Thairath Logo
กีฬา

ความจงรักภักดียังเปี่ยมล้น จากนิทรรศการถึงบทเพลง

โดย ซูม
17 ก.พ. 2560 05:01 น.
Share :

นับมาถึงบัดนี้เป็นเวลากว่า 120 วัน จะย่างเข้าสู่ 130 วันแล้วนับตั้งแต่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จสู่สวรรคาลัย แต่พสกนิกรชาวไทยก็ยังรำลึกถึงพระองค์ท่านอยู่ตลอดเวลา และยังเดินทางไปสู่ท้องสนามหลวง และพระบรมมหาราชวัง เพื่อถวายบังคมพระบรมศพอย่างเนืองแน่น

โดยเฉลี่ยแล้วไม่ต่ำกว่าวันละ 3 หมื่นคน ส่งผลให้ยอดประชาชนที่มาถวายสักการะพระบรมศพมีจำนวนรวมกว่า 4 ล้านคนไปแล้ว และจะย่างสู่หลัก 5 ล้านคนในอีกไม่นานข้างหน้า

เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายยังคงทำงานหนักแต่ก็ไม่มีใครแสดงความเหนื่อยล้าให้เห็น โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังที่ต้องตื่นเช้าและนอนดึกมาเป็นเวลาเนิ่นนานและจะต้องดำเนินต่อไป

สำหรับที่ท้องสนามหลวงขณะนี้เป็นที่ทราบกันแล้วว่า ได้มีการจัดแสดงนิทรรศการ “เย็นศิระเพราะพระบริบาล” ที่ได้จัดทำขึ้นเพิ่มเติม ณ บริเวณด้านเหนือของท้องสนามหลวง

ผู้สื่อข่าวของเราที่มีโอกาสได้เข้าไปชมแล้วบอกผมว่า เป็นนิทรรศการที่น่าดูชมอย่างยิ่ง เพราะได้รวบรวมพระราชกรณียกิจตลอดจนพระราชจริยวัตร และสิ่งของเครื่องทรงงานส่วนพระองค์ มาให้ประชาชนได้ชมอย่างใกล้ชิดจำนวนมาก

สำหรับผู้เข้าชมนั้นส่วนหนึ่งก็จะเป็นผู้ที่มาถวายสักการะพระบรมศพและเข้าคิวเดินมาเรื่อยๆ จนถึงจุดพักหน้าอาคารแสดงดังกล่าว และอีกส่วนหนึ่งก็จะเป็นที่พักประชาชนที่ตั้งใจมาขอชมนิทรรศการโดยตรง

สำหรับท่านที่ประสงค์จะเข้าชมนิทรรศการเพียงอย่างเดียวนั้น ผมได้รับแจ้งจากฝ่ายประชาสัมพันธ์ว่า เมื่อผ่านการตรวจความปลอดภัยแล้ว ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ว่าจะขอชมนิทรรศการเพียงอย่างเดียว

เมื่อเจ้าหน้าที่ได้รับทราบก็จะนำท่านไปยังจุดพักคอยอีกด้านหนึ่งเพื่อรอชมตามลำดับต่อไป ซึ่งจะมีการจัดให้เข้าชมรอบละประมาณ 100 คน โดยจะเริ่มตั้งแต่ 08.00 น.ของแต่ละวัน ไปจนถึง 20.00 น.

ผู้เข้าชมจะต้องแต่งกายชุดสุภาพสีดำ เช่นเดียวกับการเข้าถวายบังคมพระบรมศพนะครับ

นอกจากการแสดงความจงรักภักดีและรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ในหลวง ร.9 ณ บริเวณท้องสนามหลวงและพระบรมมหาราชวังดังกล่าวแล้ว การแสดงออกผ่านหนังสือที่จัดพิมพ์ขึ้นในรูปแบบต่างๆก็ยังคงได้รับการสนับสนุนจากพี่น้องประชาชนอย่างต่อเนื่อง

ดังเช่นหนังสือภาพชุดขนาดใหญ่เท่าโปสเตอร์ ขนาด 14.75 × 20.5 นิ้ว ของ สยามสปอร์ตซินดิเคต ชุดแรก “สถิตในดวงใจนิจนิรันดร์” ที่ขายไปกว่า 1 ล้านฉบับ ส่วนชุดที่สอง “ขอเป็นข้ารองบาททุกชาติไป” ก็ผ่านหลัก 2 แสน เพียงไม่ถึง 2 สัปดาห์

รวมทั้งหนังสือพิมพ์ฉบับแสงสีเสียงและสื่อประสม หรือหนังสือพิมพ์ พูดได้บรรเลงเพลงได้ของ “ไทยรัฐ” ฉบับ “100 วัน น้อมอาลัยในหลวงภูมิพล” ที่ผ่านการจำหน่ายเกิน 3 ล้านฉบับ ทำสถิติสูงสุดของประเทศไทย ซึ่งก็ยังมีประชาชนโทรศัพท์มาขอซื้อไม่ขาดสายในขณะนี้ และเราก็ต้องตอบปลอบใจว่าหมดจากสต๊อกไปแล้วครับ

ในส่วนของเพลง การติดตามเพลงที่มีศิลปินประพันธ์และร้องถวายแสดงความรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ และแสดงความอาลัยต่างๆ ก็มียอดผู้เข้าชมในยูทูบเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุด ผมได้รับแจ้งว่า บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ได้จัดทำอัลบั้มพิเศษ “รวมบทเพลงพ่อของแผ่นดิน” 9 บทเพลง ที่ขับร้องโดย ธงไชย แมคอินไตย์ ทั้งหมดออกวางจำหน่ายแล้ว

ได้แก่เพลง เหตุผลของพ่อ, ตามรอยพระราชา, พระราชาผู้ทรงธรรม, ในหลวงในดวงใจ, รูปที่มีทุกบ้าน, ขวัญใจจากก้อนดิน, ต้นไม้ของพ่อ, ในหลวงของแผ่นดิน และ ตามรอยพระราชา (ซํ้า) ที่ล้วนได้รับความนิยมอย่างสูงขณะออกอากาศและนำลงไว้ในยูทูบ

ท่านที่ประสงค์จะมีไว้เพื่อเก็บเป็นที่ระลึก หรือเพื่อเปิดฟังในคราวเดียวกัน สามารถติดต่อซื้อได้ที่เคาน์เตอร์ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารเกียรตินาคิน ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย ทั่วประเทศไทย หรือทางเว็บไซต์ของไปรษณีย์ไทยตั้งแต่บัดนี้

รายได้หลังหักค่าใช้จ่ายจะนำขึ้นทูลเกล้าฯถวายโดยเสด็จพระราชกุศลตามพระราชอัธยาศัย

ทั้งหมดนี้คือบันทึกความเคลื่อนไหวที่เกี่ยวกับความจงรักภักดีในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ที่ยังอยู่ในดวงใจคนไทยที่ผมจะขออนุญาตรวบรวมมาบอกเล่าเพื่อทราบเป็นระยะๆไป.

“ซูม”

อ่านเพิ่มเติม...
เหะหะพาทีซูมนิทรรศการเย็นศิระเพราะพระบริบาลบทเพลงพ่อของแผ่นดิน