วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รัสเซียปัดแอบประจำการมิสไซล์ต้องห้าม-ละเมิดสัญญายุคสงครามเย็น

รัสเซียปัดแอบประจำการมิสไซล์ต้องห้าม-ละเมิดสัญญายุคสงครามเย็น

  • Share:

รัฐบาลของประเทศรัสเซียออกมาปฏิเสธว่า พวกเขาไม่ได้ละเมิดสนธิสัญญาว่าด้วยขีปนาวุธที่มีขึ้นในช่วงสงครามเย็น หลังจากถูกรัฐบาลสหรัฐฯ กล่าวหาว่าแอบประจำการขีปนาวุธต้องห้าม...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันพุธที่ 15 ก.พ. โฆษกรัฐบาลรัสเซียออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาของสหรัฐฯ ที่ว่าพวกเขาแอบประจำการขีปนาวุธร่อนพิสัยกลาง ซึ่งถือเป็นการละเมิดสนธิสัญญาขุมกำลังนิวเคลียร์พิสัยกลาง (Intermediate-Range Nuclear Forces Treaty: INF) ที่สหรัฐฯ กับรัสเซียสมัยยังเป็นสหภาพโซเวียต ลงนามร่วมกันในปี 1987 ซึ่งห้ามไม่ให้ทั้งสองประเทศใช้ขีปนาวุธภาคพื้น, ขีปนาวุธพิสัยใกล้หรือกลาง

ข้อกล่าวหาดังกล่าว ทำให้นาย จอห์น แมคเคน ส.ว.พรรครีพับลิกันออกแถลงการณ์เรียกร้องให้รัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เสริมการป้องปรามด้วยนิวเคลียร์ในยุโรป ขณะที่คาดว่าประเด็นนี้จะถูกนำไปหารือในการประชุมขององค์กรสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ที่กรุงบรัสเซลส์ เมืองหลวงของเบลเยียมด้วย

อย่างไรก็ตาม นายดีมิทรี เปสคอฟ โฆษกรัฐบาลรัสเซียออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาของสหรัฐฯ “ไม่มีใครกล่าวหารัสเซียอย่างเป็นทางการว่าละเมิดสนธิสัญญานี้ รัสเซียยึดมั่นในพันธสัญญากับนานาชาติต่างของพวกเขารวมทั้งสนธิสัญญาที่ว่ามาตลอด และจะยึดมั่นต่อไป”

ด้านนาย เยนส์ สโตลเตนเบิร์ก เลขาธิการนาโตระบุว่า เขาจะไม่แสดงความคิดเห็นใดๆ กับรายงานจากหน่วยข่าวกรอง แต่เสริมด้วยว่า การไม่ให้ความร่วมมือใดๆ ของรัสเซียในเรื่องสนธิสัญญาควบคุมอาวุธ จะเป็นเรื่องที่น่ากังวลสำหรับนาโต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้