วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แบ่งสายแล้ว! 'ช้างศึก' ยู-23 เปิดหัวชนยูเออี ดูไบคัพ 2017

แบ่งสายแล้ว ศึกลูกหนัง “ดูไบ คัพ” ทัพช้างศึก ยู-23 ทีมชาติไทย ชนเจ้าภาพ ยูเออี, เกาหลีเหนือ และสิงคโปร์ ประเดิมเปิดหัวเกมแรก หวดเจ้าถิ่น 20 มี.ค. “โค้ชโย่ง” วรวุฒิ ศรีมะฆะ กุนซือใหญ่รับงานหนัก แต่เชื่อว่าจะได้ลุ้นเข้ารอบลึก ซึ่งแอบหวังจะได้ตัวผู้เล่นที่ฟูลทีมเดินทางไปทำศึกหนนี้ เพื่อทดสอบศักยภาพของทีม เชื่อจะได้รับประสบการณ์ที่คุ้มค่ากลับมาแน่นอน...

วันที่ 16 ก.พ.60 ความเคลื่อนไหวของทีมลูกหนัง “ช้างศึก” ทีมชาติไทยชุดเตรียมซีเกมส์ 2017 หรือชุดยู-23 ภายใต้การนำทัพของ “มาดามเดียร์” วทันยา วงษ์โอภาสี ผู้จัดการทีมคนสวย พร้อมด้วย “โค้ชโย่ง” วรวุฒิ ศรีมะฆะ กุนซือใหญ่ ที่มีคิวเตรียมทีมเดินทางไปสู้ศึกรายการ “ดูไบ คัพ 2017” ณ นคร ดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือยูเออี ระหว่าง 19-28 มี.ค.นี้ ซึ่งล่าสุดได้มีการจับสลากแบ่งสายและคลอดโปรแกรมการแข่งขันออกมาแล้ว โดยทีมชาติไทยอยู่ในสายเอร่วมกับสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (เจ้าภาพ), เกาหลีเหนือ และสิงคโปร์ ส่วนสายบี ซาอุดีอาระเบีย, จีน, จอร์แดน และมาเลเซีย

“โค้ชโย่ง” กุนซือใหญ่ของทีมได้ออกมาเผยถึงการแบ่งสายว่า ทั้งสองสายถือว่าหนักไม่ต่างกัน แต่ก็ถือว่าน่าจะได้ลุ้นสนุกแน่ เพียงแต่เราจะต้องเตรียมตัวไปให้พร้อมที่สุดเท่านั้น ซึ่งตนก็ยังหวังอยากที่จะได้ผู้เล่นชุดฟูลทีมเดินทางไปทดสอบในครั้งนี้ เนื่องจากเมื่อดูจากชื่อชั้นทีมที่เข้าร่วมโม่แข้งถือว่าแข็งแกร่ง นักเตะจะได้รับประโยชน์ไม่น้อยแน่นอน

“จากผลการแบ่งสายการแข่งขันที่ออกมาก็ยอมรับว่าแข็งไม่น้อยในสายของทีมชาติไทย แต่อีกสายก็ไม่เบา เรียกว่าหนักพอกัน ดังนั้น เราเองจะต้องเตรียมตัวให้พร้อมและดีที่สุด ซึ่งผมเองก็ยังหวังที่จะได้ตัวผู้เล่นชุดฟูลทีมเดินทางไปแข่งขันคราวนี้ เพื่อเป็นการใช้ทดสอบ เพราะว่าดูจากชื่อทีมที่ร่วมการแข่งขันแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเจ้าภาพยูเออี, เกาหลีเหนือ, ซาอุดีอาระเบีย, จีน ต่างก็อยู่ในข่ายทีมหัวแถวของเอเชีย เชื่อว่านักเตะและทีมงานจะได้รับประโยชน์สูงสุดแน่ หากได้ชุดเต็มไปนั้นเราจะได้วัดศักยภาพของเราด้วย เพราะเชื่อว่าทุกทีมส่งผู้เล่นที่ดีที่สุดมาแน่ เพราะพวกเขาก็น่าจะเตรียมตัวศึกชิงแชมป์เอเชียรอบคัดเลือกเช่นกัน”

กุนซือใหญ่ทีม ยู 23 เผยต่อไปว่า เราเองก็ยังคาดเดาไม่ได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ว่าจะได้ตัวผู้เล่นเต็มชนิดฟูลทีมตามที่ต้องการหรือไม่ แต่ก็เชื่อว่าทุกเกมจะสู้ได้อย่างสนุกแน่นอน และน่าจะได้ลุ้นเข้ารอบลึกๆ เหมือนกัน สำหรับโปรแกรมการแข่งขันของทีมชาติไทยในรายการ “ดูไบ คัพ 2017” แข้งช้างศึก จะประเดิมสนามเกมแรก วันที่ 20 มี.ค. พบกับเจ้าภาพยูเออี ที่สนามโปลิศ สเตเดียม เวลา 22.30 น. จากนั้นวันที่ 23 มี.ค. พบ เกาหลีเหนือ ที่สนามยูเออี เอฟเอ เวลา 22.30 น. และนัดสุดท้ายวันที่ 26 มี.ค. พบสิงคโปร์ ที่สนามยูเออี เอฟเอ เวลา 19.00 น. (ทุกนัดเป็นเวลาประเทศไทย)

ส่วนกรณีที่ในปีที่ผ่านมา ทางสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยได้มีการวางโรดแม็ป เรื่องการมอบถ้วย ก, ข, ค และ ง ให้กับทีมแชมป์ลีกในแต่ละระดับ รวมถึงการเปลี่ยนแปลงในถ้วยที่นำแชมป์ลีกมาพบกับแชมป์บอลถ้วย โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 15 ก.พ.ที่ผ่านมา สมาคมได้จัดประชุมเพื่อพิจารณาเรื่องดังกล่าวขึ้นมา ซึ่งหลังการประชุม นายพาทิศ ศุพะพงษ์ รองเลขาธิการฝ่ายต่างประเทศ และโฆษกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ เผยว่า “การประชุมวันนี้ก็เป็นการประชุมเรื่องของคณะกรรมการพิจารณาเรื่องถ้วยรางวัลครับ ทางสมาคมก็มีมติ หลังจากได้ประชุม ปรึกษากัน ทางสมาคมจะขอพระราชทานถ้วยใหม่ 2 ถ้วย ก็คือถ้วยพระราชทานคิงส์คัพและก็ถ้วยแชมเปียนส์คัพ”

“ส่วนเรื่องถ้วย ก, ข, ค, ง เดิม เนื่องจากว่าเป็นเรื่องใหม่ที่เราไม่มีประสบการณ์ เราจึงได้ให้ทางฝ่ายกฎหมายดำเนินเรื่องขอพระราชวินิจฉัยว่าเห็นควรอย่างไรในการบริหารจัดการถ้วยทั้งสี่ถ้วย คือเราคิดว่าเราคงไม่สามารถคิดเองได้ครับ เพื่อความถูกต้องและความเหมาะสม” โฆษกสมาคมลูกหนังไทยกล่าวในตอนท้าย

แบ่งสายแล้ว ศึกลูกหนัง “ดูไบ คัพ” ทัพช้างศึก ยู-23 ทีมชาติไทย ชนเจ้าภาพ ยูเออี, เกาหลีเหนือ และสิงคโปร์ ประเดิมเปิดหัวเกมแรก หวดเจ้าถิ่น 20 มี.ค.นี้... 16 ก.พ. 2560 09:08 16 ก.พ. 2560 18:33 ไทยรัฐ