วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ส.เทนนิส' ได้ตัวนักหวดยช.ลุยศึก'เดวิสคัพ-จูเนียร์เฟด' ที่อินเดีย

สมาคมกีฬาเทนนิสฯ ได้นักหวดเยาวชนทีมชาติ ชุดยู-16 ลุยศึกจูเนียร์ เดวิสคัพ และจูเนียร์ เฟดคัพ เรียบร้อยแล้ว หลังจากเปิดศึกคัดเลือกอย่างเป็นทางการและพิจารณาจากอันดับเยาวชนโลก “บิ๊กเอ๋” กิตตน์สมบัติ เอื้อมมงคล นายกสมาคมกีฬาเทนนิสฯ กำชับสตาฟฟ์โค้ชซ้อมเข้ม ทั้งเดี่ยวและคู่ ย้ำเล่นคู่เป็นเรื่องดี ที่นอกจากเล่นเพื่อชาติแล้ว ยังส่งผลดีต่อการเล่นอาชีพในอนาคตด้วย...

วันที่ 16 ก.พ.60 สมาคมกีฬาเทนนิส ลอนเทนนิสสมาคมแห่งประเทศไทยฯ จัดการแข่งขันคัดเลือกนักเทนนิสเยาวชนทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี หรือ “ยู-16” ประจำปี 2560 ที่ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี ระหว่างวันที่ 11-15 กุมภาพันธ์

ล่าสุดเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ เป็นวันสุดท้าย มีแข่ง 2 รอบ ซึ่งช่วงเช้าเป็นรอบรองชนะเลิศ ขณะที่ช่วงบ่ายเป็นการชิงอันดับ 3 และรอบชิงชนะเลิศ ทั้งประเภทชายเดี่ยว ซึ่งคัดเอาอันดับ 1-3 ติดทีมชาติ และหญิงเดี่ยว คัดเอาเฉพาะแชมป์เท่านั้นติดทีมชาติ เนื่องจากมีนักหวด 2 คนได้สิทธิติดทีมชาติด้วยอันดับเยาวชนโลก ซึ่งอยู่ในเกณฑ์การคัดเลือกของสมาคมคือติดท็อป 200 เยาวชนโลก คือ “น้องแต้ว” ทรรศพร นาคหล่อ มือ 91 เยาวชนโลก และ “น้องไหม” ณภัทร นิรันดร มือ 186 เยาวชนโลก

ในประเภทชายเดี่ยวนั้น รอบรองชนะเลิศ ฐานทัพ สุขสำราญ ชนะ กษิดิศ สำเร็จ 5-0, ถอนตัว (กษิดิศเจ็บเท้า), ณัฎฐญุตม์ นิธิธนนนต์ ชนะ พีระภัทร เด็ดทองหลาง 6-1, 2-0 ถอนตัว (พีระภัทรเจ็บหลัง) ส่วนรอบชิงชนะเลิศ ณัฎฐญุตม์ ชนะ ฐานทัพ 6-3, ถอนตัว (ฐานทัพเจ็บขาซ้าย) และชิงอันดับ 3 กษิดิศ ชนะ พีระภัทร 6-1, 7-5 ทำให้นักหวดเยาวชนชายทีมชาติ ชุดยู-16 ประจำปี 2560 ได้แก่ ณัฎฐญุตม์ นิธิธนนนต์, ฐานทัพ สุขสำราญ และกษิดิศ สำเร็จ ขณะที่สำรอง 1 คนคือ พีระภัทร เด็ดทองหลาง

ด้านประเภทหญิงเดี่ยว รอบรองชนะเลิศ ศุภาพิชญ์ เกือรัมย์ ชนะ อัญชิสา ฉันทะ 6-1, 5-7,0, ดลรวี ตุ้มทอง ชนะ ลัลดา กำหอม 6-4, 6-0ส่วนรอบชิงชนะเลิศ ศุภาพิชญ์ ชนะ ดลรวี 6-1,6-4 และชิงอันดับ 3 ลัลดา ชนะ อัญชิสา 6-1,6-2 ส่งผลให้แชมป์คือ ศุภาพิชญ์ เกือรัมย์ ได้เป็นเยาวชนทีมชาติ ร่วมกับทรรศพร นาคหล่อ และณภัทร นิรันดร ขณะที่สำรอง 1 คน คือ ดลรวี ตุ้มทอง

“บิ๊กเอ๋” นายกิตตน์สมบัติ เอื้อมมงคล นายกสมาคมกีฬาเทนนิสฯ เปิดเผยว่า นักหวดเยาวชนทีมชาติไทยชุดนี้ จะเป็นตัวแทนไปเข้าร่วมการแข่งขันในรายการของสหพันธ์เทนนิสนานาชาติ (ไอทีเอฟ) ที่จัดขึ้นทุกปี โดยทีมชายจะไปแข่งขัน “จูเนียร์ เดวิสคัพ” โซนเอเชีย/โอเชียเนีย ที่กรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย ระหว่างวันที่ 13-18 มีนาคม ส่วนทีมหญิง ไปแข่งขันรายการ “จูเนียร์ เฟดคัพ” โซนเอเชีย/โอเชียเนีย ที่กรุงนิวเดลีเช่นกัน ระหว่างวันที่ 20-25 มีนาคม โดยทั้ง 2 ชุด มี “ผู้การโจ๊ก” พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล อุปนายกสมาคมกีฬาเทนนิสฯ เป็นผู้จัดการทีม

“ผมได้กำชับสตาฟฟ์โค้ชที่ดูแลนักหวดยู-16 ชุดนี้ นอกจากการซ้อมเดี่ยวที่เข้มข้นแล้ว ให้เน้นไปที่การฝึกซ้อมประเภทคู่ด้วย เพราะทั้งจูเนียร์ เดวิสคัพ และจูเนียร์ เฟดคัพ เป็นศึกประเภททีม ซึ่งจะตัดสินด้วยประเภทคู่ ตนหารือกับสตาฟฟ์โค้ชของสมาคมมาโดยตลอด หลังจากได้ตัวแทนนักกีฬาแล้ว จะต้องเพิ่มโปรแกรมการฝึกซ้อมในประเภทคู่เข้าไปด้วย เพราะพิจารณาจากผลการแข่งขันที่ผ่านมา ส่วนใหญ่ทีมไทยจะแพ้ที่ประเภทคู่ นอกจากนี้ ยังมองถึงอนาคตด้วย หากสามารถเล่นประเภทคู่ได้จะเป็นเรื่องที่ดี เพราะการเล่นคู่ก็สามารถสร้างรายได้ให้กับตัวนักกีฬาเองด้วย” นายกิตตน์สมบัติกล่าว

สมาคมกีฬาเทนนิสฯ ได้นักหวดเยาวชนทีมชาติ ชุดยู-16 ลุยศึกจูเนียร์ เดวิสคัพ และจูเนียร์ เฟดคัพ เรียบร้อยแล้ว หลังจากเปิดศึกคัดเลือกอย่างเป็นทางการและพิจารณาจากอันดับเยาวชนโลก... 16 ก.พ. 2560 09:13 ไทยรัฐ