วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อธิบดีดีเอสไอ เผย เริ่มค้นประตู 8 ไร้ยืนยันธัมมชโยยังอยู่ในวัดธรรมกาย

อธิบดีดีเอสไอ เผย จนท.เริ่มเข้าค้นวัดพระธรรมกายแล้ว เริ่มสแกนละเอียดที่ประตู 8 เป็นประตูแรก ก่อนขยายตรวจสอบพื้นที่ 2,000 ไร่ ภายในวัด รับไม่ได้รับคำยืนยันว่าพระธัมมชโยยังอยู่ในพื้นที่หรือไม่ ไม่กำหนดใช้เวลากี่วัน  

เมื่อเวลา 11.00 น. ที่หน้าประตู 7 วัดพระธรรมกาย พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ เผยว่า ยืนยันว่าขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการเข้าตรวจค้นพื้นที่ของวัดพระธรรมกาย ซึ่งจะมีการตรวจค้นทั้งหมด 2,000 ไร่ เริ่มที่ประตู 8 เป็นประตูแรก เป้าหมายการเข้าตรวจค้นในวันนี้นำผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดี โดยเฉพาะพระธัมมชโย แม้ไม่ได้รับคำยืนยันว่า พระธัมมชโยยังอยู่ในพื้นที่ของวัดหรือไม่ แต่จำเป็นต้องเข้าตรวจค้นทั้งหมด เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ส่วนระยะเวลาการเข้าตรวจค้นจะดำเนินการทั้งกลางวันและกลางคืน และไม่กำหนดวันที่ตรวจค้น จนกว่าภารกิจจะเสร็จสิ้นทั้ง 2,000 ไร่.

ทั้งนี้ ก่อนหน้า เมื่อเวลาประมาณ 10.45 น.ที่ผ่านมา พระสนิทวงศ์ วุฑิวังโส ผอ.สำนักสื่อสารองค์กร พร้อมด้วย พระมหานพพร ปุญญชโย ผู้ช่วย ผอ.สำนักสื่อสารองค์กร ได้ออกมาเชิญ พล.ต.ท.ชาญเทพ พร้อมด้วย พล.ต.ต.ตรีสมบัติ พ.ต.อ.ไพสิฐ และ พ.ต.ต.วรณัน เข้าไปเจรจาที่ห้องจุดประชาสัมพันธ์ ข้างในทางเข้าประตู 7 ก่อนใช้เจรจาประมาณ 30 นาที ก่อนคณะเจ้าหน้าที่เดินออกจากประตู 7

พล.ต.ต.ตรีสมบัติ เปิดเผยว่า ทางวัดให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี เจ้าหน้าจึงเสนอเงื่อนไข 2 ถึง 3 ข้อ ในขั้นตอนดำเนินการ แต่ทางวัดขอเวลาหารือก่อนเจรจากันอีกครั้ง คาดว่า หลังเวลา 12.00 น. นี้

ขณะที่ พ.ต.ต.วรณัน เผยว่า ขอชี้แจงถึงความจำเป็นที่ดีเอสไอต้องขอใช้อำนาจตามมาตรา 44 ออกคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ให้อำนาจกำหนดพื้นที่ควบคุมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบังคับใช้กฎหมายกับวัดพระธรรมกาย โดยยืนยันว่า เป็นการทำตามกฎหมาย และควบคุมตัวบุคคลตามหมายจับ เท่านั้น และยังขอความร่วมมือให้ผู้ที่ไม่มีความเกี่ยวข้อง ออกจากพื้นที่วัดพระธรรมกาย เนื่องจากเป็นพื้นที่ควบคุมตามกฎหมาย

อธิบดีดีเอสไอ เผย จนท.เริ่มเข้าค้นวัดพระธรรมกายแล้ว เริ่มสแกนละเอียดที่ประตู 8 เป็นประตูแรก ก่อนขยายตรวจสอบพื้นที่ 2,000 ไร่ ภายในวัด รับไม่ได้รับคำยืนยันว่าพระธัมมชโยยังอยู่ในพื้นที่หรือไม่ ไม่กำหนดใช้เวลากี่วัน 16 ก.พ. 2560 11:48 16 ก.พ. 2560 12:04 ไทยรัฐ