วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กป้อม ยัน ค้นวัดพระธรรมกายไม่รุนแรง ไม่รู้ธัมมชโยยังอยู่หรือไม่

“บิ๊กป้อม” ยัน จนท.เข้าค้นวัดพระธรรมกายไม่รุนแรง และจะไม่ทำให้เกิดความสูญเสีย ไม่รู้พระธัมมชโยยังอยู่หรือไม่ ใช้ ม.44 ต้องทำกฎหมายให้เป็นกฎหมาย จนท.ต้องเข้าได้ในทุกพื้นที่ เมื่อศาลอนุญาต ด้าน ผบ.ทบ.หนุนกำลังค้นธรรมกาย

วันที่ 16 ก.พ. เมื่อเวลา 09.15 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงการใช้มาตรา 44 ประกาศควบคุมพื้นที่ตรวจค้นวัดพระธรรมกายว่า เราต้องการให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นในพื้นที่ เพราะนานแล้วที่เจ้าหน้าที่เข้าไม่ได้ ก่อนหน้านี้เมื่อศาลอนุมัติหมายค้น จะต้องเข้าได้ ถ้าเข้าไม่ได้เป็นเรื่องผิดปกติ เราจึงต้องประกาศพื้นที่ควบคุมให้คนออกมา เจ้าหน้าที่จะเข้าไป ไม่ได้ทำอะไรที่นอกเหนือจากนี้ ไม่ต้องการทำให้เกิดการบาดเจ็บล้มตาย ขอให้เชื่อมั่น ประเทศไทยเจ้าหน้าที่จะต้องเข้าได้ในทุกพื้นที่ที่ศาลอนุญาต ส่วนจะควบคุมพื้นที่ตลอด 24 ชั่วโมงเลยหรือไม่นั้น เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ ส่วนจะทราบผลการตรวจค้นวันนี้เลยหรือไม่ เจ้าหน้าที่จะค่อยๆ ทำกันให้ชัดเจน เราไม่ได้ใช้กำลังเข้าไปบุกจับ ไม่ใช้ความรุนแรง แต่ต้องใช้ความเข้าใจว่า กฎหมายคือกฎหมาย

เมื่อถามว่าเป้าหมาย คือ พระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ใช่ หลักการคือ เจ้าหน้าที่ต้องเข้าไปในพื้นที่ให้ได้ เราไม่รู้ว่าพระธัมมชโยจะอยู่หรือไม่ แต่เมื่อมีหมายค้นแล้วต้องดำเนินการ ขอให้ไว้วางใจเจ้าหน้าที่จะไม่สร้างความเสียหายต่อบ้านเมือง ถามอีกว่า มีแนวทางการดำเนินการอย่างไร หากพบหรือไม่พบพระธัมมชโย พล.อ.ประวิตร ตอบว่า รอเจ้าหน้าที่ทำทุกขั้นตอนก่อน ตนได้มอบให้ นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมว.ยุติธรรม ฐานะกำกับดูแลกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ดำเนินการและใช้ตำรวจสนับสนุน โดยทหารจะอยู่ภายนอก ไม่เข้าไปเกี่ยวข้อง แต่จะดูไม่ให้เกิดเหตุ นโยบายของนายกฯ ไม่ต้องการให้เกิดความสูญเสีย แต่เราต้องให้มีความชัดเจน ทำกฎหมายให้เป็นกฎหมาย หากไม่ทำกฎหมายให้เป็นกฎหมาย จะถูกโจมตีทุกวัน รัฐบาลถูกกล่าวหาว่าไม่ทำอะไรเลย แต่เมื่อทำกลับถูกโจมตีว่า ไปทำวัดพระธรรมกาย ดังนั้นจึงต้องค่อยๆ ทำ และต้องไม่เกิดความสูญเสีย อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ตำรวจภูธรภาค 1 ได้ทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ในหลายๆ เรื่องมานานแล้ว ไม่ต้องเป็นห่วง.

ด้าน พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวถึงการใช้กำลังทหารสนับสนุนการตรวจค้นวัดพระธรรมกายว่า ทหารได้รับการร้องขอให้ดูแลสถานการณ์เพียงบริเวณรอบนอกวัด โดยใช้กองกำลังจากกองทัพภาคที่ 1 ซึ่งแบ่งเป็นวงใน 2 กองร้อย ดูแลรอบรั้ววัด และวงนอก 4 กองร้อย ดูแลบริเวณถนน ส่วนจะมีการขอกำลังเสริมหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เป็นกำลังหลักในการตรวจค้น ขณะเดียวกัน ทางกองทัพยังไม่มีการแต่งตั้งใครเป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์ดูแลสถานการณ์นี้ แต่อาจจะเป็นรองแม่ทัพภาคที่ 1 ก็ได้ ยืนยันอำนาจการบังคับใช้กฎหมายเป็นตามกฎหมายปกติ

“บิ๊กป้อม” ยัน จนท.เข้าค้นวัดพระธรรมกายไม่รุนแรง และจะไม่ทำให้เกิดความสูญเสีย ไม่รู้พระธัมมชโยยังอยู่หรือไม่ ใช้ ม.44 ต้องทำกฎหมายให้เป็นกฎหมาย จนท.ต้องเข้าได้ในทุกพื้นที่ เมื่อศาลอนุญาต ด้าน ผบ.ทบ.หนุนกำลังค้นธรรมกาย 16 ก.พ. 2560 11:19 16 ก.พ. 2560 12:52 ไทยรัฐ