วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

5 ตำบลบุกศาลากลาง ค้านขยะอุตสาหกรรม

เมื่อวันที่ 15 ก.พ. นายศุภโรฒ พรมทับแกนนำต่อต้านโรงงานกำจัดขยะอุตสาหกรรม พร้อมชาวบ้าน 5 ตำบล ประกอบด้วย ต.หนองบัวใต้ ต.แม่ท้อ ต.วังหิน อ.เมืองตาก ต.ประดาง และ ต.นาโบสถ์ อ.วังเจ้า จ.ตาก จำนวนกว่า 300 คน เดินทางด้วยรถกระบะ 40 คัน บุกศาลากลางจังหวัดตาก พร้อมถือป้ายเขียนข้อความต่อต้านการก่อสร้างโรงงานขยะกากอุตสาหกรรมและขอพบนายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผวจ.ตากเพื่อยื่นหนังสือ พร้อมรายชื่อของชาวบ้านที่จะได้รับผลกระทบจำนวน 1,092 คน การชุมนุมเป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย โดยมีกำลังตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครองเข้ามาดูแลรักษาความสงบกว่า 100 นาย

นายศุภโรฒ แกนนำชาวบ้านเปิดเผยว่า ตามที่บริษัท ผาแดงอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) ได้เตรียมดำเนินโครงการก่อสร้างโรงงานกำจัดกากขยะอุตสาหกรรมเพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ซึ่งกำลังอยู่ในขั้นตอนของการขออนุญาต โดยมีบริษัท พีดีไอตาก–อีโค จำกัด เป็นผู้ดำเนินการ มีเป้าหมายเพื่อรองรับกากอุตสาหกรรม หรือขยะอุตสาหกรรมในพื้นที่ภาคเหนือและภาคกลางตอนบน ที่ผ่านมาได้มีการประชุมชี้แจงโครงการครั้งแรกไปแล้ว เมื่อวันที่ 3 ก.พ.2560 ขณะที่ชาวบ้านได้ออกมาเคลื่อนไหวคัดค้านเนื่องจากเกรงว่าจะได้รับผลกระทบจากมลพิษของขยะอุตสาหกรรม โดยรวมตัวมายื่นหนังสือเพื่อขอให้บริษัท ผาแดงอินดัสทรี จำกัด และบริษัท พีดีไอตากอีโค จำกัด ยุติโครงการดังกล่าว ขณะที่นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผวจ.ตาก ได้ลงมารับหนังสือคัดค้าน พร้อมกับรับปากว่าจะเรียกบริษัทดังกล่าวมาชี้แจงต่อไป.

เมื่อวันที่ 15 ก.พ. นายศุภโรฒ พรมทับแกนนำต่อต้านโรงงานกำจัดขยะอุตสาหกรรม พร้อมชาวบ้าน 5 ตำบล ประกอบด้วย ต.หนองบัวใต้ ต.แม่ท้อ ต.วังหิน อ.เมืองตาก ต.ประดาง และ ต.นาโบสถ์ อ.วังเจ้า จ.ตาก 16 ก.พ. 2560 08:47 16 ก.พ. 2560 08:53 ไทยรัฐ