วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาดูกับมาดาม: ปูพรมต้อนรับ Oscars 2017 (Part 1)

ไหนๆ งานประกาศรางวัลออสการ์ก็ใกล้เข้ามาทุกที สัปดาห์นี้มาดามเลยกลับสู่โหมดหนังรางวัลอีกครั้งค่ะ เมื่อสองสัปดาห์ก่อนมาดามแนะนำไปแล้วว่ามีเรื่องไหนบ้างได้เข้าชิงรางวัลในสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม รวมทั้งนักแสดงที่ได้รับการเสนอชื่อ สัปดาห์นี้มาดามเลยจะต่อยอดรีวิวเรื่องที่ได้รับการเสนอชื่ออย่างเป็นทางการ แต่เอาที่มาแรงๆ และมีรอบฉายในเมืองไทยก่อนนะคะ ถูกใจหรืออยากเชียร์เรื่องไหนก็ลองเลือกชมกันดูค่ะ

อยากรู้ว่าเรื่องไหนถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมบ้าง คลิกที่นี่ค่ะ 

ต้องบอกก่อนว่าปีนี้เป็นลิสต์ที่น่าสนใจมาก แน่นอนว่าหนังรางวัลมักไม่ “Mass” หรืออยู่ในกระแสนิยมเท่าไหร่นัก แถมแอบดูยากด้วยค่ะ เพราะจะเน้นองค์ประกอบของการเล่าเรื่องมากกว่าเน้นความสนุกสนานเหมือนหนัง “Blockbuster” หรือหนังยอดฮิตทั่วไป แต่กระนั้นความน่าสนใจของลิสต์ปีนี้ก็มองข้ามไม่ได้ค่ะ โดยเฉพาะความโดดเด่นเรื่องการสร้างคาแรกเตอร์และบทภาพยนตร์ที่น่าทึ่ง ซึ่งทำให้ภาพยนตร์ที่ถูกเสนอชื่อเข้าชิงโดดเด่นเป็นประกายออร่าได้ไม่ยาก

สัปดาห์นี้มาดามมีมาฝาก 3 เรื่องด้วยกันค่ะ ไม่นับ “La La Land” นะคะ เพราะมาดามเคยรีวิวไปแล้วเมื่อหลายสัปดาห์ก่อน หากใครสนใจก็ คลิกได้ที่นี่ค่ะ

เรื่องแรกของสัปดาห์นี้ขอเริ่มที่ “Manchester By The Sea” ถูกเสนอชื่อเข้าชิงถึง 6 สาขา ได้แก่ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม, นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม, นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม, กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, และบทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม...อะไรทำให้เรื่องราวของผู้ชายหัวใจสลายคนหนึ่ง (Casey Affleck) กับหลานชายจอมกวนประสาท (Lucas Hedges) ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงมากมายขนาดนี้?


คงต้องยกความดีให้บทภาพยนตร์อันแยบยลและแนบเนียนของ “Kenneth Lonergan” ซึ่งเรื่องนี้รับหน้าที่กำกับเองด้วย เพราะลำพังแค่โครงเรื่องไม่ได้มีอะไรดึงดูดให้น่าดูเลย แต่วิธีการเล่าเรื่องและบทสนทนาที่ตัวละครสื่อสารกันนั้นทำให้เรื่องมีสีสันและน่าสนใจขึ้นมากค่ะ บวกกับฝีมือการแสดงของทีมนักแสดง ไม่ว่าจะเป็น Casey Affleck, Lucas Hedges, หรือ Michelle Williams ที่แสดงบทบาทของตัวเองได้อย่างดีเยี่ยม ก็ทำให้เวลาสองชั่วโมงกว่าๆ บรรยากาศเนือยๆ ของเมืองริมทะเล และเนื้อเรื่องชวนหลับ เปล่งแสงชวนให้ดื่มด่ำจนจบเรื่องได้ไม่ยาก

เรื่องที่สองของสัปดาห์นี้ก็ถูกเสนอชื่อเข้าชิง 6 สาขาเช่นกันค่ะ ได้แก่ “Hacksaw Ridge” ในสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม, กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, ลำดับภาพยอดเยี่ยม, ประกอบเสียงยอดเยี่ยม, และตัดต่อเสียงยอดเยี่ยม นับว่าไม่น้อยหน้ากันทีเดียว แต่ที่โดดเด่นสุดของเรื่องนี้คงหนีไม่พ้นเนื้อเรื่องอันน่าทึ่ง ซึ่งถูกสร้างจากเรื่องจริงของแพทย์สนามที่มีชีวิตอยู่ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง “Desmond Doss” (Andrew Garfield)

 

นอกจากเนื้อเรื่องชวนตื่นตะลึง (ในความกล้าหาญ) ของตัวเอกของเรื่องแล้ว สิ่งที่ทำให้เรื่องนี้ไม่ใช่แค่หนังสงครามธรรมดา แต่เป็นหนังสงครามชวนน้ำตาไหล คือการแสดงของ “Andrew Garfield” ที่เรื่องนี้โดดเด้งมากๆ กับบทบาทพลทหารเกณฑ์ที่มี “ศรัทธา” แรงกล้า จนเราแทบลืมไปเลยค่ะว่าเขาเคยเป็นสไปเดอร์แมนมาก่อน!

แม้หนังจะมีความเนือยในช่วงแรก แต่ก็ชวนฉงนในเวลาเดียวกันด้วยว่า “Desmond Doss” คือใคร? และก็ถือว่าพอให้อภัยกันได้ค่ะ เพราะจุดนี้สำคัญมาก...ยิ่งเราทำความรู้จักกับวีรบุรุษสงครามคนนี้ในครึ่งแรกเท่าไหร่ ครึ่งหลังของเรื่องก็ยิ่งเข้มข้นและจับใจมากขึ้นเท่านั้นค่ะ

ปิดท้ายกันด้วย “Moonlight” ภาพยนตร์ดราม่าสุดแนวที่ถูกเสนอชื่อเข้าชิงถึง 8 สาขา ได้แก่ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม, นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม, กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, ออกแบบภาพยอดเยี่ยม, ลำดับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, เพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, และบทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม...เรื่องราวชีวิตของหนุ่มผิวสีตั้งแต่เด็ก และความรักของเขา กลายเป็นภาพยนตร์ที่ได้รับการกล่าวถึงอย่างมากมายบนเวทีรางวัลจากหลายสถาบัน มันเป็นเพราะเหตุใดกัน...


ต้องบอกก่อนว่าเนื้อเรื่องของ “Moonlight” ไม่ได้ทำให้มาดามเข้าถึงมากเท่าวิธีการเล่าเรื่องและดนตรีประกอบ สององค์ประกอบนี้โดดเด่นมากจนทำให้เรื่องที่น่าจะชวนกดดันเพราะชีวิต “ไม่ได้ดั่งใจ” ของตัวเอก กลายเป็นเรื่องน่าสนใจขึ้นมา ที่สำคัญปลุกเร้าอารมณ์ร่วมได้ดีค่ะ ให้เห็นอกเห็นใจไปกับตัวละคร...ว่าเขาจะได้ทำตามสิ่งที่หัวใจเรียกร้อง...หรือต้องทำตามสิ่งที่ทุกคนเห็นว่าเขาควรทำ

นับว่าเป็นภาพยนตร์มาแรงอีกเรื่อง เป็นตัวเต็งเบียดเสียดมากับ ‘La La Land’ เพราะกวาดรางวัลมาแล้วถึง 3 สาขาจากเวทีลูกโลกทองคำ คือ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (Drama) และนักแสดงสมทบทั้งชายและหญิง (Mahershala Ali และ Naomie Harris)...ใครที่ชอบดราม่าต้องไม่พลาดค่ะ รับรองว่าจะได้บรรยากาศอีกแบบ ไม่เหมือนหนังดราม่าชีวิตเรื่องไหนแน่ๆ

สัปดาห์นี้จัดไป 3 เรื่องเด็ดๆ ก่อนนะคะ สัปดาห์หน้ามาดามจะกลับมาใหม่พร้อมกับอีก 3 เรื่องที่ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์เช่นกัน แต่ในสาขาอื่นบ้าง รับรองว่าเด็ดดวงไม่แพ้กันเลยค่ะ

จนกว่าจะพบกันใหม่
มาดามอองทัวร์
Twitter: @MadamAutuer

อีกไม่กี่วันก็ถึงงานประกาศรางวัลออสการ์แล้ว เมืองไทยก็มีหลายเรื่องให้เลือกชม เรื่องไหนดีอย่างไร โดดเด่นแค่ไหน ลองมาดูกัน... 16 ก.พ. 2560 09:49 16 ก.พ. 2560 11:27 ไทยรัฐ