วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

DSI ขอหมายค้นวัดธรรมกายข้ามวัน เผย องอาจเข้ามอบตัว ห้ามออกนอก (ชมคลิป)

ดีเอสไอ ขอหมายค้นข้ามวันข้ามคืน ยัน ค้นจนกว่าจะได้ตัวธัมมชโย ขณะ องอาจ ดอดมอบตัวกลางดึกก่อนได้ประกันตัว โดยยื่นเงื่อนไข ห้ามยุยงปลุกปั่นและห้ามออกนอกประเทศ 

เมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 16 ก.พ. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ พร้อมด้วย พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.ภ.1 พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. และพ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ ผอ. ศูนย์บริหารคดีพิเศษ ในฐานะรองโฆษก ดีเอสไอ ร่วมกันแถลงการลงพื้นที่ปฏิบัติการตรวจค้นวัดพระธรรมกาย ในคดีพิเศษที่ 27/2559 เพื่อจับกุมพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ผู้ต้องหาตามหมายจับ ในข้อหาสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และรับของโจร ในคดีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด

พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวว่า จากการข่าวยังพบว่า พระธัมมชโย ยังคงอยู่ภายในวัด ซึ่งเจ้าหน้าที่จะเข้าทำการตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย โดยเฉพาะพื้นที่ 196 ไร่ และจะดำเนินการตามกฎหมายหลีกเลี่ยงความรุนแรง ทั้งนี้การตรวจค้นในวันนี้ปราศจากอาวุธ โดยร่วมตรวจค้นกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ฝ่ายปกครอง ดีเอสไอ และเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี อย่างไรก็ตาม มีความกังวลเรื่องมือที่ 3 เนื่องจากเจ้าหน้าที่ไม่มีการพกพาอาวุธ ซึ่งก็ไม่ประมาท และขอนิมนต์หลวงพ่อธัมมชโย ถ้าคิดว่าบริสุทธิ์ควรเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

"การดำเนินการตรวจค้นครั้งนี้ ศาลได้อนุมัติหมายค้นข้ามวันข้ามคืนแบบต่อเนื่องหลายวัน แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าจำนวนกี่วัน โดยใช้หลักฐานภาพเหตุการณ์ขัดขวางของกลุ่มศิษย์มายืนกับศาลในขอหมายค้นครั้งนี้ แต่ยืนยันจะเข้าดำเนินการตรวจค้นทุกจุดและใช้มาตรการจากเบาไปหาหนัก โดยต้องประเมินสถานการณ์ต่อเนื่องในการเข้าตรวจค้น พร้อมกับขออภัยประชาชนในความไม่สะดวกในเรื่องการจราจรบริเวณโดยรอบวัดด้วย" พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าว

พล.ต.ท.ชาญเทพ เผยว่า การเข้าดำเนินการครั้งนี้ใช้กำลังตำรวจของกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 และ ภาค 7 และทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่วัด พร้อมกันบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องออกจากวัด และห้ามคนนอกเข้า ส่วนใครจะกลับภูมิลำเนา ทางเจ้าหน้าที่ได้จัดเตรียมรถอำนวยความสะดวกให้เช่นกัน ในการตรวจค้นครั้งนี้จะทำจนกว่าจะได้ตัวพระธัมมชโยมาดำเนินคดีตามกฎหมาย แม้ถ้าหมายศาลหมดอายุก็ยังมีกฎหมายมาตรา 44 สามารถดำเนินการได้ ทั้งนี้ ทราบมาว่า นายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกวัดพระธรรมกาย ได้เข้ามอบตัวกับตำรวจสภ.คลองหลวง เมื่อคืนแล้ว ในข้อหาหมิ่นประมาท ซึ่ง วิฑูรย์ ชลายนนาวิน อดีตอธิบดีกรมป่าไม้ ได้แจ้งความเอาไว้ ก่อนพนักงานสอบสวนกองปราบปรามได้ขออายัดตัว และนำมาซึ่งการพิจารณาให้ประกันตัวไป พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามออกนอกประเทศ และยุยงปลุกปั่น

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 13.ธ.ค.59 พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ รองโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พร้อมด้วยทีมกฎหมาย ได้เข้าแจ้งความกับ ร.ต.อ.ศรสุพรรณ อดทนศรีอนันต์ รองสารวัตร (สอบสวน) กก.2 บก.ป.ให้ดำเนินคดี นายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย กับพวก ในข้อหาผู้ใดกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีอื่นใด อันไม่ใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือไม่ใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นโดยสุจริต โดยยุยงปลุกปั่นให้เกิดความกระด้างกระเดื่อง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 โดยนำเอกสารที่เกี่ยวข้องมามอบให้กับพนักงานสอบสวนไว้เป็นหลักฐานประกอบการพิจารณาดำเนินคดี เหตุเกิดเมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 59 หลังนายองอาจ ได้แถลงจุดยืนของคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย 9 ข้อ เข้าข่ายเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 (2) ยุยงด้วยวาจา จึงมากล่าวโทษนายองอาจ และผู้ที่เกี่ยวข้องกับพนักงานสอบสวน บก.ป.กระทั่งศาลอาญารัชดา ได้อนุมัติหมายจับในข้อหาดังกล่าว เมื่อวันที่ 15 .ธ.ค.59

ดีเอสไอ ขอหมายค้นข้ามวันข้ามคืน ยัน ค้นจนกว่าจะได้ตัวธัมมชโย ขณะ องอาจ ดอดมอบตัวกลางดึกก่อนได้ประกันตัว โดยยื่นเงื่อนไข ห้ามยุยงปลุกปั่นและห้ามออกนอกประเทศ 16 ก.พ. 2560 09:37 16 ก.พ. 2560 13:50 ไทยรัฐ