วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาร์ค เห็นต่างปมยึดทรัพย์ ชี้ 'บุญทรง-ปู' ยังมีสิทธิ์ร้องศาลปกครอง

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เห็นต่างรัฐ ปมยึดทรัพย์ ชี้ "บุญทรง-ปู" ยังมีสิทธิ์ร้องศาลปกครองต่อคดีข้าวจีทูจี

วันที่ 16 ก.พ. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีการยึดทรัพย์ คดีข้าวจีทูจีจากผู้ที่เกี่ยวข้องว่า “ผมบอกตรงๆ ว่า ก็ยังไม่ค่อย 100% กับสถานะทางกฎหมายในตอนนี้ เรื่องการยึดทรัพย์ เขาได้ดำเนินการตามกฎหมายเวลาที่รัฐเสียหาย แล้วผู้กระทำความผิดเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ เขาก็จึงไม่ไปฟ้องแพ่ง ฟ้องศาล แต่ไม่ได้หมายความว่า กระบวนการนี้จะสามารถทำได้โดยไม่เกี่ยวข้องกับศาล เพราะวิธีที่เขาทำคือ เขาทำโดยออกคำสั่งทางปกครอง เมื่อออกคำสั่งทางปกครอง ผู้ที่เห็นว่า ได้รับผลกระทบจากคำสั่งทางปกครองนั้น ก็สามารถไปฟ้องศาลปกครองได้ ทีนี้ที่ศาลปกครองวินิจฉัยไปแล้ว กรณีของ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมช.พาณิชย์ เป็นการวินิจฉัยในประเด็นว่า สมควรที่จะทุเลา คือ คุ้มครองชั่วคราวกันหรือไม่ ซึ่งศาลพูดในทำนองว่า มันยังไม่มีประเด็นจะต้องให้คุ้มครองชั่วคราว เพราะว่ามันยังไม่ได้มีการทำอะไร ฉะนั้นสิทธิของนายบุญทรง และรวมไปถึง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในทางศาลก็ยังมีอยู่ ถ้าเกิดสมมติว่ามีการไปดำเนินการอะไรแล้วท่านเหล่านี้เดือดร้อนก็ชอบที่จะไปร้องศาลเพื่อแก้ไขได้.

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เห็นต่างรัฐ ปมยึดทรัพย์ ชี้ "บุญทรง-ปู" ยังมีสิทธิ์ร้องศาลปกครองต่อคดีข้าวจีทูจี 16 ก.พ. 2560 11:32 16 ก.พ. 2560 12:47 ไทยรัฐ