วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชงปิดสถานบันเทิงตี 4

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ในเดือน ม.ค.นี้ ตนพร้อมด้วยพลเอกธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี จะลงพื้นที่สำรวจแหล่งท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต เพื่อรับทราบปัญหาต่างๆ ทั้งเรื่องข้อเรียกร้องจากผู้ประกอบการ สถานบันเทิงในภูเก็ต ขอให้จัดพื้นที่โซนนิ่ง โดยการขยายเวลาปิดสถานบันเทิง ผับ บาร์ต่างๆในพื้นที่หาดป่าตอง หาดกะรน จากขณะนี้ต้องปิดบริการในเวลา 01.00 น. ก็ขอให้ขยายเวลาปิดเป็น 04.00 น. เรื่องนี้ต้องขอดูสถานการณ์จริง และประเมินผลรอบด้านก่อน ว่ามีความเป็นได้มากน้อยเพียงใด ส่วนปัญหาความแออัดของผู้โดยสาร และระบบบริหารจัดการที่สนามบินภูเก็ต ล่าสุด ได้รับรายงานว่ามีการแก้ไขปัญหาได้ดีขึ้น โดยตนก็จะดูสถานที่จริงในการตรวจเยี่ยมจังหวัดภูเก็ตในครั้งนี้ด้วย เพื่อได้เห็นปัญหา และหาทางแก้ไขให้ดีขึ้นต่อไป

สำหรับมาตรการเว้นค่าธรรมเนียมการตรวจลงตรา (วีซ่า) ที่สถานทูตหรือสถานกงสุลไทย ที่ผ่านการอนุมัติจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้ขยายเวลาออกไปจนถึงสิ้นเดือน ส.ค.นี้ จะช่วยกระตุ้นให้เกิดการตัดสินใจมาเที่ยวเมืองไทยมากขึ้น โดยเฉพาะตลาดจีน ที่เห็นผลว่ามีนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาด้วยตัวเอง (เอฟไอที) มีสัดส่วนเพิ่มขึ้นเป็น 70% จากเดิมอยู่ที่ 60% ของนักท่องเที่ยวที่มาเมืองไทย แสดงให้เห็นว่านักท่องเที่ยวลดการเดินทางแบบมากับบริษัททัวร์ ทั้งนี้ เทศกาลสงกรานต์ในเดือน เม.ย.นี้ เชื่อว่าบรรยากาศท่องเที่ยวจะยังคึกคัก ทั้งจากตลาดในประเทศและต่างประเทศ ขณะที่ มาตรการกระตุ้นตลาดท่องเที่ยวในประเทศ เช่น มาตรการทางภาษีจะมีหรือไม่ คงต้องรอประเมินสถานการณ์อีกครั้ง แต่เชื่อว่าถ้าลักษณะการท่องเที่ยวเป็นไปในทิศทางที่ดีเช่นนี้ก็อาจไม่จำเป็น

“จำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยระหว่างวันที่ 1 ม.ค.-15 ก.พ.ที่ผ่านมามีจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติ 4.55 ล้านคน ก่อให้เกิดรายได้ 240,000 ล้านบาท โดย 5 อันดับแรก ได้แก่ จีน มาเลเซีย รัสเซีย เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น”.

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ในเดือน ม.ค.นี้ ตนพร้อมด้วยพลเอกธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี จะลงพื้นที่สำรวจแหล่งท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต เพื่อรับทราบปัญหาต่างๆ ทั้งเรื่องข้อเรียกร้องจาก.. 15 ก.พ. 2560 23:35 15 ก.พ. 2560 23:35 ไทยรัฐ