วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชียร์คิวไทย

โดย โจโจ้

ศึกสนุ้กเกอร์สะสมคะแนนโลกรายการ “เวลส์ โอเพ่น 2017” ที่เมืองคาร์ดิฟฟ์ ประเทศเวลส์ ถือเป็นรายการที่ 14 ของเหล่าบรรดาจอมคิวจากทั่วโลกที่กำลังไล่ล่าแต้มให้ได้มากที่สุดเพื่อหวังตีตั๋วเข้าไปเล่นรอบสุดท้ายชิงแชมป์โลกที่ครูซิเบิลเธียเตอร์ เมืองผู้ดี “ครูซิเบิลเธียรเตอร์” ถือเป็นเมกกะของนักสนุ้กเกอร์ที่บรรดาเซียนแม่นรูทั้งหลายต่างใฝ่ฝันที่จะก้าวไปให้ถึง เพื่อเป็นเกียรติประวัติกับตนเองสักครั้ง

ที่ผ่านมา นักแม่นรูของไทยที่เคยผ่านสังเวียนครูซิเบิลมาแล้วมี 3 คนคือ “ไทยทอร์นาโด” ต๋อง ศิษย์ฉ่อย หรือรัชพล ภู่โอบอ้อม อดีตมือ 3 ของ โลก, “ต่าย พิจิตร” ชูชาติ ไตรรัตนประดิษฐ์ และ “แจ๊ค สระบุรี” เดชาวัต พุ่มแจ้ง ที่แจ้งเกิดเป็นคนล่าสุดเมื่อปี 2013

เท่าที่ดูผลงานคนที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในครูซิเบิลคงไม่พ้น “ไทยทอร์นาโด” ที่เคยทำผลงานเข้าถึงรอบรองชนะเลิศได้ถึง 2 ครั้ง เมื่อคราวที่ยังรุ่งๆ ถัดมาเป็น “แจ๊ค สระบุรี” ที่เข้าถึงรอบ 16 คนสุดท้าย

จากวันนั้นถึงวันนี้ ถ้านับนิ้วถึงตอนนี้จะเข้าสู่ช่วงปีที่ 4 แล้วที่ไม่มีจอมคิวไทยไปลุยในเมกกะแห่งนี้อีกเลย ส่วนหนึ่งเป็นเพราะผลงานในการเก็บคะแนนสะสมทั้งรายการเล็กใหญ่จำนวน 20 สนาม ไม่สมหวัง ส่วนใหญ่มักจะตกรอบแรกๆ จึงทำให้คะแนนไม่ถึงเกณฑ์ที่จะคัดเพียง 64 คนเข้าไปดวลคิวรอบสุดท้าย

โดยจอมคิวของไทยที่กำลังล่าแต้มโลกมีถึง 7 คน ประกอบด้วย “ไทยทอร์นาโด” ต๋อง ศิษย์ฉ่อย หรือรัชพล ภู่โอบอ้อม, “แจ๊ค สระบุรี” เดชาวัต พุ่มแจ้ง, “เอฟ นครนายก” เทพไชยา อุ่นหนู, “ไฟว์ นครนายก” บุญญฤทธิ์ เกียรติกุล, “ซันนี่ สายล่อฟ้า” อรรคนิธิ์ ส่งเสริมสวัสดิ์, “หมู ปากน้ำ” นพพล แสงคำ และ “นุ้ก สากล” กฤษณัส เลิศสัตยาทร

ยิ่งวันนี้จำนวนสนามที่จะให้เก็บสะสมคะแนนโลกกำลังเข้าสู่โค้งสุดท้ายแล้ว เพราะเหลือระยะเวลาเพียงแค่ 1 เดือนเศษ ก็จะเข้าสู่รอบสุดท้าย ที่จะเปิดฉากดวลคิวในเดือน เม.ย.นี้

ทำให้แต่ละคนต่างก็เร่งและพยายามเค้นฟอร์มอันสุดยอดของตนออกมาให้ได้มากที่สุด เพื่อหวังที่จะตีตั๋วไปเล่นรอบสุดท้ายให้ได้ เพราะถ้าพลาด ก็อดไปชิงแชมป์โลก ต้องไปเริ่มไล่ล่าแต้มกันใหม่

ต้องยอมรับว่า ทุกวันนี้การล่าแต้มของคิวไทยถือเป็นงานที่ยาก เพราะบรรดานักแทงดาวรุ่งแต่ละชาติ ต่างก็ทำผลงานได้อย่างน่าทึ่ง นี่ยังไม่ รวมถึงตัวเก๋าๆหลายคน ที่ยังรักษาฝีมือได้อย่างเฉียบคม

รายการที่เหลือก็หวังให้จอมคิวของไทยคืนฟอร์มเก่งและเข้าถึงรอบให้ลึกที่สุด เพื่อจะได้เข้าไปเล่นที่ครูซิเบิลอีกครั้ง.


โจโจ้

15 ก.พ. 2560 23:25 15 ก.พ. 2560 23:25 ไทยรัฐ