วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขายฝันรายได้บี้สิงคโปร์ เจ้าสัวธนินท์ชูทฤษฎี 3 สูง 1 ต่ำดันไทย 4.0

เจ้าสัว “ธนินท์” ขายไอเดียทฤษฎี 3 สูง 1 ต่ำ ฝันคนไทย 4.0 รวยขึ้นใน 10 ปี รายได้ต่อหัวไล่บี้ติดสิงคโปร์ ชาวนาหลุดพ้นสภาพหลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดิน ชี้เทคโนโลยีทำให้ผลผลิตล้นจะเกิดภาวะเงินฝืด พร้อมให้โอกาสคนรุ่นใหม่คิดนอกกรอบช่วยพัฒนาเครื่องมือให้ชาวนาไม่ต้องทำงานหนักต่อไป

นายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานกรรมการและประธานคณะผู้บริหาร เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด หรือเครือซีพี กล่าวในงานโอกาสประเทศไทย ในหัวข้อเสวนา “สร้างประเทศไทย 4.0 ให้เป็นจริงได้อย่างไร” ว่า หลังจากได้ฟัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีพูดถึงเรื่องประเทศไทย แล้วมีความตื่นเต้น แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลก้าวทันโลกที่กำลังเปลี่ยนแปลง ถ้าผู้นำมีความเข้าใจในการเปลี่ยนแปลงจะนำประเทศเข้าสู่ยุค 4.0 ได้ไม่ช้าเกินไป จะเปลี่ยนโฉมหน้าประเทศไทยและถือว่าอยู่ในเส้นทางการแข่งขันด้วยกันโดยที่ยังไม่มีใครได้เปรียบเสียเปรียบ สามารถนำคนเก่งจากต่างประเทศเข้ามาช่วยขับเคลื่อนได้

“โลกทุกวันนี้ทุกอย่างเข้าสู่ยุค 4.0 เทคโนโลยีต่างๆเริ่มสุกงอม และเป็นประโยชน์ต่อมนุษย์มากขึ้น ทั้งเรื่องรถยนต์ไม่ต้องมีคนขับ เรื่องนาโนเทคโนโลยี มนุษย์จะใช้เวลาทำงานน้อยลงแต่ได้งานมากขึ้น ยุคนี้ทำงาน 1 ชั่วโมงแต่เทียบเท่าทำงาน 10 ชั่วโมงในสมัยก่อน ภาคธุรกิจและภาคเกษตรยุค 4.0 ต้องปรับตัวตามทฤษฎี 3 สูง 1 ต่ำ คือ ลงทุนสูงโดยเฉพาะด้านเทคโนโลยี ประสิทธิภาพสูง คุณภาพสูง และต้นทุนต่ำ ต้องควบคู่ไปกับการพัฒนาระบบโลจิสติกส์ กฎหมาย และ ผังเมืองของภาครัฐ ที่จะต้องวางระบบ และจัดการให้ถูกต้อง จะทำให้คนไทย 68-70 ล้านคนรวยขึ้นภายใน 10 ปีข้างหน้า เผลอๆรายได้ต่อหัวจะไล่ทันเทียบเท่าสิงคโปร์หรืออาจจะต่ำกว่าเล็กน้อย จากผลผลิตที่เพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณมากเพราะใช้หุ่นยนต์ทำงานแทนมนุษย์ เมื่อคนมีเวลาว่างมากขึ้นก็จะท่องเที่ยวมากขึ้น ทำให้ธุรกิจท่องเที่ยวและบริการเพิ่มขึ้น คนใช้จ่ายเพิ่มขึ้น นักธุรกิจจะต้องคิดว่าจะผลิตสินค้าอะไรให้ตรงกับความต้องการ”

นายธนินท์กล่าวว่า เมื่อการผลิตมีประสิทธิภาพมากขึ้น เศรษฐกิจก็จะดีขึ้น สินค้าจะผลิตออกมาในปริมาณมากจนล้นความต้องการ เงินเฟ้อจะหายและเกิดภาวะเงินฝืดขึ้นมาแทน ซึ่งยุคสมัยนี้การทำธุรกิจขึ้นอยู่กับความเร็วและคุณภาพเมื่อสินค้าเหลือล้นต้องแก้ไขด้วยระบบโลจิสติกส์ในการระบายสินค้าทั้งการขนส่งผ่านทางเครื่องบิน เรือ และรถยนต์ ต่อไปธุรกิจโลจิสติกส์จะเกิดขึ้นอย่างมหาศาล

อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนแปลงของโลกยุค 4.0 มีทั้งวิกฤติและโอกาส หากไม่พร้อมจะเปลี่ยนแปลงอาจจะถึงขั้นล้มละลาย แต่ก็เห็นว่าสามารถหาโอกาสได้มากกว่าที่จะเข้าสู่วิกฤติ โดยจะต้องก้าวให้ทันโลก และฟังคนรุ่นใหม่ให้มาก ให้คนรุ่นใหม่ได้คิดนอกกรอบและให้โอกาสเต็มที่ ซึ่งคนรุ่นใหม่ต้องการทำธุรกิจของตัวเอง โดยเฉพาะสตาร์ทอัพเป็นเทรนด์ของโลก ซีพีมีโครงการศูนย์ฝึกผู้นำ เพื่อสร้างคนหนุ่มสาวปีละไม่ต่ำกว่า 2,000 คนสู่ธุรกิจบริการ สำหรับภาคเกษตรจะใช้เครื่องมือช่วยทำงานมากขึ้น แค่กดปุ่มเครื่องก็ทำงาน ทำให้มีเวลาว่างมากขึ้น ชาวนาจะมีเกียรติ ทำงานน้อยลง สบายมากขึ้น ไม่ใช่หลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดินอีกต่อไป

ด้านนายกานต์ ตระกูลฮุน กรรมการบริหาร บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เรื่องแนวคิดต่างๆนั้นในประเทศไทยมีมาก ใครก็คิดได้ แต่ที่สำคัญคือต้องให้เกิดผลในทางปฏิบัติ ทั้งที่สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนให้แรงจูงใจในการลงทุนไม่น้อยกว่าใคร แต่การลงทุนก็ยังน้อยอยู่ อาจจะเป็นเพราะนักลงทุนยังไม่ค่อยเชื่อและมองในระยะยาวมากกว่า เรื่องประเทศไทย 4.0 มองว่า ครอบคลุมหมดแล้ว แต่ยังขาดอยู่คือองค์ความรู้ ที่ผ่านมางบด้านการวิจัยและพัฒนาของไทยมีจำนวนน้อย ไม่ถึง 1% เมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี)

เจ้าสัว “ธนินท์” ขายไอเดียทฤษฎี 3 สูง 1 ต่ำ ฝันคนไทย 4.0 รวยขึ้นใน 10 ปี รายได้ต่อหัวไล่บี้ติดสิงคโปร์ ชาวนาหลุดพ้นสภาพหลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดิน ชี้เทคโนโลยีทำให้ผลผลิตล้นจะเกิดภาวะเงินฝืด พร้อมให้โอกาสคนรุ่นใหม่คิดนอกกรอบ... 15 ก.พ. 2560 23:30 15 ก.พ. 2560 23:30 ไทยรัฐ