วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โฆษก รบ.เผย จำเป็นใช้ ม.44 คุมวัดธรรมกาย ผู้ทำผิดไม่ให้ความร่วมมือ

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกรัฐบาล เผย หัวหน้า คสช. ออกคำสั่ง ม.44 ควบคุมพื้นที่วัดพระธรรมกาย เหตุผู้กระทำผิดไม่ร่วมมือ ขัดขวาง จนท. ยัน พิจารณารอบคอบแล้ว ส่วนทางปฏิบัติยึดตามกฎหมายปกติ

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 16 ก.พ. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีคำสั่งที่ 5/2560 เรื่อง มาตรการให้อำนาจกำหนดพื้นที่ควบคุมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบังคับใช้กฎหมาย บริเวณวัดพระธรรมกาย จ.ปทุมธานี และพื้นที่โดยรอบว่า คำสั่งดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการบังคับใช้กฎหมายในการเข้าตรวจค้น จับกุมผู้กระทำผิด รวมทั้งปกป้องชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนผู้บริสุทธิ์ที่อยู่ในพื้นที่ จากผู้ไม่หวังดีที่อาจก่อความรุนแรงได้

“คำสั่งนี้ผ่านการพิจารณาอย่างรอบคอบจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว เนื่องจากที่ผ่านมา ผู้กระทำผิดไม่ให้ความร่วมมือกับทางราชการ มีการขัดขวาง ปิดบัง ซ่อนเร้น และปิดกั้นไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้าไปปฏิบัติงานได้ โดยในทางปฏิบัติเจ้าหน้าที่ดีเอสไอและตำรวจจะเป็นผู้รับผิดชอบหลัก และใช้กฎหมายปกติเข้าดำเนินการ ส่วนทหารจะทำหน้าที่ผู้สนับสนุน โดยประจำการอยู่รอบนอก” พล.ท.สรรเสริญ กล่าว

โฆษกรัฐบาล ยังกล่าวต่อว่า ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ไม่สามารถฝ่าฟันโล่มนุษย์เข้าไปในพื้นที่ได้ เพราะเกรงว่าประชาชนจะได้รับอันตราย รวมทั้งการปฏิบัติงานยังมีความซับซ้อน เพราะเกี่ยวข้องกับกฎหมายหลายฉบับ ทั้งกฎหมายอาญา แพ่ง การฟอกเงิน ดังนั้นคำสั่งดังกล่าวจะช่วยลดอุปสรรคในการทำงาน เช่น สามารถควบคุมการเข้า-ออกพื้นที่ ควบคุมระบบสาธารณูปโภค ระบบสื่อสาร การใช้อากาศยานไร้คนขับ ฯลฯ ทำให้เจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายได้ตามอำนาจหน้าที่ และช่วยดูแลความปลอดภัยให้แก่ประชาชนได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

“รัฐบาลขอวิงวอนพระภิกษุ และประชาชน ทั้งที่อยู่ในบริเวณวัดและใกล้เคียงให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ และปฏิบัติตามกฎหมายโดยเคร่งครัด ทั้งนี้ยืนยันว่า เจ้าหน้าที่จะปฏิบัติงานอย่างรอบคอบ รัดกุม ตามขั้นตอนของกฎหมาย และหลักสากล เพื่อให้เกิดความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง” พล.ท.สรรเสริญ กล่าว.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกรัฐบาล เผย หัวหน้า คสช. ออกคำสั่ง ม.44 ควบคุมพื้นที่วัดพระธรรมกาย เหตุผู้กระทำผิดไม่ร่วมมือ ขัดขวาง จนท. ยัน พิจารณารอบคอบแล้ว ส่วนทางปฏิบัติยึดตามกฎหมายปกติ 16 ก.พ. 2560 11:54 17 ก.พ. 2560 14:35 ไทยรัฐ