วันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไหม้รง.ยาฆ่าแมลง 200 พนง.หนีตาย เผา 3 ชม.ถึงดับได้ อพยพพื้นที่ 5 กม.

เพลิงกระหน่ำเผาโรงงานผลิตยาฆ่าแมลงบรรจุกระป๋องส่งขายต่างประเทศ ต้นเพลิงเกิดจากห้องอัดสารเคมีบรรจุกระป๋อง ลุกโหมท่วมโรงงานรุนแรง มีเสียงระเบิดดังเป็นระยะ คนงาน 200 ชีวิตวิ่งหนีตายโกลาหล เจ้าหน้าที่ดับเพลิงร่วม 20 คัน พร้อมหน่วยกู้ภัยฉีดน้ำสกัดกว่า 3 ชั่วโมงควบคุมเพลิงไว้ได้ โรงงานถูกผลาญวอด 1 หลัง มีคนงานสำลักควันบาดเจ็บ 1 คน นายอำเภอสั่งอพยพชาวบ้านในรัศมี 5 กิโลเมตร เกรงได้รับอันตรายจากควันพิษ ส่วนสาเหตุและค่าเสียหายอยู่ระหว่างตรวจสอบ

เพลิงกระหน่ำผลาญโรงงานผลิตยาฆ่าแมลงบรรจุกระป๋องรายนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 16.30 น. ของวันที่ 15 ก.พ. ร.ต.อ.สำราญ พลไชย รอง สว. (สอบสวน) สภ.บ้านนา จ.นครนายก รับแจ้งเหตุไฟไหม้ในบริษัท สานิต แอนด์ ซันส์ จำกัด เลขที่ 177 หมู่ 6 ต.ป่าขะ ห่างถนนสายบ้านนา-กะอาง ประมาณ 100 เมตร พร้อมด้วย พ.ต.อ.พงศ์จักร จักษุรักษ์ ผกก. พ.ต.ท.กิตติ ตันเสียง รอง ผกก.สส. นายวิชัย บุญมี นายอำเภอบ้านนา นำกำลังพร้อมรถดับเพลิงเทศบาลตำบลบ้านนา และพื้นที่ใกล้เคียงประมาณ 20 คัน เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างอาริยะ กู้ชีพตำบลป่าขะ รุดไประงับเหตุ

ที่เกิดเหตุเป็นโรงงานขนาดใหญ่ เนื้อที่ราว 20 ไร่ มีรั้วรอบขอบชิด ด้านในมีอาคารโรงงานหลังใหญ่ 3 หลัง สร้างเชื่อมต่อถึงกันเกือบเต็มพื้นที่ ผลิตยากันยุงบรรจุกระป๋องสเปรย์ยี่ห้อดังหลายยี่ห้อเพื่อส่งออกต่างประเทศ รอบๆโรงงานเป็นทุ่งนา พบเพลิงลุกโหมเผาตัวอาคารโรงงานอย่างรุนแรง มีเสียงระเบิดดังขึ้นเป็นระยะๆ ส่วนคนงานนับร้อยคนยืนอออยู่ด้านนอก เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องระดมฉีดน้ำจากนอกรั้วโรงงาน เนื่องจากใต้ดินมีถังบรรจุสารเคมีที่ใช้ผลิตยากันยุง 6 ถัง รวม 24 ตัน และถังแก๊สแอลพีจี จำนวน 3 หมื่นลิตร เกรงว่าจะเกิดระเบิดขึ้น

หลังจากเจ้าหน้าที่ระดมฉีดน้ำนานกว่า 3 ชั่วโมง เพลิงเริ่มลดความรุนแรงลงและไม่มีเสียงระเบิดดังขึ้นอีก เจ้าหน้าที่ถึงเริ่มเข้าไปด้านในโรงงานเพื่อดับเพลิงจนสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ แต่เจ้าหน้าที่ยังต้องฉีดน้ำคลุมอย่างต่อเนื่องเกรงไฟปะทุขึ้นมาอีก ขณะเดียวกันกลุ่มควันและกลิ่นสารเคมีฟุ้งกระจายปกคลุมพื้นที่เป็นบริเวณกว้าง เจ้าหน้าที่ได้ประกาศเสียงตามสายขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในรัศมี 5 กิโลเมตร รอบโรงงาน ให้อพยพออกนอกพื้นที่ชั่วคราว

ด้านนายวิชัย บุญมี นายอำเภอบ้านนา เปิดเผยว่า จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ก่อนเกิดเหตุมีคนงานประมาณ 200 คน ทำงานอยู่ในโรงงาน จุดเกิดเหตุเป็นห้องคิวน้ำยา ที่อัดสารเคมีบรรจุกระป๋องอยู่ในอาคารโรงงาน คนงานเห็นเปลวไฟแล้วมีเสียงสัญญาณเตือนภัยดังขึ้น คนงานพากันวิ่งหนีออกมาอยู่นอกโรงงาน ทราบว่ามีคนงานสำลักควันบาดเจ็บ 1 ราย ชื่อนางสุรีรัตน์ บำรุงพาทย์ อายุ 33 ปี ถูกนำส่ง รพ.บ้านนา เหตุที่เกิดขึ้นทำให้อาคารโรงงานเสียหายทั้งหลัง ส่วนอาคารโกดัง 2 หลัง ใช้เก็บวัตถุดิบและสินค้าที่ผลิตไม่ได้รับความเสียหาย ส่วนสาเหตุเพลิงไหม้และค่าเสียหายอยู่ระหว่างตรวจสอบ ซึ่งตนได้สั่งการให้อพยพประชาชนออกจากพื้นที่ชั่วคราวเกรงจะได้รับอันตรายจากการสูดควันพิษ ล่าสุดเมื่อเวลา 20.00 น. ได้ประกาศให้ชาวบ้านกลับเข้าบ้านได้แล้ว

เพลิงกระหน่ำเผาโรงงานผลิตยาฆ่าแมลงบรรจุกระป๋องส่งขายต่างประเทศ ต้นเพลิงเกิดจากห้องอัดสารเคมีบรรจุกระป๋อง ลุกโหมท่วมโรงงานรุนแรง มีเสียงระเบิดดังเป็นระยะ คนงาน 200 ชีวิตวิ่งหนีตายโกลาหล... 16 ก.พ. 2560 08:16 16 ก.พ. 2560 10:13 ไทยรัฐ