วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ขนุนไม่มีเมล็ด” เนื้อซังหวานกรอบ

โดย นายเกษตร

ผู้อ่านไทยรัฐ จำนวนมากอยากทราบว่า “ขนุนไม่มีเมล็ด” จะหาซื้อกิ่งพันธุ์ได้จากที่ไหน เนื่องจากไปเดินซื้อที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ที่เปิดขายเฉพาะไม้ดอกไม้ผลเพียงอย่างเดียวทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แล้ว ไม่มีขาย ซึ่งเรื่องนี้เป็นเพราะผู้ขายกิ่งตอนไม่มีแผงขายประจำที่ตลาดดังกล่าว จะมีขายเฉพาะที่สวนหรือที่บ้านเท่านั้น จะแนะนำในตอนท้ายคอลัมน์

ขนุนไม่มีเมล็ด มีถิ่นกำเนิดจากประเทศอินเดีย ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ในประเทศไทยนานหลายปีแล้ว มีลักษณะประจำพันธ์ คือ เป็น “ขนุนไม่มีเมล็ด” ผลมีขนาดใหญ่ผลโต เต็มที่จะมีน้ำหนักประมาณ 8-15 กิโลกรัมต่อผล ผลสุกสามารถผ่าแกะเอาเนื้อสุกกินได้เลยทั้งซังหุ้มเนื้อ รสชาติหวานกรอบหอมอร่อยมาก ที่สำคัญจะไม่มียางติดมีดและมือด้วย จึงกำลังเป็นที่ต้องการปลูกและต้องการรับประทานเนื้อกันอย่างแพร่หลายอยู่ในเวลานี้

ขนุนไม่มีเมล็ด เป็นไม้ยืนต้น สูง 8-15 เมตร ใบเดียว ออกเวียนสลับดอกตัวผู้และ ดอกตัวเมียอยู่บนต้นเดียวกัน โดยดอกตัวผู้จะออกที่โคนกิ่ง ลำต้น และซอกใบ มีลักษณะเป็นแท่งยาวประมาณ 2.5 ซม. ช่อดอกตัวเมียเป็นแท่งกลม ออกจากลำต้น ก้านช่อขนาดใหญ่ ดอกตัวผู้จะมีกลิ่นหอมเหมือนกับกลิ่นส่าเหล้า แต่ดอกตัวเมียไม่มีกลิ่นหอม “ผล” รูปกลมรีเหมือนกับผลขนุนทั่วไป ใน 1 ผลจะมีผลย่อยภายในจำนวนมากเรียกว่า “ยวง” แต่ละยวงไม่มีเมล็ด สามารถผ่าผลสุกแกะเอาเนื้อรับประทานได้เลยทั้งซังหุ้มเนื้อไม่มียางติดมีดและ มือตามที่ระบุข้างต้น รสชาติหวานกรอบหอมอร่อยมาก 1 ผลจะให้เนื้อเกิน 50 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักผล ติดผลดกตามฤดูกาล ขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

ใคร ต้องการกิ่งตอนแท้ ติดต่อ “คุณศรีนวล ยอพระกลิ่น” กับ “คุณสุรินทร์ อุดมจิต” บ้านเลขที่ 47/1 หมู่ 7 ต.ไม้เด็ด อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี โทร.08-9939-8951, 08-1143-0889 สามารถเดินทางไปชมต้นจริงตามภาพประกอบคอลัมน์ได้ตลอดเวลา ต่างจังหวัดจัดส่งทางไปรษณีย์ได้ ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

16 ก.พ. 2560 11:02 16 ก.พ. 2560 11:03 ไทยรัฐ