วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โผล่ทวงเงิน ส.ชาวนา-แจ้งตร.โดนขู่

โผล่ทวงเงิน ส.ชาวนา-แจ้งตร.โดนขู่

  • Share:

จากกรณีมีผู้แอบอ้างสมาคมชาวนาเศรษฐกิจพอเพียง ชักชวนเกษตรกรให้เป็นสมาชิก โดยเรียกเก็บเงิน 850 บาท อ้างว่าชักชวนผู้เข้าร่วมจะได้เงินตอบแทนเดือนละ 15,000 บาท ขณะที่มีสมาชิกหลายแห่งทยอยลาออกและเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องนั้น เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 15 ก.พ. น.ส.รัญชนา ตันเยี่ยน อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 575 ถนนบรมไตรโลกนารถ 2 ต.ในเมือง อ.เมืองพิษณุโลก กรรมการสมาคมชาวนาเศรษฐกิจพอเพียง พร้อมกับพวกได้เข้าร้องเรียนกับนายธานินทร์ สมบูรณ์สาร พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) พิษณุโลก ที่ศูนย์ดำรงธรรม จ.พิษณุโลก น.ส.รัญชนาเปิดเผยว่า เนื่องจากต้องเสียโอกาสในการประกอบอาชีพ และเสียผลประโยชน์หลายอย่าง เพราะได้ตัดสินใจลาออกจากงานประจำที่บริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง หลังสมัครเข้าเป็นสมาชิกของสมาคม และได้รับการแต่งตั้งให้เป็นกรรมการสมาคม มีทีมงานประจำศูนย์ที่ 2 จ.พิษณุโลก จำนวน 20คน

น.ส.รัญชนาเปิดเผยอีกว่า ตามทางสมาคม อ้างว่าจะให้เงินเดือนละ 15,000 บาท และให้พันธุ์กุ้งก้ามแดงมาเลี้ยงและส่งจำหน่ายทั่วโลก อ้างว่ามีตลาดรองรับนั้นจนถึงวันนี้ยังไม่ได้รับเงินเดือนแต่อย่างใด โดยได้เสียเงินค่าสมัครสมาชิก 850 บาท ค่าอบรมภาวะผู้นำ 1,500 บาท เพื่อจะได้เป็นกรรมการของสมาคมและเป็นหัวหน้าศูนย์ ทุกวันนี้เดือดร้อนมาก เพราะหลังจากลาออกจากบริษัทเอกชนที่ทำงานอยู่ก็ไม่ได้ส่งเงินประกันสังคมเลย เมื่อทวงถามทางไลน์กลุ่มก็ถูกปฏิเสธ ล่าสุดวันที่ 14 ก.พ.ทางสมาคมได้ส่งข้อความทางไลน์แจ้งสมาชิกให้ช่วยกันเสนอชื่อสมาคมใหม่ โดยจะมีรางวัลให้กับผู้ที่ตั้งชื่อที่ถูกใจ เนื่องจากจะมีการเปลี่ยนแปลงชื่อสมาคม ทั้งทุกครั้งที่มีการเรียกประชุมสามัญไม่ว่าจะเป็นที่ จ.ลพบุรี จ.เชียงใหม่ หรือที่ จ.พิษณุโลก จะมีการร้องเพลงปลุกใจ มีพิธีเรียกความมั่นใจด้วยการให้เดินลุยไฟ เดินบนตะปู ทุกครั้งจะมีการแอบอ้างเบื้องสูงด้วย เพื่อให้สมาชิกเกิดความเชื่อมั่น

น.ส.รัญชนาเปิดเผยด้วยว่า การกระทำของสมาคมไม่มีความโปร่งใส มีการตรวจตราเข้มข้น สั่งห้ามมิให้นำโทรศัพท์ และห้ามบุคคลภายนอกเข้าห้องประชุม ล่าสุดได้เปลี่ยนแปลงสถานที่เปิดตัว แต่พอสมาชิกมารวมตัวในงานเปิดตัว กลับกลายเป็นพิธีบวงสรวง จึงได้เข้าร้องเรียนดังกล่าว ขณะที่หลักฐานใบเสร็จรับเงินต่างๆ ทางสมาคมไม่เคยให้เลย บอกเพียงว่าจะฝากกรรมการคนอื่นมาให้ จนถึงวันนี้ก็ไม่มี ขณะที่เข้าร้องเรียนมีสมาชิกในกลุ่มไลน์ของสมาคมได้ส่งข้อความข่มขู่จะทำร้ายกับผู้ที่เข้าร้องเรียนกับเจ้าหน้าที่บ้านเมือง หรือตำรวจ อ้างว่าทำให้สมาคมเกิดความเสียหาย โดยนายธานินทร์ สมบูรณ์สาร พมจ.พิษณุโลก มอบหมายให้นายวัฒนพร อัครชินพรรณ ประชาสัมพันธ์ พม.นำ น.ส.รัญชนา เข้าแจ้งความกับ พ.ต.ต.กำจัด จันทะเสน สว. (สอบสวน) สภ.เมืองพิษณุโลก เพื่อลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน และทางศูนย์ดำรงธรรม จ.พิษณุโลก ได้รับเรื่องร้องเรียนไว้เพื่อนำเสนอต่อนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผวจ.พิษณุโลก เพื่อดำเนินการต่อไป

ผู้สื่อข่าวได้พยายามติดต่อสอบถามผู้ที่เกี่ยวข้องแล้ว แต่ไม่สามารถติดต่อได้ ซึ่งข่าวคืบหน้าจะนำเสนอต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้