วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไทยเตรียมพร้อมรับผู้อพยพทะลัก หนีหลบภัย หวั่นทหารพม่าปะทะทหารมอญ

ไทยเตรียมพร้อมรับผู้อพยพทะลัก หนีหลบภัย หวั่นทหารพม่าปะทะทหารมอญ

  • Share:

เตรียมพร้อม!! ฉก.ลาดหญ้า ประชุมส่วนราชการพร้อมรับชาวมอญ 300 คน เมืองพญาตองซู คาดจะอพยพข้ามแดนเข้าไทยทางฝั่งสังขละบุรี เพื่อหลบภัย หลังทหารเมียนมาเข้าตรึงกำลัง หวั่นเปิดฉากปะทะกองกำลังติดอาวุธทหารมอญ...

เมื่อเวลา 20.00 น.วันที่ 15 ก.พ.60 พ.อ.สิทธิพร จุลปานะ รอง ผบ.ร.9 ในฐานะ รอง ผบ.ฉก.ลาดหญ้า พร้อมร.อ.พิสิฐ บัวพึ่ง ผบ.ลว.ฉก.ลาดหญ้า พ.ท.ดิเรก พรหมภักดี หน.ชุดประสานชายแดนไทย-เมียนมา ประจำพื้นที่ 4 ด่านชายแดนบ้านพระเจดีย์สามองค์ นายศิรัญ บุญสังข์ ปลัดอำเภอชำนาญการ รักษาราชการแทนนายอำเภอสังขละบุรี พ.ต.อ.ขวัญชัย ธีระกุล ผกก.สภ.สังขละบุรี พ.ต.ท.สิงหา วังวงษ์ทอง รองผกก.ปป สภ.สังขละบุรี ร่วมประชุมที่ กองอำนวยการ่วมชั่วคราว ที่ รร.บ้านซองกาเลีย หมู่ 8 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี เพื่อดำเนินการจัดระเบียบชายแดน และวางมาตรการช่วยเหลือผู้หลบหนีเข้าเมืองตามหลักมนุษยธรรม รวมถึงวางแผนอพยพชาวบ้านในพื้นที่แนวชายแดนที่อาจจะได้รับผลกระทบจากการสู้รบตามแนวชายแดนของประเทศเพื่อนบ้าน โดยสนธิกำลัง ทหาร 40 นาย อส.20 นาย และตำรวจ สภ.สังขละบุรี 30 นาย เข้าดำเนินการจัดระเบียบผู้อพยพข้ามแดนในครั้งนี้

มีรายงานข่าวว่า การอพพยพของชาวมอญที่บ้านไร่ และบ้านบ่อญี่ปุ่น เมียนมา ที่ติดกับชายแดนบ้านซองกาเลีย ในครั้งนี้ สืบเนื่องจากมีชาวเมียนมา เชื้อสายมอญ จาก บ้านไร่ และ บ้านบ่อญี่ปุ่น เมืองพญาตองซู เมียนมา จำนวน ประมาณ 300 คน อพยพข้ามแดนมาพักที่ สำนักสงฆ์เตาถ่าน 9 และ วัดถ้ำสวรรค์บาดาบ พื้นที่บ้านพระเจดีย์สามองค์ หมู่ 9 ต.หนองลู รวมถึง วัดน้ำเกิ๊ก หมู่ 8 ต.หนองลู โดยชาวเมียนมาทั้งหมดเดินทางข้ามแดนมาเพราะหลบหนีภัยจากการที่อาจจะเกิดการสู้รบจากทหารเมียนมา กองพัน 32 ชุด 282 และชุด 284 พร้อมอาวุธประจำกาย ได้เคลื่อนกำลังเข้าโอบล้อม บ้านบ่อญี่ปุ่น ซึ่งเป็นสถานที่พักอาศัยของชนกลุ่มน้อยเชื้อสายมอญ ที่อาจจะปะทะกับกองกำลังติดอาวุธทหารมอญ

ส่วนสาเหตุน่าจะมาจากการที่ทหารเมียนมาน่าจะไม่พอใจที่ห้ามมิให้ชนกลุ่มน้อยชาวมอญจัดกิจกรรมงานฉลองวันชาติมอญ แต่ชาวมอญได้จัดงานในวันที่ 12 ก.พ.60 ที่ผ่านมา โดยมีกิจกรรมเฉลิมฉลองและการสวนสนามของทหารมอญในงานอีกด้วย จึงทำให้ทหารเมียนมาได้เคลื่อนกำลังประชิดบ้านบ่อญี่ปุ่น ห่างจากชายแดนไทยบริเวณบ้านซองกาเลีย หมู่8 ต.หนองลู ประมาณ 3 กม. จึงทำให้ชาวมอญตามแนวชายแดนได้อพยพข้ามแดนมาขอหลบภัย โดยสถานการณ์ล่าสุด เวลา 21.00 น. กองกำลังทหารเมียนมา และทหารมอญยังตรึงกำลังกันที่บ้านบ่อญี่ปุ่น.

ภาพ จากสมชายการค้าสังขละบุรี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้