วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นครพนมแม่น้ำโขงแห้ง รอยพระพุทธบาทเวินปลาโผล่ เตรียมเปิดให้ปชช.กราบไหว้

นครพนมแม่น้ำโขงแห้ง รอยพระพุทธบาทเวินปลาโผล่ เตรียมเปิดให้ปชช.กราบไหว้

  • Share:

แม่น้ำโขงฝั่งนครพนมแห้ง ทำโขดหินศักดิ์สิทธิ์ ที่ประทับรอยพระพุทธบาทเวินปลา อายุราวสองพันปี ใต้ลำน้ำโขงโผล่ ด้านจังหวัดเตรียมเปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวกราบไหว้บูชา เผยใน 1 ปีมีครั้งเดียว...

เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดนครพนมว่า ที่ จ.นครพนม หลังจากที่ระดับน้ำโขงลดลงอย่างรวดเร็วในช่วงหน้าแล้ง ล่าสุดอยู่ที่ระดับประมาณ 2 -3 เมตร ทำให้บริเวณแม่น้ำโขงหลายจุดเกิดสันดอนทรายเป็นพื้นที่กว้าง ถึงแม้จะเป็นปัญหาอุปสรรคต่อการเดินเรือสัญจรข้ามไปมาในหลายพื้นที่ และเสี่ยงประสบปัญหาขาดแคลนน้ำในการทำการเกษตร แต่ในทางตรงกันข้ามนอกจากจะเพิ่มพื้นที่การเพาะปลูกให้กับเกษตรกรที่อาศัยอยู่ตามแนวริมฝั่งแม่น้ำโขง ยังส่งผลดีต่อเรื่องการท่องเที่ยวช่วงหน้าแล้ง

โดยเฉพาะบริเวณกลางลำแม่น้ำโขง หน้าวัดบ้านเวินพระบาท ต.เวินพระบาท อ.ท่าอุเทน ตรงข้ามกับบ้านเวินเหนือ ฝั่งเมืองหินบูน แขวงคำม่วน สปป.ลาว ขณะนี้ระดับน้ำโขงลดลง จนทำให้โขดหินศักดิ์สิทธิ์ ที่ประทับรอยพระพุทธบาทศักดิ์สิทธิ์กลางน้ำโขง อายุราว 2,000 ปี ได้โผล่ขึ้นเหนือน้ำ หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า รอยพระพุทธบาทเวินปลา สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวไทย-ลาว เคารพนับถือมาตั้งแต่ยุคโบราณ ซึ่งในช่วงหน้าแล้งของทุกปี ถือว่าในรอบ 1 ปีจะโผล่ขึ้นมาให้ประชาชน นักท่องเที่ยว กราบไหว้บูชา ซึ่งถือเป็นสถานที่สำคัญที่ประชาชน นักท่องเที่ยว จะเดินทางมากราบไหว้สรงน้ำในช่วงหน้าแล้ง และเทศกาลสงกรานต์ของทุกปี

สำหรับรอยพระพุทธบาทเวินปลาแห่งนี้ จากหลักฐานทางประวัติศาสตร์ มีความสำคัญมาก และถูกบันทึกไว้ในหนังสือใบลานตำนานพระอุรังคธาตุ สมัยสร้างพระธาตุพนมรุ่นแรก หรือกว่า 2,500 ปีมาแล้ว โดยได้ระบุไว้ว่า ครั้งสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าหลังตรัสรู้ ได้เดินทางมาเผยแพร่พระธรรมในชมภูทวีปลุ่มน้ำโขงล่องมาตามลำแม่น้ำโขง ได้มีเหล่าพญานาคใต้เมืองบาดาล และพญาปลาปากคำ ที่เลื่อมใสในพระพุทธศาสนาได้แปลงกลายนิมนต์พระองค์ลงไปแสดงธรรมใต้บาดาล และก่อนที่พระองค์จะเสด็จขึ้นมาโลกมนุษย์ เหล่าพญานาค พญาปลาปากคำ ได้ร้องขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์แทนพระองค์ไว้ไหว้กราบบูชา พระพุทธเจ้าจึงได้ประทับรอยพระบาทไว้บนโขดหินแห่งนี้ คือ รอยพระพุทธบาทเวินปลา จนเป็นที่ปรากฏมาถึงทุกวันนี้

รอยพระพุทธบาทเวินปลา จะอยู่ห่างจากริมตลิ่งประมาณ 100 เมตร ในช่วงหน้าฝนน้ำโขงเพิ่มระดับ จะจมอยู่ใต้น้ำ ไม่สามารถมองเห็นได้ จะโผล่ขึ้นมาเฉพาะช่วงหน้าแล้งที่น้ำโขงลดเท่านั้น ซึ่งถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่กราบไหว้ ประชาชนทั้งชาวไทย ชาวลาว มาแต่อดีต และถือเป็นสถานที่สำคัญที่ประชาชน นักท่องเที่ยว จะได้มาร่วมกราบไหว้ สรงน้ำ ขอพรในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 1 ปีมีครั้งเดียว ซึ่งในช่วงหน้าแล้ง หลังรอยพระพุทธบาทเวินปลาปรากฏ ทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น อบต.เวินพระบาท ร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่ จะร่วมกันจัดพิธีบวงสรวงตามประเพณี และสร้างสะพานเชื่อมลงไปให้ประชาชน นักท่องเที่ยว ได้ไปชมและกราบไหว้เพื่อเป็นสิริมงคลในช่วงฤดูแล้ง ไปถึงเทศกาลสงกรานต์ จะมีการจัดพิธีสรงน้ำ ส่วนในช่วงหน้าฝนที่ไม่สามารถเห็นได้ ก็สามารถกราบไหว้บูชารอยพระพุทธบาทเวินปลาจำลองที่จัดสร้างไว้ภายในวัด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้