่น้องจะด้อยค่าถ้าเป็นคนธรรมดาที่คอยแย่งเวลาจากสามีคนอื่น ถ้าโลกนี้เราสามารถแย่งสามีหรือภรรยาของใครก็ได้ ด้วยข้ออ้างง่ายๆ ว่ารัก โลกจะพังพินาศแค่ไหนที่เราสามารถเป็นขโมยกันได้แบบไม่ต้องรู้สึกผิดอะไร ศีลถึงต้องมีเอาไว้ แม้ว่าจะมีคนมากมายที่ท่องศีลทั้ง 5 ข้อได้ แต่ไม่เคยทำได้จริงๆ สักที

IG: DJAoy

ดีเจพี่อ้อย

เพิ่งผ่านวันแห่งความรักมาได้ไม่เท่าไหร่ กลายเป็นว่ามีปัญหาความรักส่งเข้ามากันมากมายจนผิดหูผิดตา เดือนแห่งความคาดหวัง เดือนที่คิดเอาว่า เราต้องมีความสุข... 16 ก.พ. 2560 12:19 16 ก.พ. 2560 15:04 ไทยรัฐ