วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มอนทรีออลแชมป์เมืองดีสุดสำหรับ นศ.

ผลการจัดอันดับ “เมืองที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษา” โดย “คิวเอส เบสต์ สติวเดนท์ ซิตี้ส์” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งขององค์กรจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลก “คิวเอส เวิลด์ ยูนิเวอร์ซิตี้ แรงกิ้งส์” ประจำปี เผยแพร่เมื่อ 14 ก.พ. ปรากฏว่าในปีนี้เมืองมอนทรีออลในแคนาดา ครองอันดับ 1 แทนกรุงปารีสในฝรั่งเศส ที่เคยได้แชมป์ 4 ปีติดต่อกัน แต่ปีนี้หล่นลงมาอยู่ที่อันดับ 2 ส่วนอันดับ 3-10 คือกรุงลอนดอน, โซล, เมลเบิร์น, เบอร์ลิน, โตเกียว, บอสตัน, มิวนิก และแวนคูเวอร์ ซึ่งอันดับ 10 นี้อยู่ในแคนาดาเช่นกัน

ในเอเชีย ฮ่องกงติดอันดับ 11 ร่วมกับโตรอนโตในแคนาดา สิงคโปร์ติดอันดับ 14 เกียวโต โอซากา และโกเบในญี่ปุ่นติดอันดับ 17 ไทเปอันดับ 21 เซี่ยงไฮ้อันดับ 25 นครนิวยอร์กในสหรัฐฯ ติดอันดับ 19 และซิดนีย์ในออสเตรเลีย ติดอันดับ 13 การจัดอันดับนี้ใช้หลายปัจจัยในการวัด รวมทั้งคุณภาพของมหาวิทยาลัย ที่พักสำหรับนักศึกษา ความเป็นสากล ระดับความอดทนอดกลั้นของชาวเมือง มลภาวะ และความปลอดภัย ผลการจัดอันดับล่าสุดอาจเป็นประโยชน์ต่อตลาดการศึกษาของแคนาดาที่จะดึงดูดนักศึกษาจากนานาชาติ โดยเฉพาะถ้ารัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ปรับเปลี่ยนนโยบายรับนักศึกษาครั้งใหญ่ แคนาดายังได้เปรียบที่หลายมหาวิทยาลัยเปิดสอนหลักสูตรทั้งภาษาอังกฤษและฝรั่งเศส

ด้านโฆษกเมืองมอนทรีออลเผยว่า มีนักศึกษาจากนานาชาติเพิ่มขึ้นมาก ส่วนใหญ่มาจากจีน อินเดีย ฝรั่งเศส และอิหร่าน.

เมืองมอนทรีออลในแคนาดา ครองอันดับ 1 เมืองที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษา ตามผลการจัดอันดับของ คิวเอส เบสต์ สติวเดนท์ ซิตี้ส์ แทนที่กรุงปารีสของฝรั่งเศสซึ่งเคยเป็นแชมป์ 4 ปีซ้อน... 15 ก.พ. 2560 23:23 16 ก.พ. 2560 02:09 ไทยรัฐ