วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โสมแดงขอศพ ‘คิม จอง-นัม’ จากมาเลเซีย-ไม่ให้ชันสูตร

คิม จอง-อึน และคิม จอง-นัม พี่ชาย

เกาหลีเหนือส่งตัวแทนไปโรงพยาบาลมาเลเซียเพื่อขอรับศพชายที่เชื่อว่าเป็นนาย คิม จอง-นัม พี่ชายของคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ รวมทั้งคัดค้านไม่ให้มีการชันสูตรศพ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกาหลีเหนือเรียกร้องให้รัฐบาลมาเลเซียคืนศพของชายที่เชื่อว่าเป็น คิม จอง-นัม พี่ชายต่างมารดาของ คิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ หลังชายคนนี้ถูกฆาตกรรมที่ท่าอากาศยานนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ 2 เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยเชื่อว่าเป็นการสังหารด้วยพิษ

จนถึงตอนนี้รัฐบาลมาเลเซียยังไม่ยืนยันว่าชายผู้เสียชีวิตคนนี้ซึ่งมีชื่อในหนังสือเดินทางคือ คิม ชอล คือนายคิม จอง นัม หรือไม่ แต่เกาหลีเหนือได้ส่งผู้แทนหลายคนไปยังโรงพยาบาลกรุงกัวลาลัมเปอร์ เพื่อขอรับศพคืน และมีรายงานด้วยว่าเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือคัดค้านไม่ให้มีการชันสูตรศพชายคนนี้ด้วย อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวคนหนึ่งบอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า มาเลเซียจะไม่ยอมจำนนให้แก่แรงกดดันใดๆ และจะปฏิบัติตามขั้นตอนเหมือนเดิม

ขณะเดียวกัน ตำรวจมาเลเซียยังเปิดเผยด้วยว่า พวกเขาสามารถจับกุมหญิงคนหนึ่งในฐานะผู้ต้องสงสัยสังหารนายคิม โดยได้เบาะแสจากกล้องวงจรปิดของสนามบินที่เกิดเหตุ หญิงคนนี้พกหนังสือเดินทางสัญชาติเวียดนาม ใช้ชื่อว่า ดวน ถิ เฮือง อายุ 28 ปี ตำรวจกำลังตามล่าหาผู้ต้องสงสัยชายต่างชาติคนอื่นๆ ด้วย

ทั้งนี้ การเสียชีวิตของนายคิมทำให้เกิดกระแสข่าวต่างๆ มากมาย โดยสื่อเกาหลีใต้รายงานว่า นายคิมถูกหญิงซึ่งเป็นสายลับเกาหลีเหนือ 2 คนสังหารด้วยเข็มอาบยาพิษ และหลังก่อเหตุพวกเธอก็หลบหนีออกจากสนามบินด้วยรถแท็กซี่ อย่างไรก็ตาม ตำรวจมาเลเซียยังไม่ยืนยันเรื่องนี้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตร.มาเลย์รวบหญิงต้องสงสัยฆ่า ‘คิม จอง-นัม’ พบถือพาสปอร์ตเวียดนาม

ช็อก! พี่ชาย ‘คิม จอง-อึน’ ถูกลอบสังหารที่สนามบินในกัวลาลัมเปอร์

เกาหลีเหนือส่งตัวแทนไปโรงพยาบาลมาเลเซียเพื่อขอรับศพชายที่เชื่อว่าเป็นนาย คิม จอง-นัม พี่ชายของคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ รวมทั้งคัดค้านไม่ให้มีการชันสูตรศพ... 16 ก.พ. 2560 03:49 16 ก.พ. 2560 10:48 ไทยรัฐ