วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลุยโค่นทิ้งต้นยาง ปลูกรุกป่าต้นน้ำเขาไชยราช ราคาขยับแอบเข้ามากรีด

ฝ่ายปกครอง จ.ประจวบฯ สนธิกำลังโค่นทำลายสวนยางพาราป่าต้นน้ำเขาไชยราช คลองกรูด หลังตรวจยึดนานกว่า 1 ปี ให้รื้อถอนโค่นทิ้งพืชผลอาสินออก แต่ไม่มีการดำเนินการ ล่าสุด ชาวบ้านร้อง มีคนแอบเข้าไปกรีดยาง...

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 16 ก.พ. 60 ผู้สื่อข่าวรายงาน นายสมพร ปัจฉิมเพ็ชร ปลัดจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วยนายปรีชา แสงเทียน ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ ที่ 10 สาขาเพชรบุรี นำกำลังเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ทหารจากชุดเฉพาะกิจจงอางศึก ทหาร ศร.พัน 1 อ.บางสะพาน ตำรวจ ปทส. หน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ 17 กรมป่าไม้ ฝ่ายปกครอง อ.บางสะพาน และเจ้าหน้าที่ อส. ออกปฏิบัติการเข้าทำลายพืชอาสินภายในสวนยางพารา อายุ 10-15 ปี พื้นที่ 424 ไร่ 70 ตารางวา เขตป่าต้นน้ำ ป่าสงวนแห่งชาติเขาไชยราชคลองกรูด ที่หมู่ 11 บ้านห้วยพลู ต.ร่อนทอง อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์

นายสมพร ปัจฉิมเพ็ชร กล่าวว่า ที่ผ่านมามีการร้องเรียนว่า พื้นที่ดังกล่าวมีการใช้แรงงานต่างด้าวเข้าไปปลูกสร้างที่พักและกรีดยางในพื้นที่ช่วงที่ยางพารามีราคาขยับสูงขึ้น จากการตรวจสอบพบว่าพื้นที่บริเวณดังกล่าว ได้มีการตรวจยึด ตั้งแต่ วันที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ.2558 จากนั้น นายถวิล ฉันทาวรานุรักษ์ นายอำเภอบางสะพานในขณะนั้นมีคำสั่งในฐานะพนักงานเจ้าหน้าที่ผู้ควบคุมและรักษาป่าสงวนแห่งชาติที่ 119/2559 โดยอาศัยอำนาจตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ มาตรา 25 ให้ทำการรื้อถอนพืชอาสินออกทั้งหมดภายในวันที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ.2559 แต่พบว่าขณะนี้ยังมีการฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามกำหนด ดังนั้น ในวันนี้ จึงต้องสนธิกำลังเจ้าหน้าที่ กว่า 200 นาย เข้ารื้อถอน 

"ได้ตรวจสอบคำสั่งในการยึดทำลายดังกล่าวแล้ว พบว่าถูกต้องตามกฎหมาย และการดำเนินการทุกขั้นตอน ก็ได้ดำเนินการภายใต้กรอบกฎหมาย ให้มีการลงบันทึกประจำวันทุกวัน และให้ถ่ายภาพเก็บไว้ทุกขั้นตอน รวมถึงจะให้มีการรื้อฟื้นคดี ทีมี่การดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2558 ขึ้นมาใหม่ เพื่อสาวไปถึงนายทุนที่แท้จริง" นายสมพร กล่าว.

ฝ่ายปกครอง จ.ประจวบฯ สนธิกำลังโค่นทำลายสวนยางพาราป่าต้นน้ำเขาไชยราช คลองกรูด หลังตรวจยึดนานกว่า 1 ปี ให้รื้อถอนโค่นทิ้งพืชผลอาสินออก แต่ไม่มีการดำเนินการ ล่าสุด ชาวบ้านร้อง มีคนแอบเข้าไปกรีดยาง... 16 ก.พ. 2560 12:04 16 ก.พ. 2560 14:31 ไทยรัฐ