วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ประสงค์” วิ่งแจงละเอียดยิบ ทอท.ไม่จ่ายค่าเช่าที่ 2 หมื่นล้าน

ยันกรมธนารักษ์มั่วปั่นราคาพุ่ง

นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร ในฐานะประธานกรรมการบริษัทท่าอากาศยานไทย (ทอท.) เปิดเผยถึงกรณีที่บริษัทหลักทรัพย์ เอเซียพลัสและบริษัทหลักทรัพย์ เคจีไอ ออกบทวิเคราะห์ว่า ทอท.ต้องจ่ายเงินค่าเช่าที่ดินให้แก่กรมธนารักษ์รวมเป็นเงิน 20,000 ล้านบาท ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด และเรื่องดังกล่าวก็ไม่ได้เป็นความเสี่ยงของ ทอท.เนื่องจากที่ผ่านมา ทอท.และกรมธนารักษ์ ไม่เคยหารือเรื่องดังกล่าวมาก่อนเลย แต่ที่เป็นกระแสข่าว เพราะบริษัทที่ปรึกษาที่กรมธนารักษ์จ้างมีการระบุถึงเรื่องดังกล่าว ซึ่งขณะนี้ ยังไม่มีข้อยุติและที่ผ่านมา ตนก็ได้หารือกับนายจักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุล อธิบดีกรมธนารักษ์แล้ว

“ประเด็นเรื่องนี้ เกิดจากข้อสัญญาการเช่าที่ราชพัสดุของสนามบินสุวรรณภูมิที่ ทอท.สร้างและบริหารโดยมีการทำสัญญาเช่าที่ราชพัสดุแปลงนี้ เป็นระยะเวลา 10 ปี โดย ทอท.ระบุว่า สัญญาจะมีผลก็ต่อเมื่อการก่อสร้างสนามบินสุวรรณภูมิเสร็จเรียบร้อยคือ สร้างเสร็จและเปิดบริการในปี 2549 ก็จะไปสิ้นสุดปี 2559 ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างต่อสัญญาใหม่ แต่ทางบริษัทที่ปรึกษาระบุว่าวันที่เริ่มต้นสัญญาคือ วันที่เริ่มการก่อสร้างสนามบินคือ ปี 2546 โดยจะสิ้นสุดสัญญาในปี 2556 หรือครบกำหนดมานานกว่า 4 ปีแล้ว โดยค่าเช่าใหม่จะปรับราคาเพิ่มขึ้นอีกปีละ 4,000-5,000 ล้านบาท รวม 4 ปี เป็นเงิน 20,000 ล้านบาท”

นายประสงค์กล่าวว่า ปีที่ผ่านมา ทอท.มีกำไรประมาณ 19,000 ล้านบาท และผลการดำเนินงานในไตรมาสแรกของปีบัญชีนี้ (ต.ค.-ธ.ค.59) เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 4,000-5,000 ล้านบาท แต่ไม่ได้หมายความว่า ทอท.พร้อมที่จะจ่ายเงินให้แก่กรมธนารักษ์ เพราะที่ผ่านมา ข้อตกลงระหว่างกรมธนารักษ์กับ ทอท.ตั้งอยู่บนผลตอบแทนส่วนแบ่งของกำไร หรือ Profit Sharing ซึ่งยังมีพื้นที่ที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์อยู่ในสนามบินสุวรรณภูมิอีก 25% ที่กำลังหารือกับกรมธนารักษ์ว่า จะคิดอัตราผลตอบแทนเท่าใดถึงจะมีความเหมาะสม เพราะที่ผ่านมา การจ่ายค่าเช่าที่ราชพัสดุให้แก่กรมธนารักษ์ของสนามบินสุวรรณภูมิและอีกสนามบินในต่างจังหวัดอีก 5 แห่ง เช่น สนามบินดอนเมือง เชียงใหม่ และภูเก็ตก็ใช้รูปแบบ Profit Sharing เหมือนกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกรมธนารักษ์ว่า แนวทางการปรับอัตราค่าตอบแทนดังกล่าวเป็นข้อเสนอของที่ปรึกษาตามผลการศึกษาเท่านั้น ส่วนการดำเนินการในขั้นตอนต่อไปกรมธนารักษ์ และ ทอท.จะต้องมีการหารือร่วมกันเกี่ยวกับแนวทางการปรับอัตราค่าตอบแทนดังกล่าวต่อไป.

นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร ในฐานะประธานกรรมการบริษัทท่าอากาศยานไทย (ทอท.) เปิดเผยถึงกรณีที่บริษัทหลักทรัพย์ เอเซียพลัสและบริษัทหลักทรัพย์ เคจีไอ ออกบทวิเคราะห์ว่า ทอท.ต้องจ่ายเงินค่าเช่าที่ดินให้แก่กรมธนารักษ์... 15 ก.พ. 2560 23:36 16 ก.พ. 2560 00:24 ไทยรัฐ