วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วรชัย จี้ บิ๊กตู่ ยอมรับ มีส่วนร่วมในความขัดแย้ง

วรชัย จี้ 'บิ๊กตู่' ยอมรับ มีส่วนร่วมในความขัดแย้ง เชื่อทหารไม่ปฏิวัติกลับกรมกอง ซัดเอาภาษีแจกพรรคพวกสร้างขัดแย้ง จี้ องค์กรอิสระเข้าร่วมกระบวนการ

เมื่อวันที่ 16 ก.พ. นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า กรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคสช.ระบุว่า จะไม่มีการนิรโทษกรรม และพูดถึง 10 หัวข้อในการปรองดองนั้น การไม่นิรโทษกรรม ก็ไม่ว่าอะไร แต่การที่ศาลตัดสินคดีคนตาย 91 ศพ ว่า เป็นการยิงมาจากฝั่งเจ้าหน้าที่ และญาติคนเสียชีวิตก็ยื่นเรื่องให้ พล.อ.ประยุทธ์ ตรวจสอบ ก็ต้องค้นหาว่า ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร และต้องอย่าลืมว่า ขณะนั้น พล.อ.ประยุทธ์ เป็นรองผบ.ทบ.และเป็นผบ.ทบ.ในช่วงเวลาที่คาบเกี่ยวกัน ซึ่งต่อไปถ้าประเทศเป็นปกติ เป็นประชาธิปไตย คดีความเรื่องนี้ก็อยู่ยาว ก็ต้องว่าไปตามกระบวนการยุติธรรม นอกจากนี้ การที่ พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่า ต้องยึดอำนาจเพราะไม่ให้คนตีกันนั้น ถ้าพล.อ.ประยุทธ์ ใช้กองกำลังสันติวิธีแก้ปัญหาก็น่าจะสำเร็จ ไม่จำเป็นต้องรัฐประหาร ประเทศ จะได้ไม่ต้องมีรัฐบาลจากการยึดอำนาจ และเสียเครดิตเหมือนวันนี้

ดังนั้นสิ่งสำคัญใน 10 หัวข้อนั้น คือ ต้องยอมรับความจริงว่า พล.อ.ประยุทธ์ เป็นส่วนหนึ่งของความขัดแย้งกับประชาชนที่รักประชาธิปไตย และเป็นความขัดแย้งหลักระหว่างอุดมการณ์ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นหนึ่งในตัวละครที่มีส่วนได้ส่วนเสีย สำหรับกองทัพบกนั้น เชื่อว่า จะไม่ทำรัฐประหาร เพราะ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. ขอให้ทหารกลับกรมกอง เป็นทหารอาชีพ จะไม่เป็นทหารการเมือง แต่อยากถามว่า เมื่อไหร่ทหารการเมืองที่ยึดอำนาจมาจะคืนอำนาจให้ประชาชน เพราะตรงนี้เป็นมูลเหตุหลักในการคอร์รัปชัน ตรวจสอบไม่ได้ จะโกงงบประมาณได้อย่างไรถ้าไม่ใช่คนมีอำนาจ

นายวรชัย กล่าวว่า นอกจากนี้การตั้งคนมาเป็น สนช.รับเงินเดือนสองทาง ไม่น้อยกว่าคนละ 2-3 แสนบาทนั้น เป็นความขัดแย้งหรือไม่ เพราะเอาเงินภาษีประชาชนไปจ่ายพรรคพวกเพื่อนฝูง สนช.เคยโหวตหรือตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลหรือไม่ ทำงานคุ้มกับภาษีประชาชนหรือเปล่า อีกทั้งบรรดาองค์กรอิสระ เช่น ป.ป.ช.ที่เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้กระบวนการยุติธรรมเริ่มต้นบิดเบือน สองมาตรฐาน ซีกหนึ่งผิดตลอด อีกซีกดองเรื่องไว้ หรือศาลรัฐธรรมนูญ มีปัญหาหรือไม่ ทั้งที่ต้องพูดให้ครอบคลุม ทุกองค์กรมีส่วนได้ส่วนเสีย แต่ไม่มีการเชิญ หรือ พูดถึงองค์กรเหล่านี้ในกระบวนการปรองดอง มีแต่พรรคการเมือง

วรชัย จี้ 'บิ๊กตู่' ยอมรับ มีส่วนร่วมในความขัดแย้ง เชื่อทหารไม่ปฏิวัติกลับกรมกอง ซัดเอาภาษีแจกพรรคพวกสร้างขัดแย้ง จี้ องค์กรอิสระเข้าร่วมกระบวนการ 16 ก.พ. 2560 10:49 16 ก.พ. 2560 11:20 ไทยรัฐ