วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนองคาย ตร.ตรวจเข้มลอตเตอรี่ป้องกันสลากปลอม อ่างทองซื้อขายเงียบเหงา

ตร.เมืองหนองคาย ออกตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาลป้องกันสลากปลอมระบาด ขณะที่แม่ค้าโอดสลากปลอมทำลูกค้าหวาดไม่กล้าซื้อ เหลือเพียบ ขณะบรรยากาศซื้อขายสลากกินแบ่งรัฐบาลที่อ่างทอง เงียบเหงา คาด ผลกระทบสลากปลอม

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 16 ก.พ. 60 พ.ต.ท.อรรถศักดิ์ ศิริพาณิช รองผกก.(ป.)สภ.เมืองหนองคาย พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ ได้สุ่มตรวจแผงค้าสลากกินแบ่งรัฐบาลบริเวณหน้าโรงพยาบาลหนองคาย ดูว่ามีการลักลอบนำสลากกินแบ่งรัฐบาลปลอมมาจำหน่ายให้กับประชาชนหรือไม่ พร้อมทั้งแนะนำวิธีการสังเกตของแท้กับของปลอมด้วย

น.ส.อรุณ ศรีสวัสดิ์ อายุ 28 ปี แม่ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาลรายหนึ่ง กล่าวว่า ปกติจะรับสลากกินแบ่งมาขายครั้งละ 4,000 ใบ จากนายทุกที่ อ.วังสะพุง จ.เลย โดยรับจากเจ้าประจำ ไม่เคยมีปัญหา และทุกครั้งจะขายสลากได้หมดก่อนวันออกสลาก 1 วัน แต่งวดนี้ยังคงเหลือสลากที่ขายไม่ได้ประมาณ 500 ใบ ไม่รู้ว่าจะขายได้หมดหรือไม่ เนื่องจากลูกค้ากลัวว่าจะเป็นสลากปลอม จึงอยากขอให้หน่วยงานรัฐแก้ไขปัญหาที่ต้นทาง เพราะแม่ค้ารายย่อยที่ไปรับสลากกินแบ่งมาขายต่อนั้น ไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าใบไหนของจริงของปลอม ซึ่งรับสลากมาครั้งละปึกใหญ่ๆ จึงไม่สามารถตรวจสอบได้ทั้งหมด 

ขณะที่ พ.ต.ท.อรรถศักดิ์ ศิริพาณิช รองผกก.(ป.)สภ.เมืองหนองคาย กล่าวว่า ขอให้ประชาชนที่ต้องการเสี่ยงโชคด้วยการซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลตรวจสอบก่อนซื้อทุกครั้งเพื่อความมั่นใจว่าจะได้สลากกินแบ่งของแท้ ให้จับสลากส่องดูของแท้จะปรากฏลายน้ำเป็นรูปนกวายุภักษ์อยู่หลายแห่งบนสลาก กระดาษจะบางกว่า ตัวเลขตัวหนังสือด้านหลังจะเห็นชัดเจน พบว่ามีการนำสลากกินแบ่งรัฐบาลปลอมมาจำหน่ายขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจสอบทันที

ขณะที่บริเวณแหล่งขายสลากกินแบ่งรัฐบาล หน้าธนาคารไทยพาณิชย์ ถนนเทศบาล 2 ตำบลตลาดหลวง อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง บรรยากาศการซื้อขายสลากกินแบ่งรัฐบาลเงียบเหงา ไม่คึกคัก เหมือนทุกงวดที่ผ่านมา หลังมีข่าวสลากกินแบ่งปลอมออกแพร่ระบาดทำให้ลูกค้าลดจำนวนลง

ด้านนายโอภาส คุณพงษ์ลิขิต อายุ 60 ปี พ่อค้าสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวว่า ในช่วงนี้การขายสลากได้รับผลกระทบจากข่าวสลากปลอม ทำให้ยอดขายตกลงและเหลือจำนวนมากทั้งที่ใกล้เวลาการออกสลาก โดยร้านตนเองนั้นขายอยู่ในพื้นที่และลงทะเบียนกับทางเทศบาลอย่างถูกต้อง สามารถตรวจสอบและสร้างความมั่นใจให้ลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ฝากให้หน่วยงานของรัฐ ช่วยดูแลแม่ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาล ที่เดินเร่ขายมาจากที่อื่น ให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบลงทะเบียนให้ถูกต้อง เหมือนร้านค้าที่ขายประจำพื้นที่ เพื่อควบคุมป้องปรามตรวจสอบได้อย่างรวดเร็ว หากทำผิดกฎหมายในการค้าขายสลากกินแบ่งรัฐบาล ต่อไป.

ตร.เมืองหนองคาย ออกตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาลป้องกันสลากปลอมระบาด ขณะที่แม่ค้าโอดสลากปลอมทำลูกค้าหวาดไม่กล้าซื้อ เหลือเพียบ ขณะบรรยากาศซื้อขายสลากกินแบ่งรัฐบาลที่อ่างทอง เงียบเหงา คาด ผลกระทบสลากปลอม 16 ก.พ. 2560 09:13 16 ก.พ. 2560 10:25 ไทยรัฐ