วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วิธีแก้ปัญหาสองแนวทาง

วิธีแก้ปัญหาสองแนวทาง

  • Share:

การเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นพรรคการเมือง เรื่องการสร้างความสามัคคีปรองดอง วันแรกเป็นไปด้วยความราบรื่น นายชิงชัย มงคลธรรม หัวหน้าพรรคความหวังใหม่ เปิดเผยหลังการหารือว่า ฝ่ายทหารเข้าใจและรับฟัง แต่การปรองดองคือต้องเป็นประชาธิปไตยโดยเร็ว และนำประชาธิปไตยมาเป็นตัวสร้าง ถ้าเป็นเผด็จการไม่สามารถแก้ปัญหา ต้องคืนอำนาจ

นายชิงชัยเคยเป็น ส.ส.หนุ่มไฟแรงเมื่อหลายสิบปีก่อน หายหน้าไปค่อนข้างนานและกลับมาอีกครั้งในฐานะผู้อาวุโส แต่ยังมีจุดยืนที่มั่นคงคือ “ประชาธิปไตย” ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายก-รัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ดูเหมือนจะไม่มั่นใจในคุณประโยชน์ของประชาธิปไตย เช่นถามว่า “ถ้าประชาธิปไตยไร้กรอบไร้วินัย ใช่ประชาธิปไตยหรือไม่?”

นายกรัฐมนตรีถามสื่อมวลชนว่า ในประเทศมหาอำนาจหากออกมาเดิน ขบวนโดยไม่อนุญาต เขาจับหรือไม่? คำตอบก็คือถ้าเป็นสหรัฐอเมริกา ประชาชนมีสิทธิชุมนุมได้โดยสงบ โดยไม่ต้องขออนุญาต แต่ถ้าก่อความวุ่นวายอาจถูกจับกุม ส่วนประเทศไทยมีกฎหมายการชุมนุมสาธารณะ หากจะชุมนุมต้องขออนุญาต ถ้าไม่ได้รับอนุญาตถือว่าผิดกฎหมาย

แนวความคิดด้านการเมืองอาจแบ่งออกได้เป็นฝ่ายอำนาจนิยม หรือเผด็จการกับฝ่ายประชาธิปไตย ลองฟังความเห็นของ พล.ร.อ.แฮร์ริส ผบ.กองกำลังสหรัฐฯภาคพื้นแปซิฟิก ที่เดินทางมาร่วมฝึกคอบร้าโกลด์ ร่วมกับกองทัพไทย เขากล่าวว่า “เราหวังว่าประเทศไทยจะกลับมาเป็นประชาธิปไตยที่รุ่งเรือง...เป็นผู้นำในภูมิภาคและโลก ดังที่เคยเป็นอยู่เสมอ”

พล.ร.อ.แฮร์ริสเป็นผู้นำกองทัพ ของประเทศอภิมหาอำนาจอยากให้ไทยกลับมาเป็น “ประชาธิปไตยที่รุ่งเรือง” เพื่อให้เป็นหุ้นส่วนที่เข้มแข็งและมั่นคง นี่คือตัวอย่างแนวความคิดผู้นำกองทัพของประเทศประชาธิปไตย แต่การไร้กรอบไร้วินัย ไม่มีขื่อมีแป ไม่ใช่ประชาธิปไตยแน่นอนประชาธิปไตยยึดกฎหมายเป็นใหญ่ เรียกว่านิติธรรม

ความเห็นของหัวหน้าพรรคความหวังใหม่ สอดคล้องกับ ศ.ดร.ผาสุก พงษ์ไพจิตร ที่เคยให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ เมื่อปี 2558 ว่า การแก้ปัญหาการทุจริตคอร์รัปชันในเมืองไทยจะเกิดขึ้นได้ ก็ต่อเมื่อประชาชนมีเสรีภาพเต็มที่ ในยุคสมัยที่บ้านเมืองมีความเป็นประชาธิปไตย มีอานุภาพของพลังการตรวจสอบจากประชาชน ทำให้สื่อเข้าไปตรวจสอบ และนำไปสู่การดำเนินคดี

ผู้ที่ยึดแนวความคิดแบบอำนาจนิยม และประชาธิปไตย เห็นต่างกันไม่ใช่แค่เรื่องการสร้างความปรองดองหรือการต่อต้านการทุจริต ฝ่ายอำนาจนิยมชมชอบวิธีการที่ในลักษณะ “ทางการเขาสั่งมาว่า...” ส่วนฝ่ายประชาธิปไตยยึดหลักนิติธรรม การมีส่วนร่วมของประชาชน การตรวจสอบที่โปร่งใสตรงไปตรงมา ไม่มีเลือกปฏิบัติหรือลูบหน้าปะจมูก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้