วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ด่วน! บิ๊กตู่ งัด ม.44 สกัดมวลชนเข้าวัดพระธรรมกาย-DSI ระดมพล พร้อมบุก

“บิ๊กตู่” ออกคำสั่ง ม.44 กำหนดพื้นที่วัดพระธรรมกาย และรอบพื้นที่วัด ในต.คลองสอง และต.คลองสาม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เป็นพื้นที่ควบคุมแล้ว ปิดกั้นไม่ให้มวลชนเดินทางเข้าไปในวัด จับตาดีเอสไอ นำกำลังบุกค้น...

เมื่อคืนวันที่ 15 ก.พ. จากกรณีมีรายงานข่าวว่า รัฐบาลเตรียมออกคำสั่งใช้ ม.44 ประกาศให้วัดพระธรรมกายเป็นเขตควบคุมพิเศษ เพื่อปิดกั้นไม่ให้มวลชนเดินทางเข้าไปในวัด ก่อนที่เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ จะเริ่มเข้าตรวจค้นโดยใช้กำลังทหารอย่างน้อย 15 กองร้อย ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจกองร้อยควบคุมฝูงจาก บช.ภ.1 , 7 และ บช.น. อีกไม่น้อยกว่า 2 พันนาย ซึ่งเตรียมความพร้อมอยู่ที่ ตชด.ภาค1 ต.คลองห้า อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี โดยคาดว่าจะเข้าบุกค้นในเช้าวันพฤหัสบดีนี้

ล่าสุด เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา วันที่ 16 ก.พ.2560 ได้เผยแพร่คำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 5/2560 กำหนดพื้นที่วัดพระธรรมกาย ตลอดจนพื้นที่โดยรอบวัดในต.คลองสอง และต.คลองสาม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เป็นพื้นที่ควบคุมแล้ว โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้า คสช. ได้ออกคำสั่งลงวันที่ 15 ก.พ. 2560 ซึ่งเมื่อเหตุการณ์และความจำเป็นสิ้นสุดลงหรือสถานการณ์เปลี่ยนแปลงไป อาจเสนอให้คสช.ยกเลิกหรือแก้ไขเปลี่ยนแปลงคำสั่งนี้ได้. รายละเอียดเนื้อหา

มีรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 04.00 น.วันที่ 16 ก.พ. ทันทีที่มีการออกคำสั่ง ม.44 ดังกล่าว เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ตำรวจ และกองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน ได้เตรียมความพร้อมโดยเริ่มมีการระดมพลภายในกองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 ซึ่งเป็นศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้า จ.ปทุมธานี มีการเรียกประชุม 3 ฝ่าย ทหาร ตำรวจ ดีเอสไอ เพื่อประกอบกำลังพล ก่อนบุกเข้าค้นวัดพระธรรมกาย

ขณะที่กำลังทหาร ได้นำรั้วเหล็กปิดทางเข้าวัดพระธรรมกาย บริเวณหน้าประตู 1 และ 4 สั่งห้ามรถยนต์ทุกคันเข้าออกโดยเด็ดขาด นอกจากนี้ บริเวณทางเข้าถนนคลองหลวง กำลังทหาร ได้ตั้งด่านตรวจ ก่อนถึงประตู 7 ทางเข้าวัดพระธรรมกาย ส่วนประตู 5-6 วัดพระธรรมกาย พบว่า ยังคงมีศิษยานุศิษย์ ทยอยเดินทางมาวัดพระธรรมกาย เข้าไปในหอฉันท์คุณยายอย่างต่อเนื่อง โดยทุกคนที่จะเข้าไปต้องลงทะเบียน ใส่หน้ากากอนามัยและใส่หมวก โดยบริเวณประตู 5 ศิษยานุศิษย์มีการนำสแลนมาติดตั้ง นอกจากนี้ยังมีรถเสเบียง มาจอดส่งอย่างต่อเนื่อง

ส่วนบริเวณฝั่งประตู 7 ทางวัดยังคงปิดประตูทั้ง 2 ฝั่ง มีช่างภาพของทางวัดคอยบันทึกความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นด้านนอก ส่วนบริเวณที่สภาธรรมกายไม่มีมวลชนอยู่ด้านใน มีแต่เพียงการนำรถมาจอดไว้เท่านั้น ขณะที่บริเวณลานปฏิบัติธรรมธรรมกายเจดีย์พระเจ้าล้านองค์ มีการทำวัตรเช้าปกติส่วนใหญ่เป็นพระสงฆ์ ซึ่งหลังจากที่มวลชนเดินทางเข้ามา ทางวัดจะให้นำรถมาจอดฝั่งประตู 6 และประตู 7 จากนั้นจะมีรถรับส่งมวลชนไปที่ประตู 5

มีรายงานเพิ่มเติมว่า ในเวลาประมาณ 06.00 น. พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ผู้ในฐานะผู้บัญชาการเหตุการณ์ จะเข้ามาเจรจากับพระชั้นผู้ใหญ่ของวัดพระธรรมกาย บริเวณประตู 7 ก่อนนำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าบุกค้น ขณะที่กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ชุดแรก ประมาณ 4-5 กองร้อย ได้เดินทางมาถึงบริเวณทางเข้าประตู 5 แล้ว ส่วนด้านในวัดบริเวณประตู 6 ได้มีพระสงฆ์จำนวนมาก มานั่งประจำจุด

ล่าสุด ดีเอสไอ ได้ออกประกาศให้ประชาชนหลีกเลี่ยงเส้นทางถนนคลองหลวง จนกว่าภารกิจจะเสร็จสิ้น เนื่องจากอยู่ระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าพนักงาน และมีการปิดถนนบริเวณถนนเลียบคลองสาม พื้นที่โดยรอบวัดพระธรรมกาย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“บิ๊กตู่” ออกคำสั่ง ม.44 กำหนดพื้นที่วัดพระธรรมกาย และรอบพื้นที่วัด ในต.คลองสอง และต.คลองสาม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เป็นพื้นที่ควบคุมแล้ว ปิดกั้นไม่ให้มวลชนเดินทางเข้าไปในวัด จับตาดีเอสไอ นำกำลังบุกค้น... 16 ก.พ. 2560 02:43 16 ก.พ. 2560 06:01 ไทยรัฐ