วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นาทีต่อนาที! ปฏิบัติการธรรมกาย 'ธัมมชโย' แวร์อาร์ยู

นาทีต่อนาที! ปฏิบัติการธรรมกาย 'ธัมมชโย' แวร์อาร์ยู

  • Share:

เมื่อวันที่ 16 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานลำดับเหตุการณ์กรณีเจ้าหน้าที่ตรึงกำลังบริเวณวัดพระธรรมกาย โดยมุ่งหวังจับกุมพระธัมมชโยตามหมายจับ ดังนี้

เวลา 21.30 น. วันที่ 15 ก.พ. เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ตำรวจ และทหาร สนธิกำลังกันตั้งจุดตรวจรอบๆ วัดพระธรรมกาย

เวลา 22.00 น. วันที่ 15 ก.พ. ลูกศิษย์วัดพระธรรมกายทยอยเดินทางมายังวัดพระธรรมกายเพื่อปฏิบัติธรรม

เวลา 23.00 น. วันที่ 15 ก.พ. ตำรวจชุดควบคุมฝูงชนจากทั้ง บช.น. บช.ภ.1 บช.ภ.7 และอื่นๆ ระดมกำลังทยอยเดินทางออกจากที่ตั้งไปยังจุดนัดหมายรวมกำลัง

เวลา 00.00 น. เจ้าหน้าที่ตั้งจุดตรวจ จุดสกัด ตามเส้นทางไปยังวัดพระธรรมกาย บรรยากาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

เวลา 02.30 น. ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ประกาศหัวหน้า คสช. ที่ 5/2560 กำหนดพื้นที่วัดพระธรรมกายตลอดจนพื้นที่โดยรอบวัด ต.คลองสอง และต.คลองสาม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เป็นพื้นที่ควบคุม

เวลา 03.30 น. กำลังดีเอสไอ ตำรวจและทหาร รวมกำลังเตรียมพร้อมรับคำสั่ง ณ บช.ตชด.ภาค 1 จ.ปทุมธานี

เวลา 05.10 น. เจ้าหน้าที่นำป้ายประกาศหมายจับ ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ และป้ายคำสั่ง หัวหน้า คสช.ที่ 5/2560 ประกาศควบคุมพื้นที่และห้ามบุคคลใดขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจตามหมายจับ มาติดบริเวณหน้าประตูทางเข้าวัด พร้อมเคลื่อนกำลังตรึงบริเวณรอบๆ วัดและจุดทางเข้าสำคัญ

เวลา 07.00 น. เจ้าหน้าที่สนธิกำลัง โดยมีตำรวจชุดควบคุมฝูงชนเป็นกำลังหลักวางกำลังบริเวณประตูทางเข้าวัดพระธรรมกาย โดยเฉพาะประตู 5, 6, 7 และ 8 รับแจ้งเตรียมเข้าปฏิบัติการตรวจ ค้นวัดและจับกุมพระธัมมชโย

เวลา 07.20 น. รองอธิบดีดีเอสไอและคณะ เป็นตัวแทนเข้าไปเจรจากับเจ้าหน้าที่วัดพระธรรมกาย เพื่อขอเข้าตรวจค้น

เวลา 08.00 น. เจ้าหน้าที่มีการสับเปลี่ยนและเพิ่มเติมกำลังในบางจุด ส่วนลูกศิษย์วัดทยอยเดินทางเข้าวัด แต่มีจำนวนลดลง

เวลา 09.00 น. พ.ต.ท.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยพร้อมยืนยันว่า นายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกวัด มอบตัวตามหมายจับตั้งแต่คืนที่ผ่านมา  และทางกองบังคับการปราบปรามได้อนุญาตให้ประกันตัวชั้นพนักงานสอบสวน โดยมีเงื่อนไขห้ามปลุกปั่นยุยง และห้ามเดินทางออกนอกประเทศ.

09.50น.พระสนิทวงศ์ เผย อยู่ระหว่างการเจรจา ไม่รับปากเจรจาลูกศิษย์ให้เปิดทางได้หรือไม่ แต่ยืนยันไม่ได้ขัดขวางการทำงานของ จนท. ไม่รู้ พระธัมมชโย ยังอยู่ในวัดหรือไม่ เพราะไม่เจอมา 7-8 เดือนแล้ว

10.30น. “บิ๊กป้อม” ยัน จนท.เข้าค้นวัดพระธรรมกายไม่รุนแรง และจะไม่ทำให้เกิดความสูญเสีย ไม่รู้พระธัมมชโย ยังอยู่หรือไม่ แต่ที่ใช้ม.44 เหตุต้องทำกฎหมายให้เป็นกฎหมาย จนท.ต้องเข้าได้ทุกพื้นที่ของไทย เมื่อศาลอนุญาต

11.20 ดีเอสไอ เริ่มต้นปฏิบัติการ ส่งจนท.เข้าตรวจค้นที่ประตู 8 วัดพระธรรมกาย โดยเดินเท้าเข้าไปตรวจค้นภายบในแล้ว

14.51 น. เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ สามารถเข้ามาในพื้นที่ 196 ไร่ ของวัดธรรมกายได้สำเร็จ โดยในขณะนี้ยังไม่มีการตรวจค้นอาคารไหน อยู่ระหว่างเดินไปจุดที่ 19 ซึ่งทางดีเอสไอ ให้ข้อมูลว่าเป็นสถานที่รักษาอาการอาพาธของ พระธัมมชโย

15.01 น. บริเวณประตู 1 อธิบดีดีเอสไอ พร้อมเจ้าคณะปทุมฯ นำกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 100 นาย เข้าตรวจค้นวิหารต่างๆ ภายในวัด คาดใช้เวลาอีกประมาณ 30 นาที จึงจะเสร็จเรียบร้อย

15.18 น. กำลังเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ เข้าตรวจค้นกุฏิพระสงฆ์ ในพื้นที่โซน 4 อาคารภาวนา หรือพื้นที่สังฆาวาส

15.36 น. รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เข้าตรวจค้นกุฏิ ที่เชื่อว่าเป็นที่พักของพระธัมมชโย เบื้องต้นพบเครื่องออกกำลังกาย และเครื่องกายภาพบำบัด

16.45 น. จากการตรวจค้น ทั้ง 19 จุด ภายในวัดธรรมกาย เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ยังไม่พบพระธัมมชโย รอเจ้าหน้าที่แถลงอีกครั้ง 

17.45 น. เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ แถลงภายหลังการเข้าตรวจค้นวัด เบื้องต้น ยังไม่พบพระธัมมชโย ขณะที่ระหว่างการตรวจค้น มีกระทบกระทั่งกับพระสงฆ์ และศิษยานุศิษย์ บ้าง ยืนยันการดำเนินการอยู่ภายใต้กรอบกฎหมาย และเตรียมเข้าตรวจค้นอีกครั้งในเวลา 08.00 น. วันพรุ่งนี้

18.00 น. เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ นำกุญแจพร้อมโซ่มาล็อกที่ประตู 6 วัดธรรมกาย ไม่ให้บุคคลใดผ่านเข้าออก พร้อมตรึงกำลังเจ้าหน้าที่บางส่วนดูแลความปลอดภัย

20.30 น. ในพื้นที่หอฉันคุณยาย เริ่มมีการตั้งเต็นท์สำหรับพักผ่อน ซึ่งภายในไม่ได้มีกิจกรรมหรือสวดมนต์แล้ว

20.35 น. บรรยากาศหน้าประตู 5 วัดพระธรรมกาย พระสงฆ์ที่นั่งสวดมนต์สลายตัวกลับ ส่วนศิษยานุศิษย์ เริ่มบางตา

เข้าสู่วันที่2 ปฏิบัติการตามหาธัมมชโย

08.30น.ตัวแทนของวัดพระธรรมกายเดินทางมาเปิดประตู 7 ให้สื่อมวลชนที่ลงทะเบียน เข้าตรวจค้นด้านในพร้อมกับเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ เพื่อตรวจสอบพื้นที่ 2,000 ไร่ และ พื้นที่ 130 ไร่ และที่ตั้งอาคาร 100 ปี

10.10น.พระสนิทวงศ์ เผย ไม่เจอหลวงพ่อเหมือนกัน เพราะไม่มีหน้าที่ติดต่อ ยัน ไม่ใช่การจัดฉากเอาเอาผ้าหม่คลุมเตียง ที่พระธัมมชโยเคยนอนรักษา อ้างแค่คลุมไว้กันฝุ่น 

11.30น.รองโฆษกดีเอสไอ แถลง ค้นวัดพระธรรมกาย ครึ่งวันเช้า ยังไม่เจอตัวพระธัมมชโย ชี้ หากเจอตัวสามารถจับกุมได้ทันที ตามอำนาจ ม.44 ขณะอุโมงค์ที่พบใต้อาคารภาวนา 60 พี้นที่โซนC ใช้สำหรับบำบัดน้ำเสีย เป็นอุโมงค์ตัน หลบหนีไม่ได้    

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้