วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บ้านหลังแรก

บ้านหลังแรก

  • Share:

ภาพความเดือดร้อนของผู้ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้รับความช่วยเหลือเยียวยาจากกลุ่มเพื่อนนักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่น 47 ที่บริจาคเงินและได้ตำรวจในพื้นที่ที่มีฝีมือเข้ามาช่วยสร้างบ้านให้ผู้ประสบภัย


เจ้าของบ้าน หลังแรกในจังหวัดนครศรีธรรมราช บอกว่า ดีใจมากที่ได้รับความกรุณาจากพี่น้องคนไทยที่มีน้ำใจมาช่วยเหลือไม่ขาดสาย ที่ผ่านมาไม่มีอาชีพเป็นหลักแหล่งบวกกับที่ดินที่มีอยู่ไม่เข้าข่ายที่จะได้รับการเยียวยาทำให้เป็นทุกข์ ว่าจะไม่มีที่อยู่อาศัย

จนมีเจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งมาว่า จะให้การช่วยสร้างบ้านหลังใหม่ให้บนพื้นที่เดิมที่มีอยู่

ชาวบ้านรู้สึกดีใจมาก

เพราะหากไม่ได้ตำรวจ อาจไม่มีโอกาสได้รับบ้านหลังใหม่อีกเลยในชีวิตนี้ ตั้งแต่มีเหตุน้ำท่วมในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ. ร่วมกับเพื่อนนักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่น 47 ลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ ด้วยความเป็นกันเอง ทั้งที่เป็นนายตำรวจ

แต่หลังจากกลับไปแล้ว ไม่รู้ว่า ตำรวจกลุ่มนี้ได้ระดมทุนของกลุ่มเพื่อนกลับไปช่วยเหลือเยียวยาและฟื้นฟูบ้านที่เสียหายจากน้ำท่วม จัดสร้างบ้านให้กับชาวบ้านที่ไม่มีบ้านอยู่

ทำให้ตอนนี้ชาวบ้านเริ่มมีความหวังที่จะมีโอกาสได้ปรับปรุงบ้านที่พักอาศัย เพราะลำพังเงินของชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมไม่เหลือพอที่จะทำอะไรได้อีกแล้ว แค่ทำมาหาเลี้ยงตัวเองเป็นเรื่องที่ยากมาก แต่ตอนนี้บ้านหลังแรกที่ตำรวจสร้างใหม่ได้เริ่มส่งมอบแล้วในวันที่ 13 ก.พ. ใช้เวลาการก่อสร้างเพียง 10 วัน

ใช้ตำรวจในพื้นที่เป็นกำลังหลัก ส่วนเงินที่ได้รับการรวบรวมจากกลุ่มนักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่น 47 เท่าที่ทราบใช้งบประมาณก่อสร้างเพียง 150,000 บาท เงินที่เหลือจะนำไปจัดซื้อเครื่องใช้ภายในบ้านเพื่อมอบให้กับชาวบ้านที่ได้รับความเสียหายจากอุทกภัยที่เกิดขึ้น

ชาวบ้านที่ตกเป็นเหยื่อบอกว่า ตำรวจได้มีเป้าหมาย รวบรวมเงินเพื่อที่จะซื้ออุปกรณ์เข้ามาช่วยกันก่อสร้างบ้านหลังใหม่ให้กับผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช อีก 20 หลัง

เป็นงานที่ตำรวจทำเพื่อชาวบ้าน

ขณะนี้มีการดำเนินการไปแล้ว 3 หลัง คาดว่า ใช้เวลาอีก 2 เดือน จะปลูกสร้างบ้านให้กับผู้ประสบอุทกภัยแล้วเสร็จตามจำนวน สำหรับใน จ.นครศรีธรรมราช มีบ้านเรือนประชาชนที่ได้รับความเสียหายเข้าข่ายจะได้รับบ้านหลังใหม่ 99 หลัง โดยมีตำรวจภูธรรับมาดำเนินการ 21 หลัง กระจายไปในพื้นที่ 3 อำเภอ จ.นครศรีธรรมราช

เป็นความหวังของชาวบ้าน ที่ได้แรงใจจากตำรวจ.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้